nguyennuan 2 năm trước

Kỹ năng giữ gìn các mối quan hệ trong giao tiếp

Khi nhắc đến kỹ năng trong giao tiếp, hay giữ gìn các mối quan hệ giữa bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… đã có rất nhiều sách, báo, thậm chí được những người nổi tiếng, thành công trong xã hội chia sẻ về vấn đề này. Trên thực tế, đây là một vấn đề rất cần thiết đối với mọi người, và ai cũng nên tham khảo, để có thêm kỹ năng sống. Nói thì nhiều, nhưng có vài kỹ năng về cách giao tiếp và giữ gìn mối quan hệ được khái quát bởi những ý cơ bản sau:

Luôn giữ thái độ ôn hoà

Luôn giữ được tính cách ôn hoà, chính là một điểm cộng lớn dành cho bạn trong các mối quan hệ. Một người có tính cách ôn hoà, dễ chịu luôn tạo được cảm giác dễ gần và thân thiện với người đối diện, thay vì những người luôn tỏ ra khó chịu, nóng tính.

Nên nuôi các mối quan hệ

Đây là một lỗi mà nhiều người rất hay mắc phải. Thông thường mọi người thường hay có xu hướng chỉ liên lạc và nói chuyện với đối phương khi có việc, hay cần nhờ vả. Sau khi “sử dụng” xong đa phần thường không hỏi thăm nhau và lâu dần các mối quan hệ ấy thường bị chết đi. Nếu bạn có suy nghĩ này thì nên loại bỏ chúng ra khỏi đầu ngay từ ngày hôm nay. Với những mối quan hệ xung quanh, đôi khi không phải là quá thân thiết, nhưng bạn nên giữ bằng cách chủ động liên lạc, thường xuyên qua lại hỏi thăm bằng các cuộc điện thoại, hay vài tin nhắn, nếu có thời gian thì cùng ngồi với nhau uống cafe. Đảm bảo, nếu áp dụng cách này thì bạn luôn giữ được mối quan hệ tốt và “nhờ vả” khi cần thiết.

Tôn trọng ý kiến của đối phương và luôn lắng nghe

Trong một vài trường hợp, hay xảy ra chuyện cãi vã và bất đồng quan điểm với nhau, điều này là không nên, vì chỉ khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn dẫn đến việc mọi người xa lánh lẫn nhau. Bạn cần hiểu, lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người đối diện, nhưng vẫn khéo léo giữ quan điểm của cá nhân mình. Từ từ làm cho đối phương hiểu ra vấn đề. Không nên dùng suy nghĩ của cá nhân mình áp đặt lên người khác, vì mỗi người có một quan điểm sống, cách nhìn nhận và giải quyết khác nhau.

Giữ được nụ cười thương mại

Nụ cười thương mại chính là một yếu tố cần thiết và quan trọng đã giúp thành công đối với những người làm kinh doanh. Nụ cười thương mại, chính là một nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt, thông qua đó nó thể hiện được sự vui vẻ, dễ gần. Một người vui vẻ sẽ tạo được thiện cảm hơn là một người luôn có khuôn mặt cứng nhắc.

Không hạ thấp người thua, không tung hô người thắng

Đây chính là căn bệnh của “truyền thông”, đối với những người làm giải trí và có địa vị cụ thể trong xã hội thì họ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng này. Nhưng tuyết đối bản thân bạn không được phạm phải, vì trong cuộc sống mọi thứ luôn có thể thay đổi, dù là người thua cuộc hay thắng thì họ vẫn cần được tôn trọng. Đây cũng nằm 1 trong 9 điều Phật dạy ta.

Không được xúc phạm mỉa mai

Khi nóng giận và tức tối, nhiều người không kiềm chế được cảm xúc và buông những lời nói mang tính cay độc, trì chiết với đối phương để thoả mãn cơn tức giận trong người. Mặc dù để tránh làm điều này khá khó, nhưng bạn hãy nên kiềm chế một cách tối đa. Những lời nói trong lúc giận giữ thường mang tính “sát thương” rất cao. Dù sau đó mọi chuyện có qua đi, thì những lời nói của bạn đã vô tình làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của đối phương. Một mối quan hệ tốt đẹp, không thể tồn tại khi trong đó sự đố kỵ, mỉa mai. Hãy biết nói lời xin lỗi khi cần thiết.

Nên chọn lọc bạn chơi

Giữa vô vàn các mối quan hệ sẽ khó tránh khỏi những lúc bạn làm người khác không vừa ý về mình, đôi khi không phải vì kẻ sai người đúng, chỉ vì tính cách không hợp nhau. Với những trường hợp này, bạn nên khéo léo từ chối và hạn chế tiếp xúc những người không hợp với mình. Nếu cứ kéo dài tình trạng thường xuyên va chạm nhau, thì vô tình bạn sẽ biến thành kẻ “khó ưa” trong mắt người khác và đôi khi là cả những người xung quanh. Hãy biết từ chối khi không cần thiết.

Thường xuyên quan tâm đến mong muốn và sở thích của đối phương

Bạn sẽ trở thành một người vô cùng tâm lý và được lòng đối phương nếu chịu để ý đến những sở thích hay mong muốn, bắt nguồn từ những thứ khá nhỏ nhặt. Hành động tuy nhỏ ấy nhưng lại mang đến cho bạn kết quả vô cùng lớn.

Trên đây là một vài kỹ năng giúp bạn luôn giữ tốt được các mối quan hệ trong cả công việc, tình yêu lẫn cuộc sống. Hãy khéo léo áp dụng chúng vào trong cuộc sống hàng ngày, như thế bạn sẽ luôn được mọi người tôn trọng và yêu quý.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...