Lê Xuân Thịnh 4 năm trước

Kỹ năng giúp bạn sống sót khi bị ngã từ trên cao

Không may bị trượt ngã từ một nơi rất cao, trong các tình huống như vậy, bạn vẫn có cơ hội sống sót nếu bạn là chủ được những kỹ năng sau đây.

Bạn có thể làm gì để sống sót nếu không may bị trượt ngã từ một giàn giáo 10 tầng xuống mặt đất, hoặc thấy mình bị rơi tự do khi dù của bạn không mở? Trong các tình huống như vậy, bạn vẫn có cơ hội sống sót nếu bạn làm chủ được những kỹ năng sau đây

1. Tóm lấy bất cứ một vật gì có thể trên đường rơi.

Mô tả hình ảnh

Trong khi rơi, nếu bạn có thể tóm được một vật lớn, chẳng hạn như một tấm ván hay một thanh kèo, bạn sẽ có thêm cơ hội sống sót. Các vật đó sẽ hấp thụ bớt lực tác động trước khi bạn tiếp đất.

2. Cố gắng chia nhỏ đường rơi của bạn thành các đoạn khác nhau.

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn bị rơi từ một tòa nhà cao tầng, hoặc một vách đá ở nơi hoang dã, hãy cố gắng chia đường rơi của bạn thành các đoạn bằng cách chạm vào một mỏm đá, vách đá thấp hơn, một cái cây, hay một vật nào đó có thể. Cách này sẽ giúp phá hủy đà rơi của bạn và chia nó thành nhiều đoạn ngắn, mang đến cho bạn cơ hội sống sót tốt hơn.

3. Thả lỏng cơ thể

Mô tả hình ảnh

Nếu đầu gối và khuỷu tay của bạn bị khóa cứng  và các cơ của bạn đang bị căng, lực va đập khi rơi sẽ gây tổn hại nhiều hơn đến các cơ quan quan trọng của cơ thể bạn. Bạn hãy ghi nhớ là không được để cơ thể trong thái thái gồng cứng mà hãy cố gắng thả lỏng cơ thể để khi tiếp đất cơ thể bạn chịu tác động nhỏ nhất.

4. Trùng gối.

Mô tả hình ảnh

Có lẽ điều quan trọng nhưng lại đơn giản nhất để giúp bạn sống sót khi bị rơi từ trên cao là hãy trùng đầu gối và nhún chân khi tiếp đất. Nghiên cứu đã cho thấy khi trùng đầu gối và nhún chân có thể giúp làm giảm 36 lần cường độ của lực va đập khi tiếp đất. Tuy nhiên, bạn chú ý không trùng gối quá nhiều - chỉ hơi trùng gối để đảm bảo đầu gối  không bị khoá cứng.

5. Tiếp đất bằng bàn chân

Mô tả hình ảnh

Hãy luôn cố gắng để hai bàn chân bạn tiếp đất trước tiên. Điều này sẽ tập trung lực tác động trên một diện tích nhỏ, giúp bàn chân và chân của bạn có thể hấp thụ lực của cú va đập. Nếu bạn đang ở trong tư thế khác, hãy cố gắng chuyển cơ thể sang tư thế đúng trước khi tiếp đất. Trong khi rơi, hãy khép hai bàn chân và cẳng chân của bạn lại với nhau để cả hai bàn chân chạm đất cùng một lúc. Khi tiếp đất, bạn hãy cố gắng chạm các ngón chân xuống trước, như vậy sẽ giúp phần cơ thể phía dưới hấp thụ lực tác động hiệu quả hơn.

6. Hãy cố gắng ngã nghiêng người sang trái hoặc sang phải.

Mô tả hình ảnh

Sau khi bạn tiếp đất bằng bàn chân, bạn sẽ ngã sang hai bên, phía trước hoặc phía sau. Hãy cố gắng tránh ngã ngửa người ra sau. Tốt nhất là ngã nằm nghiêng sang bên trái hoặc bên phải. Nếu bạn không thể làm như vậy, hãy ngã úp người về phía trước và dùng 2 cánh tay để giảm lực tác động.

[qcngang]

7. Bảo vệ đầu.

Mô tả hình ảnh

Khi bạn bị rơi từ độ cao lớn xuống  đất, bạn sẽ thường bị nảy lên do phản lực. Một số người sống sót sau lực va đập ban đầu (thường là với bàn chân tiếp đất trước) nhưng lại phải chịu chấn thương gây tử vong do lực tác động khi ngã sau khi tiếp đất. Để tránh rủi ro này, bạn hãy dùng hai cánh tay bảo vệ đầu bằng cách hai bàn tay đan vào nhau ôm phía sau đầu với khuỷu tay hướng về phía trước. Động tác này giúp che chắn phần lớn vùng đầu của bạn.

8. Hãy gọi cấp cứu ngay.

Mô tả hình ảnh

Khi bị ngã, cơ thể bạn sinh ra Adrenaline giúp bạn không cảm thấy đau sau khi tiếp đất. Ngay cả khi bạn có vẻ như không bị thương nhưng thực tế bạn vẫn có thể bị gãy xương hay chấn thương các cơ quan nội tạng và cần được xử lý kịp thời. Điều rất quan trọng là, dù bạn cảm thấy đau hay không đau, vẫn phải đến  bệnh viện kiểm tra càng nhanh càng tốt bạn nhé.

Còn rất nhiều bài hữu ích về Kỹ Năng Sinh Tồn, bạn có thể xem tại đây.

Nguồn: Wikihow

Dịch: Mapleson - OHay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...