Kỹ năng phỏng vấn: Công việc trong mơ của bạn là gì?

Nếu công việc mơ ước của bạn không liên quan gì đến công việc mà bạn đang phỏng vấn thì bạn chớ có lộ ra.

Em mong ước một công việc như thế nào?

Em mong ước một công việc như thế nào?,công việc trong mơ,phỏng vấn,xin việc

“Hãy cho tôi biết công việc trong mơ của bạn” có thể là một câu hỏi mẹo. Nếu công việc mơ ước của bạn không liên quan gì đến công việc mà bạn đang phỏng vấn thì bạn chớ có lộ ra. Thay vào đó, bạn hãy nỗ lực kết nối câu trả lời của mình với vị trí mà bạn đang xin vào.

Công việc trong mơ của bạn là gì?

Trong cuộc phỏng vấn, ông chủ tiềm năng sẽ tập trung vào việc khám phá xem bạn có đủ kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc hay không.

Tuy nhiên, họ cũng sẽ quan tâm đến cách thức để thúc đẩy bạn thực hiện công việc và liệu bạn có khả năng hài lòng với vị trí này hay không. Câu hỏi phỏng vấn này giúp họ đánh giá động lực của bạn.

Bạn cần nói gì?

Lý tưởng nhất là bạn hãy đề cập đến một số đặc trưng của công việc đang ứng tuyển. Chẳng hạn như: nếu vị trí là nhân viên dịch vụ khách hàng, bạn có thể nói công việc mơ ước của tôi là tương tác với khách hàng ở mức độ cao cấp.

Để chuẩn bị cho câu trả lời, hãy tóm lược những gì hấp dẫn bạn ở công việc ứng tuyển. Bạn có muốn giải quyết những rắc rối, hay hòa giải mâu thuẫn không? Bạn có trưởng thành dưới áp lực không? Bạn có tự xem mình là kiểu người “công chúng” thích trò chuyện với khách hàng hoặc tham gia vào cộng đồng rộng lớn hơn không? Hãy xem lại tin tuyển dụng và đọc kỹ mô tả công việc và các yêu cầu để tìm ra điều gì làm bạn hưng phấn và thu hút nhất đối với vị trí này.

Tạo ra một hồ sơ công việc

Hãy nghĩ về những gì bạn mong muốn ở một công việc, rồi tạo một “hồ sơ” công việc lý tưởng bao gồm những nội dung chức năng đó. 

“Công việc trong mơ” của bạn không phải là một vị trí cụ thể như “chuyên viên kinh doanh” hay “Giám đốc PR” mà là những trách nhiệm khác nhau mà bạn muốn có ở cương vị này. Hồ sơ của bạn cũng có thể bao gồm những kỹ năng mà bạn thích sử dụng và loại hình văn hóa doanh nghiệp mà bạn sẽ phát triển tốt.

Hãy đảm bảo trong hồ sơ có những nội dung phù hợp với mô tả công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tập trung vào hiện tại và tương lai

Một cách nữa để trả lời câu hỏi trên là nhắc đến một mục tiêu nhất định mà bạn muốn đạt được thông qua "công việc mơ ước" của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho một công việc ở một tổ chức môi trường phi lợi nhuận, bạn có thể đề cập đến một yếu tố cơ bản trong sự nghiệp mơ ước của bạn sẽ là vai trò tiến hành chương trình nghị sự xanh. 

Tóm lại, bí quyết để trả lời câu "Hãy cho tôi biết công việc trong mơ của bạn" là truyền đạt sự quan tâm lâu dài của bạn về một vị trí cấp cao, mà không làm lu mờ những quan tâm của bạn đối với công việc đang ứng tuyển.

Một số câu trả lời mẫu

  • Những gì tôi tìm kiếm ở một công việc, và những gì tôi yêu thích về vị trí đại diện dịch vụ khách hàng này, là khả năng tận dụng kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng của mình. Tôi thích tương tác với khách hàng và giải quyết các vấn đề với họ thật nhanh chóng và hiệu quả. Trong tương lai, sau khi trở thành một chuyên gia về dòng sản phẩm của quý vị và phát triển được những mối quan hệ tốt với khách hàng công ty, tôi muốn làm công việc về mảng bán hàng.
  • Tôi mong muốn một công việc có nhiều hoạt động theo nhóm, chẳng hạn như các cuộc họp nhân viên và dự án nhóm thường xuyên.Tôi thích công việc đó tập trung vào việc giao tiếp giữa các đồng nghiệp và giữa quản lý với nhân viên. Một nửa công việc trước đây của tôi là các dự án nhóm, và tôi rất hào hứng tiếp tục được làm việc theo nhóm và loại hình giao tiếp cởi mở ở đây.
  • Công việc trong mơ của tôi sẽ cho phép tôi phát triển nội dung web cho một loạt các công ty. Tôi thích nhận biết các khách hàng khác nhau, và phát triển nội dung phù hợp với nhu cầu riêng của họ. Ví dụ, gần đây nhất, tôi đã làm việc cho khách hàng trong nhiều ngành khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục, và đã nhận được lời nhiều lời khen. Tôi mong muốn được làm việc với khách hàng đa dạng. 

Meredith

(Theo JobBalance)