Minh Châu
2 năm trước

Kỹ năng sinh tồn: cách thoát khỏi những động vật hoang dã nguy hiểm

Nếu chạm trán những động vật hoang dã dưới đây, bạn cần phải biết một số kỹ năng sinh tồn quan trọng để có thể an toàn trốn thoát khỏi chúng.

Gấu:

1. Khi bạn bắt gặp một con gấu, điều đầu tiên cần làm là quan sát màu lông của nó để biết mình đang đối mặt với loại gấu nào. Cách bạn phải đối phó một con gấu nâu sẽ rất khác so với gấu đen. 

  •  Nếu con gấu có bộ lông màu nâu nhạt hoặc sẫm, và có một bướu cơ gồ lên trên vai, nó đích thị là gấu nâu. Gấu nâu to lớn và cũng hung dữ hơn nhiều so với gấu đen. Gấu xám cũng thuộc một phân loài của gấu nâu.  
  • Nếu bộ lông con gấu toàn màu đen và không có phần gồ trên lưng, bạn có thể chắc chắn nó là một con gấu đen. 

2. Hãy để con gấu biết bạn là người chứ không phải con mồi. Nói với giọng thấp, bình tĩnh và vẫy tay từ từ. Đừng la hét hoặc gây bất cứ tiếng ồn lớn nào nếu không muốn con gấu kích động và quay ra tấn công bạn. 

3. Từ từ di chuyển ra xa con gấu theo phương ngang, trong khi đó không rời mắt khỏi nó. Đi ngang sẽ khiến bạn không bị vấp ngã so với lùi lại. Đừng chạy, hãy nhớ rằng gấu chạy nhanh hơn người rất nhiều và chúng cũng thích rượt đuổi con mồi. Nếu con gấu bắt đầu đi theo bạn, hãy dừng lại. 

4. Không bao giờ tiếp cận một con gấu mẹ đang ở cùng đàn con của nó. Gấu hay bất kì loài động vật nào cũng đều rất cảnh giác khi có kẻ lạ mặt tới gần con mình, nó sẽ không ngần ngại tấn công bạn nếu cho rằng bạn đang có ý định làm hại lũ gấu con. 

5. Nếu con gấu tấn công bạn là gấu nâu, hãy giả chết. Nằm lăn ra đất trong tư thế úp bụng xuống và chắp hai tay ra sau gáy, duỗi thẳng chân để con gấu không thể lật bạn lên. Gấu chỉ tấn công khi nó cảm thấy bị đe doạ, vậy nên khi mối nguy hiểm không còn, nó sẽ bỏ đi. Tuy nhiên, đừng vội vàng đứng dậy và bỏ chạy ngay khi con gấu vừa rời khỏi bạn, gấu nâu là một con quái vật hung tợn, nó sẽ để ý bạn một lúc sau đó để chắc chắn 100% rằng bạn thực sự đã chết. 

6. Trong trường hợp con gấu là gấu đen, hãy đứng tại chỗ, làm cho mình trông to hơn và hét lớn. Gấu đen thường có xu hướng chạy trốn hơn là chiến đấu khi gặp phải xung đột. Gậy gộc hoặc những vật dụng khác khiến bạn trông to lớn hơn, trong khi la hét ồn ào có thể làm nó sợ hãi bỏ chạy. 

Mèo hoang hoặc sói:

1. Khiến người bạn trông to lớn hơn để doạ chúng. Hãy giơ cao hai cánh tay, mở khoá áo khoác của bạn và phanh nó ra để trông to lớn hơn. 

2. Cho chúng thấy bạn là con người. Nói với giọng thấp và tự tin, không quan trọng điều mà bạn nói là gì. Đừng la hét hoặc tạo tiếng ồn lớn. 

3. Giữ bình tĩnh và từ từ lùi lại. Đừng quay người bỏ chạy nếu không con vật sẽ đuổi theo bạn. Luôn hướng mắt quan sát nó trong khi bạn lùi ra xa. 

4. Không bao giờ được cúi người hoặc ngồi xuống để nhặt thứ gì đó. Nếu cúi xuống, mèo hoang hoặc sói sẽ thấy bạn nhỏ bé và yếu ớt so với nó. Duy trì vị trí đứng thẳng để con vật biết bạn là người chứ không phải con mồi bé nhỏ. Trong trường hợp có trẻ con đi cùng bạn, hãy giơ tay dài ra và nhấc bé lên để không phải cúi người xuống. 

5. Ném thứ gì đó về phía con vật để nó sợ và bỏ chạy. Chỉ làm như vậy nếu bạn có thể lấy cành cây, viên đá mà không phải cúi xuống. Bạn không cần ném trúng nó, chỉ cần doạ con vật sợ. Tuy nhiên, nếu mèo hoang hoặc sói bắt đầu tiếp cận bạn, đừng ngần ngại nhắm thẳng vào chúng. 

6. Chiến đấu lại nếu con vật tấn công bạn. Hãy tiếp tục giữ thế đứng thẳng vì mèo hoặc sói thường cố gắng cắn cổ và đầu nạn nhân. Dùng tất cả thứ gì bạn có để tấn công vào đầu nó, như cành cây hoặc những viên đá lớn. Trong trường hợp không tìm được thứ gì, hãy sử dụng nắm đấm của bạn. Đánh con vật mạnh nhất có thể cho đến khi nó phải bỏ cuộc chạy trốn. 

Rắn:

1. Hãy để ý những nơi bạn chuẩn bị đặt chân hoặc tay đến. Nhìn đường cẩn thận mỗi khi muốn bước qua và quan sát kĩ những cành cây mà bạn định nắm vào. Nếu bạn trông thấy một con rắn, hãy lập tức dừng lại ngay.

2. Nhanh chóng lùi xa khỏi con rắn. Đừng cố gắng đi qua nó hoặc di chuyển con rắn khỏi đường đi của bạn. Rắn có thể tấn công ở khoảng cách ngắn hơn một nửa chiều dài cơ thể, nên hãy chắc chắn rằng bạn lùi đủ xa trước khi định đi vòng qua nó. 

3. KHÔNG cố hút độc rắn nếu bạn bị nó cắn. Bạn không thể hút nọc độc ra bằng miệng của mình. Thay vào đó hãy tập trung tìm sự trợ giúp y tế thì hơn. 

4. Tìm sự trợ giúp ngay lập tức nếu bạn bị cắn. Hãy gọi các dịch vụ khẩn cấp nếu có thể hoặc tìm một ai đó có điện thoại hay xe để đưa bạn đến bệnh viện. Cố gắng quan sát và ghi nhớ những đặc điểm của con rắn vừa cắn bạn, điều đó sẽ giúp cho việc chữa trị nhanh chóng hơn nếu các bác sĩ biết được đó là loại rắn gì. 

5. Luôn giữ vết cắn ở vị trí thấp hơn tim nếu có thể. Nếu bạn bị cắn ở tay hoặc chân, đừng nhấc chúng lên cao hơn tim bạn. 

Các biện pháp phòng tránh:

1. Cẩn thận xung quanh bạn. Không đeo tai nghe hoặc nhìn chằm chằm xuống màn hình điện thoại khi bạn đang băng qua rừng. Hãy ngẩng cao đầu và quan sát kĩ càng mọi thứ. Bạn sẽ không làm các con vật hoảng sợ nếu để ý đến chúng từ một khoảng cách xa. 

2. Chú ý những dấu hiệu mà các con vật thường để lại. Khi bạn trông thấy những dấu hiệu như vết chân, hãy hết sức cảnh giác vì con vật có thể ở ngay gần đó. Nếu các dấu hiệu này cùng hướng bạn đang đi, tốt nhất nên quay lại hoặc chuyển sang hướng khác. 

3. Giữ khoảng cách nếu bạn thấy một con vật hoang. Đừng bao giờ cố gắng tiếp cận động vật hoang dã hoặc cho chúng ăn như với vật nuôi trong nhà. Nếu bắt gặp một con vật, bạn có thể quan sát và đánh giá chúng từ khoảng cách đủ xa. Hầu hết động vật hoang dã cũng sợ con người như chúng ta sợ chúng, chỉ tấn công người khi chúng bị kích động hoặc cảm thấy nguy hiểm. 

4. Giữ bình tĩnh nếu con vật bắt đầu chú ý đến bạn. Đừng la hét hoặc gây tiếng ồn lớn, cũng không nên chạy đi để tránh con vật đuổi theo bạn. Từ từ lùi xa khỏi nó cho đến khi bạn không còn nhìn thấy nữa. 

5. Không làm phiền những con thú con, ngay cả khi nó đang ở một mình, vì thú mẹ rất có thể đang ở gần đó. Nếu bạn thật sự thấy lo lắng cho thú con, hãy rời khỏi đó và gọi kiểm lâm hay cán bộ địa phương đến giúp. 

6. Để thức ăn của bạn tránh xa khỏi các động vật hoang. Không cho động vật ăn khi bạn ở trong rừng, cũng như không để rơi rác đồ ăn khiến chúng chú ý đến bạn. Nếu bạn ăn uống trong khi đi cắm trại hoặc đi bộ, hãy dọn dẹp sạch sẽ rác và mảnh vụn, cho vào ba lô mang theo người. Bạn cũng cỏ thể đổ thức ăn thừa vào túi rác rồi treo lên cành cây cao. 

7. Theo sát đường mòn khi đi bộ trong rừng. Để ý các vạch mốc, báo hiệu để không vô tình đi lạc khỏi chặng đường. Động vật hoang dã cũng ít có khả năng lảng vảng ở khu vực này vì chúng biết con người thường đi qua. 

8. Cẩn thận với các động vật nguy hiểm khác trong rừng như kiến lửa, ong,... Luôn cảnh giác và biết mình cần làm gì trong mỗi trường hợp sẽ giúp bạn an toàn tránh khỏi mọi nguy hiểm và có một chuyến đi thú vị hơn. 

Nguồn: Wikihow

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sinh_tồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn