HienPham 3 năm trước

Kỹ năng sinh tồn cho trẻ trong mùa bão

Mùa bão ở Việt Nam chuyển biến rất phức tạp và mang đến những hiểm họa chết người từ sấm sét. Do đó cha mẹ cần nắm vững những kiến thức cơ bản để phòng ngừa những trường hợp xấu xảy ra đối với chính bản thân và trẻ nhỏ.

Nếu bạn đang đi ô tô trên đường và gặp giông sét, hãy cứ ở yên trong đó và đừng chạm vào thành xe hay đồ kim loại. Có thể bạn không tin nhưng ôtô hay xe buýt là nơi trú mưa và tránh sét khá lý tưởng. Mặc dù lớp vỏ kim loại bao bọc quanh ô tô rất dễ dẫn điện nhưng khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất, chứ không thể xâm nhập vào phía trong xe.

Do phần đáy của tia sét mang điện tích âm (-), vì vậy các tia sét sẽ tìm các vật nhô cao mang điện tích dương (+) dưới mặt đất như nhà cửa, cây cối, công trình, trụ điện hay ăng-ten để đánh... Do đó, đứng dưới bóng cây, che ô dù có thể là "tấm vé" đưa bạn vào cõi tử thần. Đó có thể là lý do khiến các chàng trai có nguy cơ bị sét đánh cao gấp 4 lần so với các cô gái.

Sét có thể đánh vào cùng một chỗ trong nhiều lần, nếu có thể tìm được chỗ trú tốt, hãy ẩn ấp ngay.

Không chạm vào các đồ vật kim loại và dẫn điện trong thời gian có sét.

Cách ước lượng:

Một tia sét trung bình dài khoảng 8km và đủ năng lượng cho một đèn pha sáng trong vòng 139.500 năm. Bạn có thể ước tính khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí bạn đang đứng là 3/3 = 1km.

Giữa đồng trống, nếu không vào được nơi trú ẩn an toàn thì bạn nên chọn nơi nào có mặt ruộng thấp không trũng nước, từng người ngồi riêng lẻ trùm áo mưa hoặc nilon để cách điện và càng hạ thấp độ nhô cao càng tốt (ngồi ở tư thế nhón chân, không được nằm). Tránh trú dưới gốc cây, tránh xa các vật dẫn điện như kim loại, máy móc, nông cụ...

Quy tắc 30 phút: Hãy để mưa bão dừng hẳn 30p mới được ra đường

Nhà kho, bến xe buýt hay những công trình không có bộ phận chống sét là những điểm dễ trở thành mục tiêu bị sét đánh. Do vậy bạn hãy chọn cách trú tại những tòa nhà lớn, cao tầng bởi chúng thường có hệ thống dây điện, ống nước. Chúng chính là những hệ thống sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích từ các tia sét.

Những khu vực có cây cao cũng là mục tiêu dễ bị sét đánh, vì thế nên bạn cũng không nên chạy tới trú chân tại nơi này. Những khu vực có nước như sông, suối cũng là nơi nguy hiểm bởi nước là chất dẫn điện cực tốt.

Nếu bạn thấy mái tóc mình dựng đứng, da có cảm giác tê tê giống như kiến bò, điều đó có nghĩa là bạn rất dễ bị sét tấn công. Tất cả những gì bạn cần làm là nhanh chóng rời khỏi vị trí đó và ngồi xổm xuống, gục đầu vào 2 đầu gối. Bạn ngồi càng thấp càng tốt nhưng không được nằm xuống sàn để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất, chạm 2 gót chân với nhau và dùng tay bịt 2 tai lại để giảm tác hại đến thính lực.

TƯ THẾ NGỒI HÌNH CON ẾCH:

Khi sét đánh gần, bạn nên lựa chọn tư thế sao cho cơ thể tiếp xúc với mặt đất là thấp nhất.

Bạn chỉ nên tiếp xúc phần bóng bàn chân (phần nối giữa lòng bàn chân và các ngón chân) với mặt đất. Đôi khi, sét đánh xuống mặt đất rồi sau đó mới đi vào cơ thể bạn. Do đó, càng hạn chế tiếp xúc với mặt đất thì bạn càng tránh được khả năng bị sét đánh. Bạn nên chạm hai gót chân vào với nhau để làm tăng khả năng điện đi vào chân này và thoát ra ở chân khác thay vì đi qua toàn bộ cơ thể.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...