Tony Tèo 2 năm trước

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trong rừng

Kỹ năng sinh tồn trong môi trường hoang dã là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối tất cả chúng ta, nó sẽ giúp bạn rèn luyện ý chí, khả năng thích nghi với môi trường để tránh được các mối nguy hiểm trong tự nhiên, sống sót và tìm được đường về nhà. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kỹ năng để sinh tồn khi bạn bị lạc vào một vùng rừng núi mà không có bất cứ thiết bị hỗ trợ nào trong tay.

Khi bạn bị lạc vào một khu rừng trước hết bạn phải thật bình tĩnh không được hoảng sợ, bởi lúc này nếu bạn hoảng sợ bạn sẽ không nghĩ được bất cứ điều gì để sinh tồn và càng không có ai có thể giúp đỡ bạn được lúc này. Hãy bình tĩnh, bắt đầu suy nghĩ và nhớ rằng cơ thể bạn và bộ não của bạn sẽ giúp bạn cứu được chính mình. Mục tiêu của bạn là phải tìm thấy được một khu dân cư hoặc một con đường để có thể về nhà, chính vì vậy hãy thật bình tĩnh và sáng suốt.

Sau khi lấy được sự tình bĩnh bạn phải biết rằng ở trong rừng thì trời sẽ tối rất nhanh, màn đêm sẽ là nỗi kinh hoàng đối với bất cứ ai bởi bạn sẽ không biết được xung quanh mình đang có những thứ gì đang rình rập. Chính vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm một nơi trú ẩn an toàn bằng cách tìm một khu vực bằng phẳng đảm bảo bạn có thể nằm được, sau đó dùng các cành cây khô dựng chéo nhau theo hình tam giác để tạo thành một mái che chắn rồi bạn hãy dùng cỏ khô hoặc lá khô phủ lên phía trên của chiếc lều,hãy phủ thật kín và dầy bởi nó sẽ giúp bạn tránh được mưa, sương muối và các loại côn trùng, bạn cũng cần phủ cỏ khô hoặc lá khô xuống nền đất để làm một tấm đệm khi nằm đồng thời để giữ thân nhiệt bạn ổn định khi ngủ bởi mặt đất ban đêm rất lạnh, nếu cơ thể bạn bị nhiễm lạnh bạn sẽ không đủ sức để tiếp tục chiến đấuvới ngày hôm sau. Hoặc may mắn hơn bạn có thể tìm được một vách đá hay một hang động bởi đây là những nơi trú ẩn an toàn hơn so với việc bạn ở trong một căn lều nhỏ bé.

Khi chỗ đã có cho mình nơi trú ẩn an toàn, bạn phải đi tìm thức ăn, hãy tận dụng tất cả những gì bạn có xung quanh để có thể kiếm được thức ăn, nếu bạn đang ở gần một con sông hãy lấy cành cây và dùng đá cuội để vót nhọn thành cây lao, bạn có thể bắt được cá với thứ vũ khí này. Còn nếu không có sông, bạn hãy di chuyển ra xung quanh khu vực nơi trú ẩn với bán kính khoảng 500m để không bị lạc và săn những con thú rừng nhỏ nếu phát hiện thấy chúng. Trong trường hợp không thể săn được những thứ mình muốn bạn hãy tìm chỗ đất ẩm và đào xuống, chắc chắn bạn sẽ bắt được vài con giun đất và ăn sống chúng, mùi vị sẽ chẳng thể tệ hơn nhưng bạn có biết rằng giun đất chứa đến 80% là protein còn thịt nướng chỉ chiếm 20% protein mà thôi, nên để sinh tồn bạn phải ăn chúng. Nên nhớ trong rừng có rất nhiều loại cây hoang dã có quả, nếu bạn không có kiến thức về những loại quả này thì tốt nhất là không nên ăn vì chúng có thể có độc gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

Việc tiếp theo bạn cần làm đó là đốt lửa để nấu chín thức ăn và ngọn lửa sẽ giúp bạn sưởi ấm cũng như xua đuổi những loài thú nguy hiểm. Tuy nhiên việc đốt lửa sẽ mất rất nhiều thời gian bởi bạn sẽ phải làm nó theo cách của người nguyên thủy và bạn phải kiên trì. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo ra được ngọn lửa theo cách đó:

Trước hết bạn hãy yên tâm vì thiên nhiên luôn đem lại cho ta những nguyên liệu để duy trì sự cháy. Chúng có mặt ở khắp nơi và rất dễ dàng để ta có thể tìm ra chúng như các loại cành cây khô, thân cây, cỏ khô hoặc phân động vật (đã khô) của các loại động vật ăn cỏ. Và một nguyên liệu rất cần thiết để tạo ra ngọn lửa đó là  bùi nhùi , bạn có kiếm được bùi nhùi từ các loại lá khô, cỏ khô, hoa khô như dương xỉ, rêu mốc,vỏ cây khô, các loại quả khô như quả thông, quả tuyết tùng, quả gòn, các loại lông chim mềm, lông thú đều là những lựa chọn rất tốt để dùng làm bùi nhùi.Sau khi có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết bạn hãy sử dụng một thanh gỗ cứng chà xát nó thật mạnh theo chiều dọc của một khúc gỗ khác mềm hơn (Gỗ thông, tùng hay từ cây bulo là hiệu quả nhất ). Khi cày dọc theo trục của khúc gỗ thì những mạt vụn của khúc gỗ này sẽ rơi xuống. Chà xát càng lâu thì các mạt vụn này càng nóng. Liên tục làm lại động tác đó cho đến lúc các hạt mạt này đủ nóng nó sẽ bốc khói. Đưa chúng vào bùi nhùi và thổi nhẹ thành ngọn lửa. Đây là cách làm đơn giản nhất và bạn sẽ có được ngọn lửa sau khoảng 20-25 phút hoặc nhanh hơn nếu như bạn gặp may mắn khi thực hiện thao tác này

Ngoài ra còn một số cách khác như sử dụng đá lửa (khá khó kiếm nếu ko phân biệt được chúng với các loại đá khác) hoặc sử dụng phương pháp cần cung cách này cũng khá dễ bạn chỉ cần 1 thanh gỗ dẻo và một sợi dây sau đó uốn cong thanh gỗ buộc 2 đầu lại thành cây cung rồi quấn 1 vòng dây cung qua thân của một thanh gỗ tròn khác, vót nhọn 1 đầu của thanh gỗ đó và để nó tiếp xúc vào 1 miếng gỗ mềm hơn, kéo đi kéo lại cây cung theo chiều ngang song song với mặt đất liên tục và sau khoảng 15-20 phút bạn sẽ có được điều mình mong muốn.

Có lửa, bạn hãy tận dụng nó để nướng chín đồ ăn và thưởng thức ngay bữa ăn đó để bù đắp lại những năng lượng bạn đã mất đi. Nhưng các bạn cần lưu ý, trong rừng luôn luôn có những loài động vật hoang dã rất đáng sợ nhất là các loài động vật ăn thịt. Chúng có thể đánh hơi thấy mùi thức ăn từ khoảng cách lên tới 20-30 km. Chính vì thế bạn cần ăn thật nhanh chóng và những phần không ăn được thì hãy vứt vào ngọn lửa để biến mọi thứ thành than và sẽ không có kẻ lạ mặt nào có thể phát hiện được ra bạn hết.

Sau khi đã làm no cái bụng là lúc bạn cần đi ngủ để cơ thể hồi phục, giấc ngủ giống như quá trình bạn reset (khởi động lại) toàn bộ cơ bắp cũng như tinh thần để phục vụ cho cuộc chiến ngày hôm sau. Tuy nhiên, giấc ngủ trong rừng sẽ chẳng thể ngon lành được, bạn sẽ có cảm giác bất an, lo sợ và hay bị tỉnh giấc. Nếu như trong đêm tối có tiếng động lạ làm bạn thức dậy, bạn đừng vội ra khỏi nơi trú ẩn bởi bạn không biết có thứ gì ngoài đó, việc bạn cần làm là nằm yên và nghe ngóng tình hình. Nếu xác định được đó là một mối nguy hiểm bạn cần chờ cho đến khi không còn nghe thấy tiếng động đó nữa thì nhẹ nhàng ra khỏi căn lều và di chuyển ngay lập tức, bởi có thể thứ gây ra tiếng động đấy sẽ quay lại chỗ bạn cùng với bầy đàn của chúng và lúc này cơ hội sống sót của bạn sẽ rất thấp. Vấn đề khi di chuyển trong đêm tối bạn sẽ không xác định được phương hướng và bạn có khả năng sẽ bị lạc sâu hơn vào khu rừng. Lúc này bạn hãy nhìn lên bầu trời và tìm chòm sao Bắc đẩu (Đó là chòm sao sáng nhất và cũng là chòm sao không di chuyển khi chúng ta nhìn từ mặt đất) và như vậy hướng đối diện sẽ là hướng Nam, hướng bên tay phải bạn khi nhìn về phía chòm sao Bắc đẩu sẽ là hướng Đông và đối diện sẽ là hướng Tây. Nhiệm vụ của bạn là di chuyển theo hướng Đông vì đó là hướng sẽ dẫn ra biển, nơi có đồng bằng, các khu dân cư, và con đường về nhà.

 Đó là trường hợp bạn bị quấy rầy bởi những vị khách lạ còn nếu như không có điều gì khác thường xảy ra thì bạn hãy ở nguyên trong căn lều cho đến sáng. Khi trời sáng cơ thể của bạn lúc này cần được bổ sung nước. Bạn cần di chuyển đi tìm nguồn nước và nhớ là vẫn phải di chuyển theo hướng Đông. Việc tìm thấy nước trong một khu rừng không phải là việc quá khó khăn nhưng khi tìm thấy rồi bạn cũng đừng vội uống ngay vì nước lúc này chứa rất nhiều vi khuẩn có thể khiến bạn bị tiêu chảy và đó là điều tối kị đối với người bị lạc. Bạn cần đun sôi nước để uống, bạn có thể tận dụng bất cứ vật gì để đun nước như chai, lọ,ống bơ,... bất cứ vật  gì bạn tìm thấy và cách tạo ra lửa thì tôi đã chỉ cho bạn rồi. Sau khi có nước uống bạn cũng cần mang theo một lượng nước cần thiết để uống về sau. 

Và bạn phải tiếp tục di chuyển cho đến khi tìm được sự trợ giúp, bạn không được phép ở nguyên một chỗ vì sẽ chẳng có ai đến cứu bạn đâu, bạn sẽ chết vì thiếu thức ăn, thiếu nước hoặc bị các loài thú săn mồi hỏi thăm. Việc bạn di chuyển liên tục sẽ tăng cơ hội cho bạn được cứu sống hơn vì khi di chuyển tức bạn đang chủ động tìm cơ hội sống cho mình. Nếu bạn may mắn tìm thấy một con sông, hãy cố gắng di chuyển dọc theo con sống ấy, nó sẽ đưa bạn đến vùng hạ lưu và nơi đó chính là nơi có sự xuất hiện của con người và bạn được cứu sống. 

Việc di chuyển và sinh tồn trong môi trường rừng núi có thể tốn nhiều ngày, nhưng chỉ cần bạn làm theo cách của tôi bạn sẽ sống sót. Hãy nhớ rằng trong mọi tình huống phải thật tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra quyết định và phải luôn di chuyển bởi tôi tin rằng khi bạn di chuyển là bạn đang tràn đầy hi vọng và niềm tin rằng bạn sẽ tìm được con đường về nhà và tôi biết bạn sẽ làm được. 

Cuối cùng thì sẽ chẳng có ai muốn bị rơi vào một hoàn cảnh như vậy cả nhưng nếu điều đó xảy ra thì tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của tôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...