Tigon 4 năm trước

Kỹ năng sinh tồn: Lưu ý khi tắm biển tránh chết đuối

Trời vào hè nóng bức, tắm biển là một giải pháp thú vị giải tỏa cơn nóng và thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, khi tắm biển, bạn cần lưu ý kỹ năng sinh tồn để trán

Trời vào hè nóng bức, tắm biển là một giải pháp thú vị giải tỏa cơn nóng và thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, khi tắm biển, bạn cần lưu ý kỹ năng sinh tồn để tránh bị đuối nước, mất mạng oan uổng.

Đây cũng là lưu ý bạn cần biết để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân, đặc biệt là các em nhỏ trong gia đình.

1. Bãi tắm có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp:

Khi đi du lịch, tắm biển, bạn và gia đình nên chọn bãi tắm có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp. Khi có chuyện bất trắc xảy ra, họ sẽ nhanh chóng cứu bạn thoát khỏi nguy hiểm.

2. Tắm biển trong khu vực có báo hiệu an toàn:

Thông thường, tại các bãi tắm luôn có những cảnh báo, báo hiệu khu vực an toàn và nguy hiểm. Vì thế, trước khi xuống tắm, hãy chú ý, tránh xa khu vực nguy hiểm, đừng vì thể hiện bản thân mà đặt mình vào tình huống ‘thót tim’.

3. Kỹ năng sinh tồn khi tắm biển: Tránh xa dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ là gì?

Kỹ năng sinh tồn: Lưu ý khi tắm biển tránh chết đuối

Dòng chảy xa bờ được xem là nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển. Vậy dòng chảy xa bờ là gì?

Khi sóng đánh và đưa nước biển vào bờ liên tục thì nó sẽ tập hợp lại thành một dòng nước mạnh chảy từ bờ ngược ra biển, đây được gọi là dòng chảy xa bờ. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3 mét. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét. Nơi dòng nước đi từ bờ ra biển là vùng nước lặng, hầu như không có sóng. Dòng nước ngược này có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng hoặc cả năm, tuy nhiên chúng cũng có thể liên tục thay đổi mỗi vài giờ. Ở một số bãi biển, dòng nước ngược này không đi hướng ta biển mà chạy dọc theo bờ biển.

Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m/giây đến 1m/giây, khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2,5 m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic.

Dòng chảy xa bờ với những đặc tính trên thực sự gây nguy hiểm với người tắm biển, kể cả người biết bơi. Nó chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ chết đuối thương tâm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ, khiến họ kiệt sức, hoảng loạn rồi chết đuối.

Nếu không biết bơi, cho dù nạn nhân đang đứng ở mực nước ngang hông, chúng có thể kéo họ ra mực nước sâu hơn, dẫn đến hoảng loạn, chết đuối.

Cách nhận biết dòng chảy xa bờ?

Kỹ năng sinh tồn: Lưu ý khi tắm biển tránh chết đuối

Nhiều người nhầm tưởng khu vực ít sóng, biển lặng là khu vực an toàn và thường di chuyển từ nơi sóng bạc đầu sang vùng này. Tuy nhiên, đây là sai lầm chết người vì mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng, chỉ cần bạn bơi đến vùng này, bạn có thể sẽ bị cuốn trôi ra biển ngay lập tức. Vì thế, khi tắm biển, hãy nhớ rằng, nơi có không có sóng mới thực sự là nơi nguy hiểm.

Kỹ năng sinh tồn giúp bạn tránh chết đuối khi tắm biển là nhận biết dòng chảy xa bờ, bằng cách dành từ 5-10 để nhận biết:

- Dòng chảy xa bờ là nơi nước sâu hơn vùng khác nên màu sẽ sậm hơn.

- Mặt nước lặng, sóng nhỏ.

- Các mảnh vỡ, bọt nước nổi trên dòng chảy xa bờ và trôi ra xa bờ.

Cách tránh bị chết đuối khi gặp dòng chảy xa bờ?

Dòng chảy xa bờ không nhấn chìm con người xuống nước mà chỉ kéo người bơi ra xa đến nơi có sóng ạc đầu, những con sóng này sẽ đẩy người bơi vào bờ. Tuy nhiên, người ta thường chết vì hoảng loạn, kiệt sức khi cố bơi ngược dòng, trước khi họ gặp sóng bạc đầu. Vì thế, khi rơi vào dòng chảy xa bờ, bạn cần:

- Bình tĩnh, không hoảng loạn.

- Không cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ.

+ Với người bơi giỏi: Bơi song song với bờ biển.

+ Với người bơi yếu: Giữ bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và giơ tay ra hiệu sự trợ giúp. Nếu dòng chảy yếu, bạn có thể bơi song song với bờ biển.

Kỹ năng sinh tồn: Lưu ý khi tắm biển tránh chết đuối

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi xuống biển, bạn cần chú ý tìm hiểu đặc điểm của vùng biển mà mình sắp xuống tắm, nên hỏi nhân viên cứu hộ ở khu vực này để được hướng dẫn cụ thể. Nhận biết được độ nông sâu, dòng chảy xa bờ, khu vực an toàn sẽ giúp bạn giữ được tính mạng của bản thân.

Hy vọng kỹ năng sinh tồn khi tắm biển trên đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích.

Tigon_ts

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn