PHẠM THANH HUY
4 năm trước

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông

Một công việc nào đó rất có thể dễ đối với người này nhưng lại khó đối với người khác. Đứng thuyết trình trước đám đông cũng không phải là ngoại lệ. Với hầu hết mọi người trong

Một công việc nào đó rất có thể dễ đối với người này nhưng lại khó đối với người khác. Đứng thuyết trình trước đám đông cũng không phải là ngoại lệ. Với hầu hết mọi người trong chúng ta việc thuyết trình trước đám đông có lẽ là điều khó khăn nhất và gây ra nhiều lo lắng nhất. Những ai đã trải qua cảm giác đó sẽ rất hiểu rõ điều này. Vậy làm thế nào để trở thành thuyết trình viên hiệu quả ?

Kỹ năng thuyết trình chính là một phần của kỹ năng giao tiếp. Một bài thuyết trình thành công khi người thuyết trình truyền tải được những thông tin quan trọng cho người nghe và người nghe có thể nắm bắt được thông tin đó.Do đó cách giao tiếp, cách thuyết trình rất quan trọng. Nhưng trước đó có một thử thách, một ngọn núi lớn bạn cần phải chinh phục. Đó là nỗi sợ đám đông. Không có gì phải ngại hay xấu hổ khi nói về việc mình sợ hãi hay lo lắng khi nói trước đám đông. Vì ngay cả những người thuyết trình kinh nghiệm nhất cũng không dám chắc 100% là họ không lo lắng hay hồi hộp mỗi lần đứng thuyết trình.

Một người quản lí trẻ tuổi cho biết anh ta rất sợ khi phải thuyết trình với áp lực từ đám đông. Sau khi khắc phục được nỗi sợ đó. Anh ta nhận ra rằng anh ta thật sự là một người trình bày rất tốt. Do đó có thể nói khi khi bạn chinh phục được ngọn núi lớn với tên gọi "đám đông" cũng chính là lúc bạn bước đi trên con đường trở thành thuyết trình viên hiệu quả. 

Hãy đứng dậy và bắt đầu nói

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông

Không có cách nào cải thiện nổi sợ hãi bằng việc đối mặt với nỗi sợ. Bạn không thể ngồi yên không hành động gì cả hay bỏ thời gian lướt các trang mạng tìm hiểu về kỹ năng thuyết trình, làm thế nào để có bài thuyết trình hay, kỹ năng nói trước đám đông,... và mong rằng ai đó sẽ đưa ra bí quyết để giúp bạn thuyết trình hiệu quả. Kể cả có bí quyết đi nữa thì nó cũng không giúp ích gì cho bạn nếu như bạn không giải quyết được vấn đề của chính mình, nỗi sợ đám đông. Chìa khóa ở đây là luyện tập thường xuyên và chuẩn bị thật kĩ nội dung thuyết trình. 

Đám đông là vấn đề lớn tuy nhiên bạn cũng có những đặc quyền riêng khi là người thuyết trình như :

 • Bạn là người thông suốt vấn đề này hơn bất kì khán giả nào ngồi tại đây.
 • Nếu bỏ sót hay quên điều gì đó khản giả sẽ không thể nào biết được
 • Khán giả thường muốn bạn thành công, họ sẽ không chống lại bạn.
 • Nhiều người trong phòng momg muốn làm điều bạn đang làm ngay lúc này.
 • Nhiều người khac cho rằng bạn là một diễn viên và bạn đang giúp họ cảm thấy thoải mái.

Bài thuyết trình có tính thuyết phục cao

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông


Nhiều người thuyết trình tin rằng họ đơn giản là trình bày thông tin. Thưc tế những thông tin đó được người nghe sử dụng để hành động. Do đó buổi thuyết trình phải có sự thuyết phục cao. Biết được mục đích của bạn khi bạn đứng lên nói mới là điều quan trọng nhất.

Giả sử khi bạn là một CEO của một tổ chức lớn hay hoặc giám sát viên của một nhóm nhỏ. Bạn phải biết cách giao tiếp hiệu quả. Khi đứng lên nói bạn là tác giả và khán giả là những người nghe. Bài thuyết trình của bạn có thể đến với người nghe với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Thông báo: Đôi khi bạn muốn các khán giả biết được những thông tin như các số liệu, các kết quả, cuộc họp, doanh số bán hàng,...
 • Giải thích : mục đích của cuộc nói chuyện có thể là giải thích tiến trình ngắn gọn hoặc là thủ tục mới như cách sắp xếp hồ sơ, đánh giá thông tin, ...
 • Thuyết phục: Đây là loại thuyết trình khó khăn nhất. Ví dụ như một trong số những lãnh đạo của ngân hàng ACB đã thuyết phục các lãnh đạo cấp cao thay đổi một số phòng ban của ngân hàng,...

Nếu hiểu rõ về mục đích thuyết trình, bạn sẽ dễ sắp xếp ý tưởng để trình bày và khiến bài thuyết trình hay hơn và mang tính thuyết phục hơn.

Chiến thắng sự sợ hãi

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông


Những gì thoáng qua trong đầu bạn khi bạn nghĩ về việc mình phải nói chuyện trước đám đông ?. Có lẽ bạn sẽ cố nhờ lại thời gian khi mình còn là một đứa trẻ và tham gia các trò chơi trước mặt nhiều đứa trẻ khác ở trường ? Những lần lên trả bài ? Một cuộc thi trước mặt nhiều người ? Hay buổi trình diễn văn nghệ trước toàn trường ? Hoặc bất kì cuộc thi nào bạn đã tham gia. Thời điểm đó, ngay lúc đó, cả chục, cả trăm con mắt đang nhìn ngược về phía bạn và đó là nơi mọi chuyện bắt đầu.


Nó có thể làm cho người can đảm nhất sợ hãi. Thật vậy mọi người thừa nhận rằng họ thà làm bất kì điều gì còn hơn phải đối mặt với đám đông. Khảo sát cũng cho thấy nỗi sợ trước đám đông đứng vị trí số 1, còn đáng sợ hơn cả cái chết.

Như đã đề cập ở phần trên, sự sợ hãi là hoàn toàn bình thường với bất cứ ai, ngay cả diễn viên nổi tiếng cũng không tránh khỏi nỗi sợ đám đông. Do đó rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông là cách khắc phục tốt nhất.

"Do dự là mất".

Câu nói áp dụng cho những người muốn thay đổi bản thân, muốn chiến thắng nỗi sợ thăng tiến trong tổ chức. Những người này thường phân biệt được sự khác biệt giữa mình và những người khác. Họ biết họ đang trình bày những gì và họ có khả năng thuyết phục rất cao dựa trên những quan điểm mà họ đã trình bày.  

Thuyết trình là con dao hai lưỡi. Nói chuyện thành công sẽ khiến bạn nổi bật nhưng mật cuộc nói chuyện không thành công sẽ tổn hại đến bản thân bạn. Do đó hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra những điều bạn muốn nói.

Nếu những câu nói của bạn mạnh mẽ và đây tự tin. Bạn không chỉ lôi kéo được sự chú ý từ người nghe mà còn tạo được sự tin tưởng và mang đến sự thuyết phục cao từ bài thuyết trình của mình.

Bước trình bày ấn tượng.

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông


Một kỹ sư trẻ đã nói nhiều về sự chán nản trong các cuộc họp mà anh ta đã tham dự. Các nhân viên ngồi nghe người thuyết trình được vài phút sau đó bắt đầu mộng mơ và ngủ gật. Hình ảnh này quen thuộc với các bạn chứ ?. Không nói đâu xa, hình ảnh về buổi thuyết trình xuất hiện ở khắp nơi. Trong công sở và đặc biệt là trong các trường đại học, cao đẳng, mỗi khi các bạn sinh viên bắt đầu bài thuyết trình thì không tài nào mở mắt ra được. Tuy nhiên vì là sinh viên nên đây là cơ hội rất tốt để bạn có thể luyện tập. 

Chúng ta sẽ trò chuyện ngoài lề một chút. Mình cũng không phải là người thuyết trình giỏi. Trong suốt thời sinh viên mình sợ nhất là thuyết trình vì phải đứng trước đám đông, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, hay bất kì kỹ năng nào mình cũng đều kém. Giờ đây tuy cũng có hơi lo lắng nhưng mình đã tự tin và vững vàng hơn khi thuyết trình về một vấn đề nào đó. Vậy chuyện gì đã xảy ra trong 4 năm qua của mình ?.

Mình đã phải đối mặt với nỗi sợ ngay từ ngày đầu hoạt đông nhóm. Vì là người kém nhất về các kỹ năng nên phần thuyết trình luôn được nhường lại cho mình. Không phải vì can đảm mà mình nhận phần việc này. Vì nếu từ chối với lí do sợ hãi thì chắc chắn rằng không ai trong nhóm lúc đó có thể đảm nhận vai trò này. Do ai cũng sợ phải đứng trước đám đông.

Phải luôn luôn đương đầu với nỗi sợ. Nếu quay lưng lại với nỗi sợ nó sẽ theo bạn cả đời.

Buổi thuyết trình đầu tiên tạm ổn tuy tay chân có hơi run, đôi chỗ còn vấp nhưng mình khá tự tin. Nguyên nhân chính là mình đã học thuộc lòng cả bài thuyết trình và thuyết phục bằng những con số ấn tượng. Tuy nhiên không phải ai cũng dự đoán được buổi thuyết trình sẽ đi về đâu hay chuyện gì sẽ xảy ra trong buổi thuyết trình nên học thuộc là việc không nên. Các buổi thuyết trình sau không được như ý muốn của mình. Mình dẫn bài một cách chán ngắt, gây buồn ngủ và còn hồi hộp, tay chân run liên tục. Có thể nói đây là trải nghiệm không mấy thú vị. Mình đã muốn từ bỏ nhưng không hiểu vì sao mà mọi người trong nhóm luôn đẩy mình vào vai trò đáng sợ như thuyết trình. Kể cả có đổi nhóm đi chăng nữa cũng không thoát khỏi vai trò là người thuyết trình. 

Mình nghĩ rằng nếu không chạy thoát được thì không chạy nữa. Khi quay lưng với nỗi sợ nó sẽ theo bạn cả đời. Và đó cũng là lúc mọi thứ thay đổi.

Trong suốt thời gian là sinh viên kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình của mình cải thiện không nhiều. Nhưng cái chính là căn bệnh sợ đám đông đã không còn ám ảnh mình như lúc trước. Như đã nói, nếu bạn thực sự kiểm soát được bản thân, kiểm soát được cảm xúc bạn có thể đưa buổi thuyết trình đi đến thành công.

Quay trở lại vấn đề về bước trình bày ấn tượng. Trong lúc cải thiện kỹ năng thuyết trình của bản thân. Mình đã tìm hiểu và biết được một số quy tắc sau mà chắc chắn rằng những quy tắc này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong buổi thuyết trình.

 • Trình bày thông báo rõ ràng. Điều này sẽ khiến cho mọi người iểu rõ vấn đề bạn đang đề cập.

 • Nói lớn như thể bạn đang đề cập tới vấn đề chính. Cần chú ý vì nhiều người thuyết trình không quan tâm tới những điều họ trình bày.

 • Hãy là chính mình. Đừng bắt chước bất kì người thuyết trình nào khác vì nó sẽ không mang lại hiệu quả.

 • Cá nhân hóa phần thuyết trình. Hãy để bài thuyết trình mang phong cách riêng của bạn.

 • Giao tiếp với người nghe. Tạo sự tương tác sẽ giúp người nghe tiếp thu tốt hơn.

 • Cho khán giả biết vì sao họ phải lắng nghe bạn. Nếu không họ sẽ không lắng nghe những gì bạn nói.

Bạn không phải nhà thuyết trình chuyên nghiệp. Không sao cả vì không phải ai cũng thành công mà không qua khổ luyện. Hãy rèn luyện những quy tắc trên. Chắc chắn sẽ rất hữu dụng với bạn đấy. Trong bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu về một số kỹ năng khi trình bày để có bài thuyết trình hiệu quả hơn.

Chủ đề chính: #kỹ_năng_giao_tiếp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn