Lưu thị hằng

Kỹ năng tìm kiếm nguồn nước khi bị lạc trong sa mạc

Đăng 8 năm trước

Nước là chìa khóa của sự sống, dù bạn đi lạc ở bất cứ nơi đâu thì bạn cũng nên tìm kiếm nguồn nước đầu tiên vì nó sẽ giúp bạn duy trì sự sống.

Dù là sa mạc thì tất cả mọi sự sống của nó đều tùy thuộc vào nước. Nó là nhu cầu số một và hãy tìm kiếm nó theo những dấu hiện nhận biết như sau:

 1. Trong sa mạc tồn tại những ốc đảo, giếng nước hay thậm chí là sông suối.Một số cây cỏ báo hiệu có sự xuất hiện của nước trong vùng nó mọc. Cây cỏ mặn, cây chà là, cây bông và cây liễu đều cho ta thấy là quanh nó (dưới độ sâu từ 2-3 mét) có nguồn nước. 

Mô tả hình ảnh

Cây chà là báo hiệu khu vực có nước.

2. Những lòng sông, rạch tuy đã cạn khô nhưng khả năng có nước phía dưới rất lớn. Hãy bỏ công đào xuống khoảng 1-2 mét, có lẽ bạn sẽ không phải thất vọng.

Mô tả hình ảnh

Đào kênh rạch sâu để tìm nguồn nước

3. Khu vực có nhiều dấu chân thú. Đi theo những dấu chân đó, sẽ có nước.

Mô tả hình ảnh

Đi theo những dấu chân thú để tìm nguồn nước

4. Bạn gặp 1 con rùa trong sa mạc. Chắc chắn 100% cách đó không xa có nước, rất nhiều là đằng khác.

Mô tả hình ảnh

Rùa trong sa mạc chính là biển báo 100% nước gần đấy .

5. Thổ dân sa mạc sahara cho rằng: Những con chim bay đến nơi có nước thì bay nhanh, bay thẳng. Còn nếu bay từ những nơi có nước về thì bay nặng nề, đập cánh mạnh mẽ và thường xuyên phải đậu lại để nghỉ ngơi.

Mô tả hình ảnh

Hãy quan sát những chú chim bay , nó có dẫn bạn đến nơi có nguồn

6. Ngoài những phương án tìm nguồn nước trên thì bạn có thể tìm nguồn nước tạm thời trong thực vật như:

Cây xương rồng: Cây xương rồng mọc khá nhiều ở sa mạc và hoang mạc khô cằn. Bản thân nó không cần nhiều nước để phát triển nhưng lại chứa rất nhiều nước trong thân. Đặc biệt là giống xương rồng khổng lồ saguaro mọc nhiều ở châu Mỹ  đây là loại xương rồng chứa nhiều nước nhất và hoàn toàn không độc. Quả của nó còn ăn khá ngon nữa.Có thể sử dụng được nước trong thân nó một cách an toàn .

Mô tả hình ảnh

Xương rồng saguaro có thể cao trên 15m.

Để lấy nước trong cây xương rồng, bạn hãy chọn những cây tròn. Mọng nước và cao vừa tầm. Cắt ngang thân cây, dùng que hay gậy quậy nát phần ở giữ nó sẽ cho bạn một loại chất nhờn giống như thạch. Ăn có vị mát và không đến mức khó ăn lắm. Dùng nó để giải khát rất tốt.

Mô tả hình ảnh

Cách khác là bạn có thể cắt phần lõi đó ra thành từng miếng nhỏ. Bọc nó vào một miếng vải sạch và ép, vắt nước từ trong đó chảy ra. Kiên trì thì bạn cũng có một số lượng nước tạm đủ để dùng trong sa mạc.

- Cây Welwistchia : là loài thực vật hạt trần cổ xưa nhất còn sót lại trên Trái đất và luôn được mệnh danh là “hóa thạch sống” bởi tuổi thọ lên tới hơn 2.000 năm. Phần rể của loài cây này phần mọng nước nhất nằm ở gần rễ. Nghiền rễ của chúng để vắt lấy nước hoặc sử dụng cho việc chưng cất mà tôi nói ở phía dưới.

Mô tả hình ảnh

Nhìn có vẻ không mấy triển vọng nhưng chúng cũng có thể cung cấp nước.


Cây lê gai : Cây lê gai là một chủng thuộc họ xương rồng, chúng có đến 200 loài khác nhau và tập trung nhiều ở sa mạc Mexico. Đặc biệt, quả lê gai có thể dùng làm thức uống có vị chua thanh. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận với những chiếc gai vì chúng có thể bám ngay vào da, gây khó chịu ở cổ họng và lưỡi nếu bạn ăn hay uống chúng.

Mô tả hình ảnh

Cây lê gai

Nước là chìa khóa của sự sống, dù bạn đi lạc ở bất cứ nơi đâu thì bạn cũng nên tìm kiếm nguồn nước đầu tiên vì nó sẽ giúp bạn duy trì sự sống. Phía trên là những cách tìm và tạo ra nước uống được từ trong sa mạc.

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sinh_tồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn