GiangImgs
6 năm trước

Kỹ thuật ôm cua

Bài viết hướng dẫn kỹ thuật ôm cua khi ở tốc độ cao. Các loại xe từ xe đạp đến Moto đều có thể áp dụng :)

Bạn hay ôm cua ở tốc độ nào? Dưới 20km/h, chầm chậm quẹo, tuân thủ an toàn giao thông? Nếu đi trên đường bạn hứng lên muốn úp vỉa như các anh MotoGP thì phải làm sao? Tất nhiên xe phân khối nhỏ thì không bì được với phân khối lớn, đường đô thị không bì nổi đường đua, nhưng nếu biết cách thì cũng trông cũng tạm được.

Ôm cua nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố: Tốc độ, góc nghiêng xe, góc đánh lái, trục cơ sở, đặc tính lốp, điều kiện mặt đường, kỹ năng lái… Ở đây tôi sẽ bỏ qua các kỹ năng cơ bản giúp bạn vào cua an toàn, ví dụ như không được bóp phanh lúc vào cua hay trả số giảm tốc trước khi vào cua… vì đó đều là những kỹ năng lái căn bản. Tôi muốn giới thiệu ở đây hai kỹ thuật ôm cua giúp các bạn ưa thích tốc độ nhưng ngại ngã xe có thể thử ở khoảng 60 km/h.

Trước khi đi vào kỹ thuật này, chúng ta hãy thử tìm hiểu mối liên hệ giữa góc nghiêng xe, tốc độ và bán kính ôm cua.

θ=arctan( v^2 /gr )

Mô tả hình ảnh

Trong đó θ là góc nghiêng xe so với trục thẳng đứng (radian), v là vận tốc (m/s), g là gia tốc trọng trường = 9.81 m/s2, r là bán kính ôm cua (m).

Nếu còn nhớ chút gì kiến thức vật lý cấp III thì bạn sẽ dễ hiểu công thức này. Đại khái là khi xe đi thành vòng tròn và nghiêng vào trong, trọng lực và lực ly tâm phải cân bằng nhau để xe không bị bay ra ngoài. Lấy ví dụ bạn ôm cua bán kính 10 m (chạy quanh bùng binh Cầu Giấy chẳng hạn) với tốc độ 20 km/h (5.5 m/s) thì góc nghiêng xe sẽ là 17 độ, không đáng kể. Nhưng nếu bạn tăng tốc lên 40 km/h thì góc nghiêng sẽ là 51 độ. Ở 60 km/h, góc nghiêng sẽ là 71 độ. Cũng khá gần với tư thế của MotoGP rồi đấy.

Công thức này cho bạn biết góc nghiêng an toàn của mình đến đâu trong điều kiện lý tưởng và quan trọng hơn, giúp lường trước được tư thế của mình khi vào cua. Nhưng nếu bạn thực sự ôm cua 71 độ dưới gầm cầu ngã tư Vọng liệu có cơ may sống sót? Xin thưa có nhưng chắc cũng tàn tật. Lý do:

– Đường toàn cát bụi trơn trượt

– Lốp bé, xe nhẹ, khung xe, giảm xóc không vững

– Run tay, vặn ga không đều

Nhoài người ôm cua

Vậy người nông dân sẽ làm gì? Chúng ta không thể úp vỉa quá sâu để khỏi trượt ngã, nhưng nếu nghiêng quá ít thì không thể bó cua nổi. Giải pháp là giảm độ nghiêng của xe.

Nhoài người về phía cần rẽ giúp xe đỡ nghiêng. Tôi đã thử và đã thành công.

Thay vì ngồi thẳng đuỗn theo xe (giống như cách bạn thường vào cua), hãy nghiêng nhiều hơn về phía cần rẽ. Cách này được áp dụng trong đua xe chuyên nghiệp và là tư thế an toàn nhất trong các tư thế bó cua. Nhoài người ra để đẩy xe về hướng ngược lại, làm như thế khiến góc nghiêng tổng không đổi nhưng bản thân độ nghiêng của xe lại giảm đáng kể, giúp lốp xe bám đường tốt hơn.

Cách ôm cua này đặc biệt an toàn khi đi trời mưa đường lầy lội hoặc đường nhiều bụi đất và đá dăm.

Mô tả hình ảnh

Không cần thiết phải cực đoan như thế này

Mô tả hình ảnh

Thế này là chuẩn 

Đánh lái nghịch hướng (Counter steering)

Trước khi vào cua, đánh nhẹ tay lái sang hướng ngược lại để lấy đà sẽ giúp bạn bó cua mượt hơn và vững hơn. Ví dụ bạn muốn rẽ sang trái, ngay trước khi rẽ hãy hất tay lái sang phải một chút rồi ngoặt lại. Cách ôm cua này tỏ rõ hiệu quả ở tốc độ cao, cho phép bạn ôm cua gắt hơn nhưng vẫn đảm bảo cân bằng cho xe. Nguyên nhân vì sao xin mời xem hình vẽ.

Mô tả hình ảnh

Trong hình vẽ này thể hiện vệt lốp xe khi áp dụng counter steering. Tại điểm trước cua, nếu bạn nghiêng xe ôm cua theo cách bình thường, 2 vệt lốp trước và sau sẽ nằm gần trùng khít với đường chấm chấm. Lúc này sự cân bằng của xe sẽ phụ thuộc vào công thức bên trên, và rủi ro như bên trên. Đường in đậm thể hiện hướng đi của bánh trước khi áp dụng countersteering. Với kỹ thuật này, 2 bánh xe sẽ chạy song song xa nhau hơn, tạo ra thế chống đất vững chãi cho cú bó cua thần tốc của bạn.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất kỹ thuật này bạn vẫn thường sử dụng mà không để ý. Lúc bạn đánh võng trên đường chính là lúc bạn đang counter steer. Tuy nhiên vì không nhận thức được sự có mặt của nó, bạn không hề biết mình có thể ôm cua tốc độ cao hơn bình thường thế nào.

Nguồn: Manup.VN

Chủ đề chính: #ôm_cua

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn