Ký ức ảo giác - Déjà vu

Bạn đã có bao giờ cảm thấy quen thuộc đối với một nơi nào đó hoặc một người nào đó mà trước đó bạn chưa hề gặp? Lúc này, chính là lúc bạn đang trải nghiệm cảm giác déjà vu .

Chắc hẳn bạn phải rất ngạc nhiên vì mình đang trải qua một sự việc mới mẻ 100% mà lại có cảm giác rất quen thuộc như đã từng xảy ra vậy. Khi ấy, bạn sẽ nghĩ rằng mình có khả năng nhìn thấy trước tương lai hoặc có giác quan thứ 6 nhạy cảm. Nhưng thật ra đây chỉ là một ảo giác do não bộ điều phối mang tên déjà vu mà thôi.


Déjà vu được một nhà nghiên cứu về tâm linh người Pháp Émile Boirac (1851–1917) đặt tên. Hiện tượng này có các biến thể khác như: Deja vecu - đã từng trải qua, Deja Senti - đã từng nghĩ tới, Deja Visite - đã từng ghé qua.

Thuật ngữ déjà vu miêu tả cảm giác bạn đã từng nhìn thấy hoặc trải qua một điều gì đó mà chắc chắn bạn chưa từ trải qua trước đó. Hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng 30 giây nên rất khó để phân loại.

Có thể phân loại déjà vu thành 2 loại từ những khái quát của các công trình nghiên cứu:

1.    Déjà vu liên tưởng

Đây là loại déjà vu phổ biến nhất, thường gặp đối với những người khỏe mạnh bình thường. Các nhà khoa học cho rằng loại déjà vu này là những trải nghiệm chủ yếu dựa trên ký ức, và họ cho rằng não bộ chịu trách nhiệm điều phối lượng ký ức này. Để có được những hiện tượng như đã từng nghe thấy, nhìn thấy, cảm thấy một hiện tượng nào đó.


2.    Déjà vu sinh học

Loại déjà vu này thường xuất hiện đối với những người động kinh thùy thái dương. Trước mỗi cơn động kinh họ thường có trải nghiệm déjà vu rất rõ rệt. Điều này giúp ích cho các nhà khoa học xác định nguồn gốc phát ra tín hiệu déjà vu trên não bộ.

Déjà vu sinh học cho phép người ta trải nghiệm một cách chân thực và sinh động nhất về hiện tượng từng trải chứ không phải chỉ là cảm giác thoáng qua đơn thuần.


Deja Vu cũng xuất hiện như một triệu chứng báo hiệu trong nhiều bệnh rối loạn tâm thần, bao gồm trầm cảm, rối loạn tâm thần phân ly, tâm thần phân liệt...

Những người ở độ tuổi 15 đến 25 có khả năng trải qua hiện tượng déjà vu cao nhất và có đến 60% trong tổng số người được khảo sát cho biết đã trải qua déjà vu ít nhất 1 lần trong đời. Hiện tượng này sẽ giảm dần theo tuổi tác và sẽ xuất hiện nhiều hơn đối với những người thường xuyên du lịch, hay đọc sách, nghiên cứu bởi vì họ có khả năng ghi nhớ tốt và có trí tưởng tượng bay bổng.


Trong hơn 100 năm qua, các nhà khoa học luôn cố gắng giải đáp hiện tượng nàymột cách rành mạch nhất nhưng những giả thuyết vẫn luôn được đưa lênbàn tranh luận bởi những yếu tố được đưa ra từ những người từng trải rất khác nhau.

Theo Emile Boira, ông cho rằng déjà vu là  kết quả của xu hướng cố quên đi những ký ức bi quan, và qua thời gian, những ký ức này dần trở nên bị che lấp. Các nhà khoa học đã lần tìm dựa trên các cơ sở này và tìm ra mối liên quan giữa những ký ức gần với thùy thái dương của vỏ não. Bên trong thùy thái dương là hồi hải mã, vỏ não mũi và các hạch hạnh nhân. Đồi hải mã được cho là nơi giúp ta nhớ lại mọi việc, trong khi đó hồi hải mã giúp ta xác định được cái gì là quen thuộc và cái gì là không.


Hiện tượng déjà vu vẫn đang là một câu hỏi hóc búa cần lời giải đáp. Tìm được lời giải cho bài toán này chính là tìm thấy thêm được những tính năng siêu việt mới của bộ não con người. Mở ra một thế hệ mới cho ngành khoa học tâm linh.