An Hạ 1 năm trước

Lá cờ Giải phóng - Chứng nhân lịch sử bị nhiều người quên lãng

Thực tế, có rất nhiều người không biết đến lá cờ này, thậm chí liên tưởng đến lá cờ phản động. Thực chất, lá cờ này chính là chứng nhân của một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, thời kỳ cả đất nước đồng lòng 'Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh'. Lá cờ này vốn dĩ là Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, hay còn gọi là Lá cờ Giải phóng

Hiện nay, không nhiều người hiểu ý nghĩa lá cờ này, thậm chí còn chưa từng thấy. Có người còn lầm tưởng đây là lá cờ phản động. 

Dịp mọi người ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam, một bác cựu chiến binh ngực đeo nhiều huân chương đã mang cờ giải phóng ra đường, hòa chung niềm vui với cả dân tộc đang trào dâng nhiệt huyết. Hình ảnh bác cựu chiến binh tóc đã hoa râm, trên trán đã dày đặc những nếp nhăn vẫn hào hứng ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 được chụp lại và đăng tải trên mạng xã hội. Ngoài những bình luận tỏ ra thích thú và xúc động trước một khoảnh khắc đẹp, cũng có nhiều bình luận hỏi rằng: "Đây là cờ gì?"

Thực tế, trong chương trình học lịch sử gần như không nhắc đến lá cờ này. Ngoại trừ tấm hình xe tăng tiến vào dinh Độc Lập vào 30/4/1975, trên xe tăng có lá cờ, đó không phải lá cờ đỏ sao vàng. Mà là lá cờ nửa đỏ nửa xanh dương và có ngôi sao vàng ở giữa, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Mọi người vẫn hay gọi là cờ giải phóng.

Trong bài thơ "Nước non ngàn dặm" của nhà thơ Tố Hữu, có một khổ thơ viết: 

"Lá cờ nửa đỏ nửa xanh 

Màu đỏ của đất, màu xanh của trời 

Ngôi sao, chân lý của đời 

Việt Nam, vàng của lòng người hôm nay. 

Càng nhìn ta, lại càng say 

Biển Đông lồng lộng gió lay ngọn cờ..."

Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được sử dụng từ năm 1960 cho tới năm 1975. Lá cờ có hình ngôi sao vàng trên nền cờ đỏ và xanh dương. 

Nửa phần trên đại diện cho Miền Bắc đã độc lập. Nửa màu xanh dương tượng trưng cho miền nam chưa độc lập. Lá cờ là quốc kì của nhà nước Cộng hòa miền Nam Việt Nam, thời kì đó nước ta có hai nhà nước song song tồn tại. 

Sau khi thống nhất đất nước tới năm 1976, hai nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam sát nhập làm một và đổi tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, chọn cờ đỏ sao vàng là quốc kì chính thức của nước Việt Nam độc lập.

Lá cờ giải phóng vốn dĩ là một chứng nhân lịch sử, ghi dấu một thời kỳ hào hùng của dân tộc, đã thấm biết bao xương máu của các thế hệ ông cha, nhưng nay lại nhiều người không biết đến. 

Nhân ngày 30/4, ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, xin chia sẻ với mọi người ý nghĩa của lá cờ đặc biệt này.

Bài viết tham khảo từ "Ổ Elephant của Apry618"

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...