Nguyễn Tuấn Vũ 4 năm trước

Lạ Kỳ: Hiện tượng hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

hiện tượng nuốt ngôi sao đã được khám phá từ trước ,cảnh tượng một hố đen khổng lồ nuốt chửng một ngôi sao, sau đó lại nhả ra một tia vật chất.

Gần đây các nhà thiên văn đã vô cùng sững sốt khi nhìn thấy cảnh tượng hố đen nuốt một ngôi sao nhưng ngay lập tức sau đó phun ra một tia vật chất vô cùng lớn có năng lượng nhiệt vô cùng lớn.

Hiện tượng hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

Hiện tượng hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

Theo nguồn tin của Independent, các nhà thiên văn học đã cực kì sửng sốt khi thấy cảnh tượng trên. Cụ thể, khi họ đang theo dõi hố đen vũ trụ nuốt ngôi sao có kích thước tương đương Mặt trời thì bỗng nhiên phát hiện một cột lửa sáng rực phát ra ở giữa tâm. Các nhà khoa học nhận định rằng năng lượng nhiệt của những tia vật chất này phát ra bằng với năng lượng mặt trời sản xuất trong hơn 10 triệu năm.

Hiện tượng hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

Nghẹn khi nuốt ngôi sao những sự kiện như thế này là cực kỳ hiếm

Theo nhà khoa học  Sjoert van Velzen: “Những sự kiện như thế này là cực kỳ hiếm”.

Hố đen này được xác định nằm ở trung tâm của thiên hà PGC 43234, cách trái đất khoảng 300 triệu năm ánh sáng. Nó có khối lượng lớn gấp khoảng 1 triệu lần so với mặt trời, nhưng trên thực tế nó chỉ là một thành viên “nhẹ cân” của gia đình các hố đen khổng lồ.

Hiện tượng hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

Cảnh hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

Khác với tưởng tượng của nhiều người rằng ngôi sao sẽ “chui tọt” vào lỗ đen, thực tế diễn ra hoàn toàn khác. Lực hấp dẫn cực lớn của các lỗ đen gây biến dạng, bóp méo ngôi sao hoàn toàn. Hệ quả là một nửa khối lượng của ngôi sao sẽ bắn ra bên ngoài, một nửa còn lại theo những dòng dịch chuyển hình xoắn ốc chui thẳng vào hố đen. 

Hiện tượng hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

Hố đen sẽ nuốt hết một ngôi sao nhưng kích thước phải bằng hoặc nhỏ hơn miệng hố

“Thông thường, hố đen sẽ nuốt hết một ngôi sao nhưng kích thước phải bằng hoặc nhỏ hơn miệng hố. Trong trường hợp này, có lẽ kích thước ngôi sao đã vượt ngưỡng”, nhà thiên văn học Sjoert van Velzen – trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu.

Cảnh hố Đen nghẹn khi nuốt ngôi sao

Hiện tượng nuốt ngôi sao đã được khám phá từ trước

Những hiện tượng nuốt ngôi sao đã được khám phá từ trước bởi các nhà nghiên cứu Đại học bang Ohio thấy  lần đầu vào tháng 12/2014 thông qua một kính viễn vọng quang học ở Hawaii.


Thích thì Like hay thì Share !!!

(Theo Daily Mail)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn