Dã Quỳ 2 năm trước

Là Một Người Con Tôi Hy Vọng Bố Mẹ Mình....

Là một người làm bố mẹ sẽ hy vọng rất nhiều thứ ở con mình tỷ như ngoan, vâng lời, giỏi giang, thành công và nhiều thứ khác nữa. Vậy một người làm con thì bạn hy vọng và kỳ vọng gì ở bố mẹ mình? Bạn mong muốn bố mẹ mình như thế nào?

Tôi hy vọng cha mẹ sẽ không so sánh

Thực sự sống mà cứ phải so sánh rất là mệt, cha mẹ ạ. Tại sao con tổng kết trung bình môn của con phải cao hơn bạn Hoa con bác Bình ạ? Nếu con hỏi tại sao cha không kiếm được nhiều tiền hơn bác Bình, thì bố có buồn không ạ? Hay tại sao nhà mình nghèo hơn nhà bác ấy thì bố mẹ có thấy chạnh lòng không?

Và tại sao con phải khéo tay như bạn Hồng con cô Nhung ạ? Nếu con chê mẹ nấu ăn dở hơn cô Nhung thì mẹ có thấy buồn không?

Đúng vậy con đang diễn tả đúng cảm giác mà con đang chịu khi bố mẹ cứ so sánh con với những bạn khác, con hiểu là có nhiều bạn giỏi giang hơn con, nhưng mỗi người một hoàn cảnh, một môi trường sống, một năng khiếu, và mọi sự so sánh đều khập khiễng mà, phải không bố mẹ?

Tôi hy vọng bố mẹ sẽ không mang bộ mặt cau có về nhà

Bố mẹ mang vẻ mặt ôn hòa, lời nói dịu dàng, lời hay ý đẹp cho người ngoài, cho những người dưng ngoài đường. Nhưng hễ về đến nhà là bố mẹ lại cau có, buông những lời khó nghe cho nhau và cho con cái. Tại sao lại thế ạ? Tại sao lại mang những thứ tốt nhất cho người ngoài, còn người trong nhà lại bị đối xử như thế ạ?

Thực sự khi bố mẹ nghe sếp của một câu nói nặng, những lời hờn dỗi trách móc cho những sai lầm nhỏ nhặt mà bố mẹ vô ý mắc phải thì bố mẹ sẽ cảm thấy thế nào à? Không thể cãi lại, không thể trình bày, chỉ có thể mang ấm ức trong lòng. Bố mẹ biết cảm giác đó không dễ chịu mà phải không?

Tôi hy vọng bố mẹ hãy lắng nghe tôi nói

Dù con còn nhỏ thật, con cũng chưa thật có kinh nghiệm sống trong cuộc đời này, nhưng mỗi khi có việc gì liên quan tới con, hãy cho con được nói lên tiếng nói của mình ạ. Nếu bố mẹ làm việc ở cơ quan mà sếp của bố mẹ không thèm nghe ý kiến của bố mẹ đã chuyển bố mẹ sang một bộ phận mà bố mẹ không thích, thì bố mẹ cảm thấy như thế nào ạ? Bố mẹ có cảm thấy mình sẽ trầm cảm luôn vì quyết định của ông sếp đó không? Nên con cũng mong bố mẹ hãy nghe ý kiến của con và đừng áp đặt con theo ý muốn của bố mẹ.

Tôi hy vọng bố mẹ đừng chỉ hy sinh

Thật sâu trong thâm tâm con, con không hy vọng và cũng không mong muốn bố mẹ hy sinh cho con nhiều như thế. Con mong bố mẹ đừng nhịn ăn ngon, đừng nhịn mặc đẹp, đừng nhịn mua sắm những thứ mình mong muốn và cũng đừng nhịn theo đuổi sở thích riêng của mình. Thật sự thì con người ta có nhiều cách để vừa chu toàn được công việc, sở thích mà vẫn chăm lo tốt được cho gia đình mà. Phải không bố mẹ? Con không muốn cha mẹ ăn mặc xấu xí, cũng không muốn bố mẹ ăn uống kham khổ để dành tiền hết cho con, thật đấy! Con muốn mẹ hãy cứ ăn mặc thật đẹp, bố hãy cứ mua chậu cây bố thích, vừa phải và chừng mực thì đâu có sao, phải không ạ?

Và bố mẹ cũng đừng lấy sự hy sinh đó đè nặng lên vai con, làm mỗi bước con đi đều sợ hãi, mỗi bước con đi đều đắn đo, vì con rất sợ thất bại, rất sợ đổ vỡ, vì con mang theo sự kỳ vọng rất lớn của bố mẹ là làm sao để cho xứng với sự hy sinh ấy. Thật sự con rất mệt ạ!

Cuối cùng, con hy vọng bố mẹ sẽ mạnh khỏe và sống mỗi ngày thật trọn vẹn ạ. Con yêu bố mẹ nhiều lắm!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn