ngocnungocnu
2 ngày trước

Lại một câu chuyện khác về giáo dục...

Lại một câu chuyện khác về giáo dục...

Mới đây, lại một câu chuyện về giáo dục khiến dư luận quan tâm.

Một phụ huynh tại Hà Nội đã khiến nhiều người bức xúc khi chia sẻ câu chuyện xảy ra ở trường học của con trai mình. Cụ thể, theo như chị chia sẻ, trường THCS nơi con chị đang theo học đã có hành vi “ép” học sinh không cho đăng kí thi THPT công lập vì sợ con trượt sẽ ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Câu chuyện được chị chia sẻ khá dài, nhưng tóm gọn lại, có thể hiểu nôm na, nhà trường vì bệnh thành tích mà đã tước đi quyền bình đẳng của học trò, của những đứa trẻ còn ngây thơ chưa hiểu hết được sức nặng của hai tiếng “thành tích”

Đây không phải là một câu chuyện mới, hay nói thẳng ra, nó là khối ung nhọt đã tồn tại từ bấy lâu nay của ngành giáo dục mà chúng ta vẫn chưa tìm được liều thuốc đặc trị hữu hiệu. Để rồi, như một thứ sâu mọt, chúng ngày đêm đục khoét, ăn rỗi từ bên trong, gặm nhấm và ngăn cản “sự trưởng thành” của nền giáo dục. Và theo một lẽ tất yếu, chúng ta tưởng rằng mình đang đi lên nhưng lại thụt lùi.

Ôi những con số! Những con số hào nhoáng, hoa lệ, phóng đại lên kết quả thực chất của nó!

Để làm gì khi mà số học sinh giỏi chiếm đến 80-90% trong một lớp, số học sinh đỗ đạt năm này qua năm khác cán mốc vượt chỉ tiêu? Ngày ta chạy đua với những con số. Người ta gia tăng áp lực lên các thế hệ học trò để rồi những con số ấy có phản ánh đúng thực chất hay chỉ là những con số vô nghĩa? Chỉ biết rằng, vì những con số ấy, có những đứa trẻ bị tước đi quyền bình đẳng mà nó đáng ra có được. Có rất nhiều em muốn quyết tâm, cố gắng, nhưng khi chúng cần sự động viên, khuyến khích từ người lớn, từ các thầy, cô giáo, những người đáng ra cần phải tạo động lực cho các em, lại chính là những người nỡ quay lưng, ngoảnh mặt, thậm chí dập tắt đi niềm hy vọng của chúng.

Nói thẳng ra, rồi chúng cũng sẽ tìm được một ngôi trường để học, không công lập thì dân lập. Nhưng hãy nhìn xem, chúng ta đã nhồi vào đầu óc một đứa trẻ mới lớn điều gì?

Một câu chuyện muôn thuở về bệnh thành tích! Một sự bất bình đẳng ngay trong chính môi trường đáng ra phải là nơi dạy dỗ và tu dưỡng những thế hệ mầm non tương lai. Và rồi, trong đôi mắt của chúng, căn nguyên của sự phân biệt đối xử ấy chính bởi vì người lớn đang mê mải đuổi theo những thứ phù phiếm và giả tạo.

Hỡi ôi! Giáo dục từ bao giờ biến thành một cuộc chiến ganh đua để giành lấy tấm vé vào công lập? Tấm vé ấy liệu đã hẳn là tấm vé vàng để các em vững chãi bước vào đời sau này hay chỉ là gánh nặng cùng với áp lực đè nặng lên đôi vai các em? Và câu chuyện về căn bệnh thành tích ấy, đến khi nào mới được chữa trị dứt điểm? Chúng ta đành phải chờ đợi mà xem!


Chủ đề chính: #giáo_dục

Bình luận về bài viết này
2 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn