Lê Anh Tuấn 1 năm trước

Lái xe Container đâm vào xe đang lùi trên cao tốc đi tù 6 năm có oan không?

Những ngày gần đây cộng đồng mạng dậy sóng khi lái xe Container phải đi tù vì đâm phải xe Innova đang lùi làm 4 người chết và 6 người khác bị thương nặng trên đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên vào năm 2016. Đa số ý kiến cho rằng lái xe Innova đã sai hoàn toàn và việc lái xe Container chịu án tù là bất công. Vậy chúng ta hãy nhìn nhận một cách khách quan xem tại sao Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên lại xử lái xe Container 6 năm tù.

Trước hết, chúng ta phải tách bạch rõ ràng trách nhiệm của từng tài xế trong vụ tai nạn thảm khốc này. Tài xế xe Innova đã vi phạm hàng loạt lỗi như chở quá số người quy định, lùi xe tại nơi không được phép, lái xe khi trong máu có nồng độ cồn và đã phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình với mức án 9 năm tù giam và chịu trách nhiệm bồi thường 2/3 tổng số tiền bồi thường cho các bị hại.

Như vậy rõ ràng tài xế Innova đã phải chịu trách nhiệm với sai phạm của mình.Tài xế Innova sai không có nghĩa là tài xế Container đúng. Ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đấy, như thế mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Khoản 1, Điều 12 Luật Giao thông đường bộ quy định:

“Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.”

Điều 5, Thông tư 91/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng giao thông đường bộ làm rõ thêm:

 “Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau:

1. Có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường

 …” 

Theo cáo trạng của vụ án trên, tài xế Container đang di chuyển với tốc độ 60-65km/h, khi phát hiện ra xe Innova ở khoảng cách 70m, đèn phanh sáng đã không có phản ứng giảm tốc độ mà lại nhìn gương bên trái với ý định đánh lái để tránh. Tuy nhiên phía bên trái vướng xe tải ben nên không đánh lại được. Đến khi đầu xe Container đã tiến sát đến xe Innova phía trước thì mới có phản ứng phanh. Với việc không tuân thủ quy định về giảm tốc độ, lái xe Container đã cướp đi sinh mạng của 4 người xấu số. Và theo khoản 3, Điều 202 Bộ luật hình sự thì khung hình phạt cho tội này là từ 7 đến 15 năm tù.

Nếu trong trường hợp trên, lái xe Container chấp nhận phanh từ khoảng cách 70m, có thể tai nạn vẫn xảy ra, có thể xe anh sẽ bị lật, có thể vẫn có người chết, … nhưng chắc chắn anh đã làm hết sức để tránh tại nạn. Và khi anh đã làm hết sức để tránh tai nạn, chắc không ai lại xử anh với 6 năm tù như bản án hiện tại.

Tai nạn là điều không ai mong muốn xảy ra, nhưng khi nó đã xảy ra, thì bên nào sai đến đâu sẽ phải nhận trách nhiệm đến đấy.

Video chia sẻ trên Youtube ghi lại cảnh tương tự tại một đường cao tốc ở Trung Quốc. Tuy nhiên may mắn là cả 2 xe sơ mi rơ moóc đều xử lý tình huống tỉnh táo nên không có thiệt hại về người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn