Phạm Huyền 9 tháng trước

Làm cách nào để chuyển hoá sự tức giận trong bạn thành điều tích cực hơn?

Không ai trong chúng ta thích một người nóng tính, nhưng đó là cảm xúc phổ biến của mỗi người. Mất đi sự bình tĩnh và là người “dễ cháy cầu chì' thì nghĩa là bạn sẽ không kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực được kích nổ bên trong bạn.

Loại năng lượng này được cho là tiêu cực bởi nó tạo nên những cảm xúc tồi tệ đối với người khác, khi họ phải chịu đựng sự bùng cháy của cơn giận dữ. Nó thậm chí khiến cho những người nóng tính cảm thấy tồi tệ về bản thân họ và thế giới xung quanh. 

Nhưng liệu rằng những nguồn năng lượng tiêu cực này có thể được sử dụng vào những mục đích tốt? Phải chăng nó luôn bị coi là một thứ không tốt và sẽ gây ra những ảnh hưởng hay tổn hại đến tất cả mọi người? 

Sự tích cực trong cảm xúc tức giận

Tức giận được tìm thấy ở hầu hết các động vật có cảm xúc, điều này giải thích cho việc tại sao ngay từ đầu chúng ta lại có thể cảm nhận được cảm xúc. 

Lý do là để sinh tồn. Công việc của chúng là phản ứng lại với các tình huống một cách hiệu quả nếu chúng ta cảm thấy bị đe doạ hay tấn công, lúc đó chúng ta cần thông báo cho bầy đàn của mình rút lui hoặc dừng lại để đảm bảo sự an toàn. 

Nhưng tức giận cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Các nhà nghiên cứu ảnh hưởng của sự tức giận và sợ hãi đối với một cá nhân khi nhìn nhận rủi ro đã phát hiện rằng, sự tức giận cho bạn thấy một viễn cảnh rủi ro tương tự như với hạnh phúc. Vậy điều này nghĩa là gì? Một người tức giận sẽ có một cái nhìn lạc quan khi đánh giá rủi ro. Theo tác giả và các nhà nghiên cứu, họ nghiêng về việc chấp nhận rủi ro có tính hiệu quả, điều này có nghĩa là bạn có thể dùng những khuynh hướng vốn có này để thay đổi những thói quen xấu của mình và xây dựng những thói quen tốt đẹp. 

Bí mật để sử dụng sự tức giận theo hướng tích cực 

Các nhà nghiên cứu tiếp tục giải thích rằng, “kỹ năng này là chuyển hướng sự tức giận của bạn ra khỏi những hoàn cảnh bên ngoài và thay vào đó là tập trung vào những gì bạn muốn thay đổi bản thân. Không phải do ông sếp khó tính hay những trách nhiệm quá sức khiến bạn mắng chửi một người xa lạ khi bạn lái xe. Bạn nên tức giận bởi nó đã tốn quá nhiều thời gian để bạn nhận ra rằng bạn có quyền thay đổi hoàn cảnh của mình. Sử dụng sự tức giận để bắt đầu chuyển đổi sang những hướng tích cực mà bạn cần để thay đổi cuộc sống.” 

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng sự tức giận một cách tích cực và thay đổi không chỉ thế giới nội tâm mà còn cả nhận thức của chúng ta đối với bên ngoài? 

Trước tiên, bạn cần xác định sự giận dữ của mình 

Việc chú ý từng cung bậc cảm xúc khi bước vào cơn tức giận sẽ có thể khó khăn lúc đầu nhưng điều này cũng giúp bạn luyện tập lại sự nhận thức tích cực của mình. Bạn có thể không thấy ngay tác dụng của nó nhưng nó là sức mạnh tiềm ẩn mà sẽ càng mạnh mẽ khi bạn càng sử dụng nó. Sức mạnh tiềm ẩn này sẽ phục vụ bạn trong suốt quãng đời của mình, vì vậy bạn đang phát triển một công cụ cảm xúc có thể giúp bạn thư giãn. Học cách thoát khỏi tình huống và sử dụng những kỹ thuật hít thở để hồi phục sẽ giúp bạn trong nhiều tình huống căng thẳng khác mà bạn gặp phải sau này. 

Sử dụng sự tức giận để học cách xử lý xung đột có hiệu quả 

Giận dữ thường đồng nghĩa với việc tranh luận. Nếu bạn thấy mình đang khá hiếu chiến khi bạn đang trong trạng thái tức giận, muốn cãi nhau thì điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội để thực hành việc tự nhận thức hơn. Các kỹ thuật như nói chậm lại, tạm dừng và hít thở, giảm âm lượng xuống, tất cả đều có thể giúp bạn bình tĩnh trong thời điểm đó. Bạn thậm chí còn còn có thể thấy người khác bắt chước mình để không khí được thoải mái hơn. 

Đây cũng là một cơ hội để nhìn lại người khác, tại sao họ có ý kiến như vậy và thực hiện nó mà không suy nghĩ gì. Có lẽ họ đã không hiểu điều bạn muốn nói hay họ cũng không để tâm đến việc bạn đang tức giận như thế nào ngay lúc này. Những khoảnh khắc đó là cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân, nhận thức tích cực và đồng cảm với người khác. 

Sử dụng năng lực của sự tức giận làm động lực 

Tức giận là cảm xúc thiết yếu vì nó cho phép chúng ta xử lý các cảm xúc tiêu cực và giúp ta có thể vượt qua được các tình huống trong cuộc sống. Khi cơn giận vẫn còn tiếp diễn và kéo dài thì nó sẽ còn gây tổn hại tới hạnh phúc của chúng ta. 

Định hướng năng lượng tiêu cực vào một thứ tích cực là cách tốt nhất để đối phó với những cơn tức giận đó. Những vận động cơ thể là cách tốt nhất để làm điều này, bởi sự giận dữ khiến cơ thể chúng ta hoạt động nhanh hơn. Nếu bạn cần cải thiện hiệu suất trong bất kỳ hoạt động thể chất nào như chạy bộ, bơi lội hay những môn thể thao khác, thì việc thực hiện chúng trong một trạng thái tức giận sẽ giúp cải thiện thành tích cá nhân hơn. 

Lợi ích của giận dữ là bạn có thể lựa chọn sử dụng nó để thúc đẩy mong muốn của bạn hơn là tập trung vào những sai lầm. Nó thậm chí có thể giúp phân tích hiệu quả khi suy nghĩ tìm kiếm các giải pháp. Bằng cách này bạn đang chuyển dần năng lượng tiêu cực đang hướng vào sự giận dữ và đưa chúng tập trung nhiều hơn vào một giải pháp tích cực. 

Sử dụng sự tức giận như một cơ hội để phát triển 

Tức giận có thể là một vấn đề nhưng cũng cần biết rằng đó là một phần thiết yếu của mỗi người và là cách cảm xúc của chúng ta hồi phục. Nếu bạn thấy bạn rất dễ bị kích động thì điều đó có nghĩa là bạn đã đưa nó vào cuộc sống của mình nhiều hơn cần thiết. Nhưng điều này không hẳn là xấu. Đây thực sự là cơ hội để bạn tìm hiểu về bản thân cũng như những khả năng của mình. Giúp bạn nhận ra rằng đó là một cơ hội để tạo thói quen dựa vào sức mạnh tiềm ẩn bên trong, tạo ra giải pháp cho các vấn đề, hiểu người khác hơn và thậm chí tạo động lực để bạn có thể hoàn thành công việc một cách năng suất. 

Tức giận không cần phải trở nên quá tiêu cực. Hãy để nó giúp bạn phát triển.

Nguồn: Lifehack.org

Dịch: Lab Your Soul

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...