Trần Công 1 năm trước

Làm cách nào để gói gém đồ đạc khi bạn thay đổi chỗ ở nhiều lần.

Khi bạn vào đại học, bắt đầu cuộc sống tự lập hoặc làm việc xa, bạn có thể phải dọn nhà nhiều lần. Đổi chỗ liên tục từ ký túc xá cho đến phòng trọ có thể đem lại nhiều phiền toái nếu bạn không biết dọn dẹp đồ đạc đúng cách. Ghi nhớ các mẹo nhỏ sau đây để tránh xa căng thẳng nếu bạn còn tiếp tục chuyển chỗ ở mới.

1: Nắm rõ những gì bạn thực sự cần. Bạn không cần tất cả mọi thứ như vẫn nghĩ. Khi bạn sống trong ký túc xá hay phòng trọ, cố gắng chỉ mang theo những thứ thực sự cần thiết. Nói thì dễ vậy, tuy nhiên bạn cần có đầu óc thực tế một chút. Chủ yếu đồ đạc là quần áo, nó nên được gấp gọn và một kế hoạch cũng như chiến lược sử dụng. Bạn sở hữu đến 4 cái áo khoác ư? Hãy giữ một cái thoải mái nhất, một cái bạn hay mặc nhất hoặc cái mà bạn dễ phối đồ để mang theo. Bạn cũng không cần con số 15 trong số những túi xách yêu thích. Bạn thậm chí còn phải khéo léo hơn khi xem xét những quyển sách (thường thì chúng khá nặng). Hãy mang theo vài quyển bạn cực thích, còn lại thì có thể mượn tại thư viện trường. Nghĩ về nơi bạn sẽ chuyển đến và các kế hoạch khả thi. Nếu nó ở gần, bạn có khả năng mang theo mọi thứ. Tuy nhiên khi quãng đường khá xa, hãy nghĩ đến những đồ giá rẻ bạn có thể mua ở đó và đừng lãng phí các khoảng trống hữu dụng cho mấy thứ như dầu gội đầu hay bột giặt.

2: Dành một khoản để mua sắm khi bạn dọn đến nơi ở mới. Như đã nói ở trên, đừng lãng phí khoảng trống khi bạn có thể dễ dàng mua những thứ lặt vặt ở nơi ở mới. Thay vào đó, lên danh sách và dành một khoản ngân sách nhỏ để mua chúng khi bạn chuyển tới. Sẽ cần đến sự phán đoán và nó phụ thuộc vào khoản tiền của bạn. Khi dọn đồ, mọi thứ quá dễ dàng để ném đi trong lúc tất cả đều phải nhồi nhét mà chẳng có mấy hữu dụng. Dọn dẹp từng chút một sẽ khiến chuyến đi của bạn thêm sức nặng. Có thể bỏ đi nhiều món và mua chúng là ý tưởng tốt trong lần đầu của bạn. Nhưng việc bỏ đi mọi thứ chẳng hạn kem dưỡng da, son môi… sẽ làm cái ví của bạn phải thầm hối tiếc. Khi loại bỏ chúng, hãy đảm bảo rằng nó không quá tốn kém.

3: Hãy bán, cho tặng và trao đổi những món đồ của bạn. Nếu bạn có hàng tấn quần áo nhưng chỉ mặc một nửa trong số ấy thì có nhất thiết phải mang chúng đi khắp nơi hay không? Hãy trao đổi hoặc bán những thứ giá trị ấy và bạn sẽ có tiền đầu tư vào vài bộ cánh giá trị hơn 'tông xuyệt tông' với những bộ mà bạn thường xuyên mặc. Khi bạn thường xuyên đổi chỗ, điều bạn hay lưu tâm là đống quần áo ít mặc, hãy bán chúng cho cửa hàng ký gửi, tiệm đồ cũ hay cho tặng những thứ bạn hiếm khi dùng. Nếu kiếm được tiền từ các giao dịch đó nên mua những thứ bạn thực sự cần!

4: Nắm rõ những đồ nội thất bạn cần. Quan sát kỹ ký túc xá hay phòng trọ bạn sẽ ở, một vài trong số chúng được trang bị khá đầy đủ tiện nghi. Bạn có thể mang theo ít hơn nếu nó có sẵn. Trong một chu kỳ ngắn hạn thì một chiếc vali thực sự cần hơn một chiếc tủ quần áo. Còn nếu xác định ở lâu dài hơn, trên mạng trực tuyến cho phép bạn lựa chọn hàng tá những phòng trọ với nhiều tiện nghi miễn phí. Hãy sử dụng không gian của bạn một cách khôn ngoan như là bạn có thể sử dụng tủ tường để cất đồ thay vì một cái tủ quần áo to kềnh càng.

5: Hãy mang theo 2 cái gối.  Những cái gối là thứ bạn thực sự cần. Chúng khá rẻ , nhẹ và có thể nhồi nhét mà không mất nhiều khoảng trống. Nếu bạn sống chung, việc âu yếm trên cái giường không thoải mái thì gối sẽ là trợ thủ đắc lực. Đối với vài người, đời sống chăn đơn gối chiếc đúng như cơn ác mộng. Hãy mang theo một cặp gối cho lần dọn nhà đầu rồi sau bạn có quyết định mang theo chúng thêm nữa cũng không quá muộn.

6: Chỉ dùng những mỹ phẩm cần thiết. Mỹ phẩm chỉ dành cho những cuộc đi chơi. Bạn có nghĩ các sản phẩm tuyệt vời đó là nên dùng nhiều trong môi trường học tập không? Dưỡng tóc hay nước hoa? Bạn sẽ phải lánh xa chúng khi bạn dọn nhà. Chúng thường dò rỉ, cồng kềnh và không đáng. Bạn không cần phải bốn lần xức nước hoa trong ngày, hãy mang một trong số chúng. Trong vài tuần trước khi đi, hãy cố dùng hết những gì còn lại và đừng mua thêm các chai dưỡng thể khổng lồ. Nếu ngày di chuyển cận kề, hãy mua các chai nhỏ tối thiểu để dùng hết nhanh chóng.

7: Sắp xếp trong quá trình đóng gói vật dụng. Hãy đóng gói đồ vật theo từng loại (đồ nhà bếp, trang điểm, quần áo, giấy tờ) và dán nhãn ngoài thùng giấy. Bạn phải chắc chắn các chất lỏng được nắp chặt, các chai được cho vào túi zip để khi mở ra bạn không phải đối mặt với tình trạng kem dầu dây bẩn ra quần áo. Nếu bạn mở các gói hàng trong vài ngày, bạn cũng cần nhớ để định vị lấy đúng thứ mình cần mà không làm bừa bãi các vật dụng khác. Việc tổ chức sắp xếp lúc đầu sẽ tạo thuận lợi cho bạn lấy chúng ra sau này.

8: Đừng tập thể hình trước ngày dọn nhà. Dừng việc tập tạ trước ngày bạn dọn nhà vì đó là ý tưởng rất tồi. Bạn sẽ bị nguyền rủa vào cái ngày bạn lang thang trong phòng Gym khi mà ngày hôm sau bạn cố gắng nâng mấy đồ trong căn bếp chỉ nặng có 20 kg. Nếu bạn tập thể hình vào ngày hôm trước, bạn sẽ cảm thấy có quá nhiều thứ phải làm và cơ thể đau ê ẩm một cách nhanh chóng. 

9: Giữ gìn nơi ở mới gọn gàng, ngăn nắp. Ngay cả khi bạn đã an cư, hãy cố giữ mình để đừng quá phóng khoáng. Đừng gắng sức điền đầy mọi ngóc ngách căn phòng và mua nhiều thứ chỉ vì bạn có nhiều không gian hơn trước và đừng mua hàng tấn quần áo mới. Hãy luôn nhớ rằng bạn đã khổ sở thế nào trong lần dọn nhà trước. Sẽ lại càng khó khăn hơn nếu bạn lòng vòng quanh khu phố mới rồi mua sắm mọi thứ dường như có thể. Giữ mọi đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ để lần di chuyển sau bạn không cảm thấy bị tổn thương, đặc biệt là bạn phải tự làm điều ấy.

 Trần Công.

 Theo https://www.wikihow.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...