Nguyễn Thanh Trúc 4 năm trước

Làm cách nào để thay thế những thói quen xấu bằng những thói quen tốt?

Để thành công, có nhiều cách khác nhau. Một trong số đó là rèn luyện thói quen tích cực, loại bỏ thói quen tiêu cực. Nhưng bằng cách nào? Hãy tham khảo bài viết

Mô tả hình ảnh

--Shawn Acho—

Để tạo ra những thay đổi tích cực là còn phụ thuộc vào những quy tắc mà bạn thiết lập cho chính mình.

Chúng ta thường nghĩ rằng nếu chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn thì cũng sẽ dễ dàng để thay đổi cuộc sống của chính mình hơn. Thực tế, chúng ta không có nhiều sự lựa chọn, nhưng chúng ta cũng không thay đổi.

Điều mà chúng ta thật sự cần trong đời để tạo ra những thay đổi đó là có ít sự chọn lựa hơn.

Trong quyển Lợi ích của hạnh phúc, tôi viết về 20 quy tắc thứ yếu. Những yếu tố này cho thấy, với việc tạo ra những điều chỉnh nhỏ, chúng ta có thể thay thế những thói quen xấu bằng những thói quen tốt. Một cách để thực hiện điều này là thiết lập những nguyên tắc cho chính mình. Các nhà tâm lý học gọi đây là “những quyết định loại thứ yếu” – đó là những quyết định mà chúng ta đã thực hiện từ trước cho thói quen tốt của chính mình.

Trong Nghịch lý của Sự chọn lựa, Bary Schwartz nói rằng việc thiết lập các nguyên tắc trước thời hạn sẽ giải phóng chúng ta khỏi một chướng ngại cố định của những lựa chọn làm suy yếu sức mạnh ý chí của chúng ta, đồng thời cũng giúp ta tạo ra sự khác biệt thật sự trong cuộc sống. Ví dụ: Thực hiện nguyên tắc không bao giờ đi thang máy. Quyết định kiểm tra email chỉ một lần một giờ.

Việc thiết lập những nguyên tắc như trên có thể tạo ra sự khác biệt đáng kinh ngạc về năng suất, hay thậm chí là về sức khỏe của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng mình không cần những nguyên tắc này nữa vì chúng đã trở thành thói quen. Vậy thì, bạn có thể lập ra những nguyên tắc nào để cải thiện sức khỏe, tình trạng công việc hay các mối quan hệ của mình? Hãy động não để tìm ra một vài ý tưởng. Càng ít sự lựa chọn, bạn càng dễ dàng có khả năng tạo ra những thay đổi tích cực.

------

Dịch: Nguyễn Thanh Trúc

Nguồn: .

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...