Đỗ Trương Minh Ngọc 4 năm trước

Làm cách nào điều khiển được lửa đố kị trong bạn?

Lòng đố kị là cảm xúc tự nhiên của con người, đôi khi nó lại là gia vị của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu nó trở nên lấn át tâm hồn bạn thì điều này thật sự nguy hiể

Nguồn: Internet

Lòng đố kị là cảm xúc tự nhiên của con người, đôi khi nó lại là gia vị của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu nó trở nên lấn át tâm hồn bạn thì điều này thật sự nguy hiểm. Bạn có phải là một người bị nỗi ghen tuông, ganh ghét ám ảnh? Nếu có, hãy cố gắng kiểm soát và thống trị nó chứ đừng trở thành nô lệ cho nó. Các bạn có thể tham khảo các bước nho nhỏ dưới đây:

1) Xác định cảm xúc đố kị:

Bạn có thể cảm thể ganh ghét, đố kị khi

+ Người con trai/ người con gái bạn yêu đang hẹn hò với một người khác, và lơ đẹp bạn

Nguồn: Internet

+ Người bạn thân nhất của bạn lại dành thời gian bên cạnh người khác

+Cha hoặc mẹ bạn bắt đầu qua lại với người khác

+Con cái của bạn thích ở gần cha mẹ người khác hơn là cha mẹ của chính chúng

+Người khác được công nhận, khen ngợi trong khi đó bạn nghĩ bạn xứng đáng có được điều đó hơn.

Nguồn: Internet

2) Hãy xóa bỏ cảm giác đố kị đó từ bên trong bản thân mình

Đầu tiên, bạn phải xây dựng niềm tin vào chính bản thân mình. Sự ganh tị là một sản phẩm hoàn hảo của sự bất an và những hành động tự coi thường bản thân. Bạn có thể đã từng sợ hãi hoặc bị bỏ rơi bởi một người thân thiết. Hoặc là tất cả niềm tin của bạn đã dồn hết vào những hi vọng và đam mê, vì thế khi chúng không được như mong đợi, sự mất kiểm soát và những kết quả không mong muốn sẽ tác động lớn vào sự tự tin của bạn.

[qcngang]

Cách tốt nhất để trở nên tự tin là bắt chước hành động của những người tự tin. Hãy mạnh dạn quyết định như thể bạn đang nắm trong tay tất cả niềm tin của thế giới này. Cuối cùng thì, cảm xúc của bạn sẽ nương theo những gì mà bạn đã làm.

Khi đã có niềm tin vào bản thân thì cho dù bị bỏ rơi hay chế nhạo, bạn cũng không hề lay động. Bạn sẽ hiểu rằng con người đôi khi rất thiển cận và đó không phải là lỗi của bạn.

Bạn rất giỏi. Thậm chí lúc đang rối bời, đó cũng chỉ là một cơ hội để bạn học hỏi và thử thách. Đây là điều mà những người tự tin giỏi nhất vì không có gì có thể ngăn cản được hoài bão của họ.

Nguồn: Internet

Hãy tránh việc so sánh bản thân mình với người khác. Thay vì chỉ tập trung vào những điềm yếu, hãy nghĩ đến những mặt tích cực, các kĩ năng hay những nét tính cách mà bạn xuất sắc, nổi bật nhất. Những điều này sẽ khiến bạn trở nên vững tin hơn. Bạn có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp và thái độ tích cực mà không ai có thể lấy đi được

Hãy làm ngược lại những điều mà một người hay ganh ghét vẫn làm. Khi bạn cảm thấy lòng đố kị đang lấn át mình, đừng phản ứng một cách dữ dội như buộc tội, hay trách móc người khác bằng cách “chiến tranh lạnh” hoặc buông lời mỉa mai. Nên nhớ, đừng bao giờ để con rắn đố kị trong bạn cuốn bạn đi xa, hạ nhục người khác về tinh thần lẫn thể xác luôn là điều cấm kị.

Nếu bạn không thể điều khiển cơn giận của mình, hãy tìm sự giúp đỡ. Hãy cố gắng làm những điều một người đáng tin cậy vẫn làm:

+Nếu một người bạn đang định dành thời gian cho một người khác, hãy giới thiệu cho họ một bộ phim hay, hoặc một nhà hàng tốt.

+Nếu người bạn thích đang mải mê nói chuyện với một người khác, hãy tham gia với họ bằng một cách thân thiện.

+Khi ai đó có được công việc mà bạn khao khát, đừng lén lút hủy hoại thanh danh hay công kích họ mà hãy chúc mừng và đề nghị giúp đỡ họ tốt hơn.

Hoang tưởng là một phần của đố kị. Đố kị có thể khiến bạn phản ứng theo một kịch bản tự nghĩ ra. Nhưng thực tế thì những điều kinh khủng mà bạn tưởng tượng có thề chưa bao giờ xảy ra. Và nếu chúng có thực sự xảy ra, hãy tin rằng bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua hết. Bạn còn có những người mà bạn có thể trông cậy được và từ đó trở thành một con người tốt hơn. Nếu không có ai để tâm sự, hãy viết những cảm xúc của bạn ra giấy hoặc sổ tay.

Mô tả hình ảnh

+ Bạn trai hoặc bạn gái của bạn có thể điện thoại cho người yêu cũ để chia buồn khi họ đang gặp khủng hoảng trong cuộc sống, ví dụ như khi mẹ của người kia qua đời. Đừng phát điên lên vì điều đó. Đầu tiên, người yêu của bạn sẽ không quá quan tâm về vấn đề này, có thể đây chỉ là một cuộc gọi rất bình thường. Thứ hai, người yêu của bạn rõ là một người ân cần chu đáo, và đó có phải là lí do mà bạn yêu anh ấy không?

[qcngang]

+ Con cái của bạn có thể có cảm tình với người lớn khác. Bạn có thể nghĩ rằng chúng yêu họ nhiều hơn bạn, nhưng sự nghi ngờ này chắc chắn là sai rồi. "Cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ", vì thế con cái của bạn xứng đáng được nhận sự yêu thương từ những người tốt xung quanh chúng.

Nguồn: Internet

Hãy học cách mở rộng tấm lòng bạn nhé, vì như thể cuộc sống sẽ thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

"Ganh ghét là một căn bệnh, vì vậy chóng khỏe nhé!"

Nguồn: WikiHow

Dịch: Tống Dao - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...