Thục Huyền 2 năm trước

Làm đẹp bằng chất làm đầy - Filler

Làm đẹp không dao kéo là khái niệm không còn xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, với lượng kiến thức khá ít, hầu hết các bạn vẫn còn khá lo ngại về các chất làm đầy được sử dụng trong công nghê làm đẹp tại các cơ sở clinic, thẩm mỹ viện. Lượng kiến thức sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của Filler, các nhãn hiệu filler được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở thẩm mỹ và các biến chứng có thể xảy ra khi tiêm filler cũng như cách giải quyết tốt nhất khi gặp biến chứng.

Chất làm đầy Filler và những điều cần biết :


1. Filler là gì ?

Filler hay còn gọi là chất làm đầy được ứng dụng trong thẩm mỹ giúp làm đầy các vùng da bị khiếm khuyết như má hóp, rãnh cười, thái dương hay tiêm tạo hình ở các vùng như mũi, cằm, dáng môi. Không chỉ vậy, Filler còn được ứng dụng trong thẩm mỹ tạo hình không phẫu thuật như nâng ngực, độn mông, thậm chí là  cải thiện vùng kín của nam giới .. 

2. Phân loại các hợp chất làm đầy thông dụng:

Hiện nay, hợp chất dùng trong công nghệ làm đầy chủ yếu là Hyaluronic Acid (HA) Đây là thành tố tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người, tập trung nhiều tại vùng trung bì, giúp giữ ẩm, liên kết các mô và collagen . 

Bên cạnh HA, để đáp ứng nhu cầu làm đẹp, một số nhà sản xuất nghiên cứu đưa vào HA 1 số hợp chất có tính chất làm đầy tương tự như : PAAG (polyacrylamide  gel); PMMA (polymethylmethacrylate); CaHA(Calciumhydroxyapatite): PLA(poly-L-lacticacid); PCL(polycaprolactone).

Các thành tố trên khi kết hợp với HA sẽ giúp thời gian hiệu quả kéo dài. Tuy nhiên, các hợp chất đó được biết tới như các hợp chất khó tan và tồn tại rất lâu trong cơ thể con người, có thể có ảnh hưởng không tốt. 

3. Đánh giá một filler tốt : 

Để đánh giá loại filler tốt hay không phụ thuộc vào khá nhiều các thông sô thuộc về chuyên môn, chúng ta có thể đọc và hiểu một số thông số dưới đây để hiểu thêm về Filler 

- Dư lượng BDDE : dư lượng BDDE là các liên kết chéo nhằm liên kết chặt chẽ các hạt filler giúp tăng thời gian hiệu quả, tuy nhiên nếu dư lượng quá nhiều sẽ khiến filler bị vón cục nổi trên bề mặt da gây mất thẩm mỹ, filler tốt là loại filler có dư lượng BDDE dưới 3% .

- Hàm lượng endotoxin không vượt quá quy chuẩn .

- Không gây phản ứng đào thải hoặc các phản ứng phụ như sưng viêm, đau nhức quá mức. 

Hiện nay, loại filler được sử dụng nhiều nhất là HA gồm : N-Acetylglucosamine & D-acid glucuronic. Đây là thành tố hoàn toàn tự nhiên trong cơ thể con người. Chính vì vậy, các loại chất làm đầy với thành phần 100% HA sẽ mang tới sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. 

Tuy nhiên , các trường hợp đã can thiệp thẩm mỹ khác dẫn đến vùng mong muốn không cònkhoang chứa hay nghi ngờ kết cấu và chất đã sử dụng thẩm mỹ trước đó khôngtương thích nên cân nhắc việc lựa chọn tiêm filler.

Một số filler hiện được tin dùng là các dòng filler của các hãng như : Retylane, Juverderm, E.P.T.Q, Miho ..v..v..

Một số biến chứng trong tiêm filler :

Hầu hết các loại filler có nguồn gốc tốt, chứa thành phần tự nhiên HA gần như không gây biến chứng, sốc phản vệ hay đào thải. Phần lớn tai biến là do chất lượng của filler cũng như kĩ thuật tiêm filler . 

 Tai biến trong filler: 

—  Hoại tử: trường hợp xảy ra khi kỹ thuật tiêm sai làm filler vào mạch máu gây tắc mạch dẫn đến hoại tử. 

—  Gây biến dạng vùng tiêm hay nổi từng u cục: do lạm dụng liều lượng hoặc tiêm không chuẩn xác, kỹ thuật tạo hình chưa tốt hoặc tiêm sai tầng tác dụng của filler. Hoặc do chất lượng filler.   

—  Gây lão hóa nhanh: do lạm dụng filler hoặc tiêm không chuẩn xác gây ảnh hưởng và phá vỡ cấu trúc của các tổ chức dưới da. 

—  Dị ứng, mẩn đỏ, phản ứng sưng nề, ngứa … do thành phần filler chứa các chất gây phản ứng hoặc do lỗi người tiêm chưa đảm bão an toàn trong thực hành y học. 

Cuối cùng, trước khi quyết định làm đẹp, các bạn nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp làm đẹp hiện nay, các cơ sở uy tín có đội ngũ kỹ thuật cao để đảm bảo về độ an toàn không chỉ về mặt kỹ thuật tiêm mà còn về các sản phẩm filler mà cơ sở làm đẹp sử dụng để tránh các trường hợp tai biến đáng tiếc . 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...