Nhất Tâm 1 tuần trước

Làm được 4 điểm này sẽ giúp bạn “như cá gặp nước” ở môi trường công sở

Làm được 4 điểm này sẽ giúp bạn “như cá gặp nước” ở môi trường công sở

Môi trường công sở luôn có cạnh tranh và áp lực, nếu không đủ bản lĩnh và nghệ thuật ứng xử sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong công việc. Nếu rèn luyện và thực tập nhuần nhuyễn 4 điểm sau đây, sự nghiệp của bạn sẽ thăng tiến “như cá gặp nước”.

Quan tâm đồng nghiệp, chân thành nhưng cần ý tứ

Trong môi trường công sở, để xây dựng một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp đôi khi không hề dễ dàng. Do tính chất cạnh tranh và cũng bởi mỗi người mỗi tâm tính nên không phải ai cũng nguyện ý thân thiết với bạn. Mặc dù sẽ có áp lực và khó khăn khi lúc đầu mới tiếp cận nhưng chỉ cần bạn giữ được thiện ý, thể hiện sự chân thành đúng mực thì bầu không khí làm việc chắc chắn cải thiện tích cực.

Một tập thể nếu có sự đoàn kết, nhường nhịn và giúp đỡ nhau không những đem lại hiệu quả tích cực cho mỗi thành viên trong đó mà đối với công việc chung của cả nhóm, cả công ty xí nghiệp đều tăng trưởng và thuận lợi rõ rệt. Tuy nhiên, thể hiện quan tâm với đồng nghiệp cần tự nhiên, thành thực nhưng đôi lúc bạn còn phải chú ý hoàn cảnh để có chừng mực. Đừng tạo cho đối phương hoài nghi hay khó chịu vì sự can thiệp quá mức của bạn đến đời sống cá nhân của họ.

Tác phong nhanh nhẹn nhưng không qua loa

Khi hoàn thành một nhiệm vụ nào đó mà cấp trên giao phó, bạn nên chú ý động tác hành xử cũng như tốc độ xử lý công việc cần rõ ràng, nhanh nhẹn, thuần thục nhưng phải có trước có sau, phù hợp với mỗi vấn đề và quan trọng là kết quả tích cực nhất có thể. 

Để làm được điểm này, trước tiên bạn phải tập thói quen sắp xếp chỗ làm việc ngăn nắp, mỗi bước giải quyết công việc cần tư duy và đừng ngại sáng tạo nếu điều đó giúp bạn đạt hiệu quả xuất sắc. Dù là trong môi trường công sở có nhiều nguyên tắc và hạn chế nhưng bạn có thể mạnh dạn thể hiện năng lực của mình khi có cơ hội, miễn sao không gây ảnh hưởng đến người khác và không tổn hại đến việc chung mà cấp trên yêu cầu.

Ăn nói thành thực nhưng phải chừng mực và tùy hoàn cảnh

Bất kể là bạn không thể “chung sống” hài hòa với tất cả mọi người ở nơi làm việc thì ít nhất cũng đừng vì ganh ghét hay cạnh tranh mà nói lời không đúng về ai đó. Vài lời chỉ trích hay đặt điều sau lưng người khác tuy nhất thời có thể không bị phát hiện nhưng về lâu dài bạn sẽ thành thói quen và dễ gây ra hậu quả ngoài dự liệu. Không những vậy, những người nghe bạn kể xấu về người khác dù họ không thể hiện ra nhưng trong nội tâm sẽ sinh ra tâm lý không tôn trọng và phòng bị với bạn.

Thêm một trường hợp nữa chính là khi bạn phạm sai lầm gây tổn thất cho tập thể thì nên can đảm thành thực nhận lỗi và chịu trách nhiệm, không nên vì giấu giếm hay để chiếm chút tiện nghi mà làm mất tôn nghiêm của bản thân, lại còn ảnh hưởng không nhỏ đến tập thể. Ngoài ra, mọi lời nói trong giao tiếp hằng ngày cũng cần có sự chân thành nhưng phải chú ý trường hợp cụ thể, đôi khi bạn cần phải nói tránh nói giảm nữa chứ không phải lúc nào thẳng thắn cũng là tốt.

Có thói quen ghi chép

Môi trường công sở luôn có thể phát sinh những tình huống bất ngờ, đòi hỏi bạn phải bình tĩnh và khéo léo ứng phó tùy trường hợp. Chính vì vậy, thói quen luôn mang theo giấy bút rất có ích để bạn lưu lại thông tin cũng như những bài học cần thiết.

Cấp trên có thể tùy lúc mà giao phó nhiệm vụ hay dặn dò cho bạn. Hành động tự giác và thận trọng ghi chép lại sẽ giúp bạn ghi điểm tốt trong mắt sếp, đồng thời cũng hạn chế tình trạng bạn vì quên mà thất trách trong công việc. Ngoài ra, những lỗi mà bạn đã từng phạm phải cũng có thể ghi lại trong quyển sổ tay nhỏ để tự kiểm điểm và nhắc nhở bạn không tái phạm.

Nhất Tâm (Theo Familydoctor)

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...