Làm đường nhựa bằng giấy vệ sinh tái chế

Đoạn đường dài khoảng 1 km được làm từ giấy vệ sinh tái chế nhưng rất ít người có thể nhận ra sự khác biệt.

Người dân Hà Lan sử dụng khoảng 180.000 tấn giấy vệ sinh mỗi năm. Lượng giấy này đồng nghĩa với việc rất nhiều cây xanh bị chặt phá. Để giảm thiểu tác hại, vào mùa thu năm ngoái, tỉnh Friesland ở Hà Lan đã tái chế giấy vệ sinh để tạo ra một đoạn đường dành cho xe đạp.   

,tái chế giấy vệ sinh,nhựa đường,công nghệ tái chế

Tại Hà Lan, đường xá thường được lát bê tông nhựa rỗng (OGFC) vì nó có độ xốp và thấm nước. Ernst Worrell, một giáo sư tại Đại học Utrecht nói: 

Đường bị ướt gây tình trạng trơn trượt, do đó, chúng tôi sử dụng OGFC vì nó sẽ hút nước từ mặt đường nhanh hơn.   

Hà Lan có lượng mưa hàng năm từ 700-900mm, vì vậy biện pháp an toàn này rất quan trọng. Mặc dù phương pháp này có hiệu quả, nhưng nó không phải là cách duy nhất để xây dựng các con đường nhựa an toàn. Tỉnh Friesland đã chứng minh điều đó khi làm một con đường dành cho xe đạp bằng cách sử dụng cellulose bậc ba được chiết xuất từ ​​các cống thải.

CirTec và KNN Cellulose đã phát triển công nghệ chiết xuất và làm sạch các sợi cellulose. Quá trình này đòi hỏi việc sàng lọc các sợi giấy ra khỏi nước thải bằng máy sàng công nghiệp 0,35 mm. Các sợi sau đó chạy qua một loạt máy móc, làm sạch, khử trùng, tẩy trắng và làm khô. Kết quả tạo ra một chất liệu mịn màu xám. 

Theo Chris Reijken, cố vấn về xử lý nước thải tại Waterne, nếu chỉ nhìn thôi thì sẽ không thể nhận ra nó có nguồn gốc từ nước thải. Về mặt kỹ thuật, việc sử dụng cellulose đã khai hoang là vô tận. Sản phẩm này có thể được sử dụng trong sản xuất vật liệu cách điện, nhiên liệu sinh học, hàng dệt, bột giấy, bộ lọc... Nhưng do những lo ngại về vấn đề vệ sinh nên không thể sử dụng hợp pháp trong các sản phẩm có liên hệ trực tiếp với mọi người.   

Kết quả là, giấy vệ sinh tái chế được sử dụng để làm đường dành cho xe đạp. Sự thành công của dự án đã khiến các quan chức ứng dụng để củng cố đê trên Đảo Tây Frisian của Ameland và sửa lại bãi đậu xe của một vườn thú dành cho trẻ em ở Groningen.    

Michiel Schrier, thống đốc tỉnh Friesland nói: "Giấy vệ sinh làm đường là một ý tưởng lạ lùng. Nhưng khi nhìn thực tế, mọi người có thể thấy đó là đường nhựa thông thường."    

Để sửa chữa tất cả các tuyến đường ở Hà Lan, cần có 15.000 tấn sợi. Nếu chỉ từ giấy vệ sinh thì điều này sẽ không thể. Nhưng bằng cách sử dụng cellulose bậc ba từ các nguồn thải khác, chẳng hạn như tã và hộp nước giải khát, có thể tạo ra hai triệu tấn. Các tuyến đường xanh hơn chỉ còn là vấn đề thời gian.