Form Your Soul 3 năm trước

Làm nhiều việc cùng lúc sẽ 'giết chết' bộ não của bạn!

Sự thật là 'multi-tasking' sẽ không giúp bạn tiết kiệm thời gian đâu. Ngược lại, nó còn khiến cho năng suất và hiệu quả công việc của bạn 'xuống dốc không phanh' đấy.

Nhiều người tin họ là những bậc thầy về làm nhiều việc cùng lúc (mustitasking) nhưng liệu tất cả những điều này chỉ nằm trong trí tưởng tưởng của họ?

Bộ não của chúng ta không được xây dựng để đảm nhận nhiều việc cùng lúc!

Bộ não của chúng ta được thiết kế để tập trung vào một thứ tại một thời điểm và nhồi nhét thật nhiều thông tin vào nó chỉ khiến nó làm việc chậm dần mà thôi.

Nhà thần kinh học đến từ Đại học MIT Earl Miller đã nhận thấy rằng bộ não người “không được thiết lập để làm nhiều việc một lúc hiệu quả…. Khi mọi người nghĩ rằng họ đang “đa nhiệm” thì thực sự là họ chỉ chuyển đổi từ công việc này sang công việc khác rất nhanh chóng mà thôi. Và cứ mỗi lần làm thế, họ đã phải đánh đổi chi phí nhận thức (cognitive cost)”.

Việc chuyển đổi công việc liên tục này đã khuyến khích các thói quen xấu cho bộ não. Khi hoàn thành một đầu việc nhỏ (chẳng hạn như gửi email, trả lời tin nhắn hay đăng một dòng tweet), chúng ta sẽ mất một lượng nhỏ dopamine – một loại hormone tưởng thưởng (Reward hormone). Bộ não yêu thích loại dopamine đó, thế nên, chúng ta sẽ được thúc đẩy chuyển đổi giữa các đầu việc nhỏ mà mang đến cho chúng ta sự hài lòng ngay tức khắc.

Điều này đã tạo ra một vòng lặp phản hồi (feedback loop) hết sức nguy hiểm, khiến chúng ta cảm thấy như thể mình đã hoàn thành được rất nhiều công việc trong khi thực sự là chẳng làm được gì nhiều cả (hoặc ít nhất là không có thứ gì đòi hỏi nhiều về tư duy phản biện cả). Thực tế, vài người thậm chí còn coi việc kiểm tra email/Twitter/facebook như là một loại nghiện ngập thuộc về thần kinh.

Đa nhiệm sẽ làm giảm chất lượng và hiệu quả công việc của bạn

Làm nhiều việc cùng lúc sẽ làm cho việc tổ chức suy nghĩ và thanh lọc các thông tin không liên quan trở nên khó khăn hơn, dẫn tới làm giảm hiệu quả và chất lượng công việc.

Một nghiên cứu tại Đại học London chỉ ra rằng những người làm nhiều việc tại một thời điểm trong khi đang làm các công việc liên quan đến nhận thức sẽ trải qua một sự sụt giảm IQ đáng kể. Thực tế, sự sụt giảm IQ này cũng giống như thứ mà bạn nhìn thấy ở những người mà một đêm không ngủ hoặc vừa hút cần sa vậy.

Đa nhiệm cũng được phát hiện là sẽ làm tăng lượng cortisol – một loại hormone căng thẳng – được sản xuất ra. Một khi bộ não liên tục thay đổi công việc hiện tại đang làm sẽ gia tăng căng thẳng và mệt mỏi, càng khiến cho chúng ta kiệt sức về mặt tinh thần (thậm chí ngay cả khi ngày làm việc gần như chưa bắt đầu).

“Kẻ chủ mưu” lớn nhất cho tình trạng làm nhiều việc cùng lúc này là gì? Đó chính là hộp thư đến (inbox). Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng làm nhiều việc cùng lúc đi kèm với thói quen kiểm tra email đến chưa đọc trong inbox cũng có thể làm giảm chỉ số IQ hiệu quả tới 10 điểm và càng khiến chúng ta liên tục bị phân tán. Nghiên cứu của Học viện Toàn cầu McKinsey cũng phát hiện ra nhân viên dành 28% tổng thời gian làm việc trong một tuần để kiểm tra email.

Email là một vấn đề khó giải quyết nhưng nhắn tin thậm chí còn tệ hơn, đòi hỏi nhiều sự tương tác tức thì hơn email, dẫn tới chúng ta càng kiểm tra nó liên tục hơn nữa. 

Hãy bảo vệ chính bạn khỏi “cuộc thảm sát” về tinh thần mang tên “làm nhiều việc cùng lúc” bằng cách thiết lập một lịch trình kiểm tra email cụ thể, cam kết với bản thân kiểm tra mail chỉ 3 lần mỗi ngày (có lẽ là khi đến nơi làm việc vào buổi sáng, giờ ăn trưa và trước khi rời khỏi văn phòng vào buổi chiều); đồng thời, cũng tắt hết tất cả các thông báo tin nhắn và lựa chọn thời điểm cụ thể để kiểm tra điện thoại. 

Làm nhiều việc cùng lúc đối với nam giới là tệ nhất

Đối với đàn ông, đa nhiệm có thể khiến IQ giảm 15 điểm, đặc biệt sẽ khiến bạn có nhận thức ngang với một đứa trẻ 8 tuối.  

Sự hủy hoại có thể là vĩnh viễn

Nghiên cứu mới khuyến cáo rằng sự hủy hoại về mặt nhận thức có liên quan đến làm nhiều việc cùng lúc nhiều khả năng là vĩnh viễn.

Một cuộc điều tra từ trường đại học Sussex tiến hành quét cộng hưởng từ MRI não bộ của các cá nhân mà đã dành thời gian làm việc trên nhiều thiết bị cùng lúc (chẳng hạn, nhắn tin khi đang xem TV). Máy quét MRI cho thấy những người làm nhiều việc cùng lúc thường xuyên thường có mật độ não bộ (brain density) ít hơn ở vùng thùy trán trước (anterior cingulate cortex). Đây là khu vực chịu trách nhiệm cho việc kiểm soát sự đồng cảm và cảm xúc.

Các nghiên cứu này vẫn chưa đủ chi tiết để khẳng định liệu rằng đa nhiệm có phải là nguyên nhân của tất cả những tác động này hay không, hoặc liệu sự hủy hoại nhận thức đang hiện hữu có dẫn tới thói quen làm việc đa nhiệm. Tuy nhiên, bất kể bạn có gán ghép nó với điều gì đi nữa thì đa nhiệm vẫn không hề tốt.

Bài học rút ra là gì? Đa nhiệm không phải là một kỹ năng để thêm vào hồ sơ xin việc, đúng hơn là một thói quen xấu cần dừng ngay lập tức. Tắt các thông báo, tạo một lịch trình kiểm tra email thay vì liên tục F5 Gmail và đặt tâm trí của bạn vào công việc hiện tại là những lời khuyên giúp bạn lấy lại năng suất công việc vốn có. 

Tốt nhất là hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn!


Theo Medium

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...