Lyn Possible 2 năm trước

Làm những việc nhỏ này mỗi ngày bạn sẽ có một tinh thần mạnh mẽ

Trí lực là yếu tố rất quan trọng song song cùng thể lực. Sự phát triển hài hòa này đôi khi đến từ những yếu tố mà chúng ta không ngờ đến. Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng vì những mục tiêu của mình và hiếm khi đạt được chúng? Vậy thì hãy dành vài phút để đọc bài viết này và tìm hiểu phương thức tạo ra một tinh thần cứng rắn, mạnh mẽ và vượt qua những căng thẳng mệt mỏi.

Là con người, chúng ta có khuynh hướng đặt ra các mục tiêu trong suốt cuộc đời và dành phần lớn thời gian của chúng ta để đạt được chúng. Điều đó cho chúng ta mục đích và động lực để phấn đấu. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho sức khoẻ tinh thần của chúng ta, kích hoạt các chỉ số căng thẳng như là một thành phần phụ tạo ra quá nhiều khó khăn tiến tới các mục tiêu to lớn.

Như nhà tâm lý học Karl Weick đề xuất trong bài báo "Những chiến thắng nhỏ bé" của mình, chúng ta nên rèn luyện hàng ngàyđể tập trung chú ý một cách tích cực vào từng chiến thắng nhỏ mà chúng ta đạtđược.  Bằng cách lấy lấy ví dụ về việc cai rượu, ông gợi ý rằng sở dĩ các nguyên tắc hoạt động do thay đổi quan điểm. Thay vì tập trung vào các mục tiêu to tát và phức tạp, người tham gia được khuyếnkhích lựa chọn những hành động nhỏ, có thể đạt được hàng ngày:

Không thể ngay lập tức không sử dụng rượu trong 24h do sự bất khả thi của cơ chế kiêng ăn uống, điều cần làm là giảm tối đa lượng rượu xuống tới mức duy trì được sự tỉnh táo.

Bằng cách ăn mừng những chiến thắng nhỏ, hàng ngày này, người tham gia sẽ cảm thấy tự tin hơn và có động cơ để đạt được cảm giác thỏa mãn tương tự vào ngày hôm sau và do đó hành vi tăng tiến này dẫn tới việc đạt được mục tiêu "không tưởng" dựa trên những thành tưu dường như không đáng kể.

Các nguy hại của "NGHĨ LỚN"

Có một lời khuyên xưa như diễm là dám "NGHĨ LỚN" và thiết lập các mốc của chúng ta cao hơn nếu chúng ta muốn đạt đượcnhững điều tuyệt vời. Cụm từ này là một phần không thể tránh khỏi của mọi bài phát biểu động viên bởi hầu hết những người thành công đã chiêm nghiệm.

Không cógì sai trái trong bản thân lời nói, nhưng nó có xu hướng bị chúng ta hiểu sai, từ những người thường xuyên bị mê hoặc bởi những câu chuyện cổ tích về những giấcmơ trở thành sự thật cho tới những ai đủ dũng cảm để mong muốn và tập trung vào mục tiêu cuối cùng.

Đối với mọi thành tựu to lớn đã đạt được, có hàng triệu những chiến thắng nhỏ và những bước đột phá thường xuất phát ở đó, và đây là điều mà nhiều người thường bỏ qua khi làm việc để đạt được mục đích của chính mình.Nếu chúng ta quên đánh giá cao những thành quả nhỏ mà chúng ta thường xuyên đạt được, những hậu quả tiêu cực sau đây sẽ xuất hiện:

• Ý thức về giá trị bản thân của chúng ta có thể trở nên tồi tệ hơn 

•Chúng ta có nguy cơ cảm thấy tồi tệ về bản thân và cảm thấy không đủ năng lựckhi chúng ta liên tục so sánh hiện trạng với các mục tiêu cuối cùng của mình,điều này sẽ chỉ làm giảm cơ hội của chúng ta trên nấc thang tiến bộ 

•Chúng ta dễ bị cảm giác thất bại và trầm cảm khi mục tiêu của chúng ta khôngthể đạt được 

 • Sự căng thẳng tăng lên khi chúng ta phải giải quyết mọi chuyện và bây giờ là phản tác dụng vì nó làm giảm năng suất và làm suy yếu sức khoẻ thể chất của chúng ta

Một khi chúng ta thay đổi quan điểm từ lớn sang nhỏ và chia mục tiêu cuối cùng của chúng ta thành các phần nhỏ hơn và có thể đạt được, chúng ta sẽ giảm áp lực và tránh những nguy cơ đối với sức khoẻ của chúngta. Bằng cách tập trung vào sự tiến bộ hằng ngày, chúng ta sẽ cảm thấy động cơ thúc đẩy hơn, làm cho bộ não của chúng ta bị cuốn hút bởi cơn sốt tích cực vàcảm giác hoàn thành và có mục tiêu phấn đấu để đạt được nhiều hơn. Hiểu được tầm quan trọng của chiến thắng nhỏ và biết cách áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho mục tiêu của bạn và sức khoẻtổng thể của bạn.

Đây là quy trình 4 bước bạn có thể thực hiện để phát triển thói quen ăn mừng chiến thắng nhỏ:

BƯỚC 1: KHỞI ĐẦU KHIÊM TỐN

Trước tiên, bạn cần ghi lại mục tiêu cuối cùng của bạn, và quên nó đi. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những mảnh ghép phía đang chờ đợi bạn, đó là cách duy nhất để hoàn thành công việc. Thay vì lãng phí năng lượng vào kế hoạch tháng tới, chỉ tập trung vào những thách thức ngày hôm sau. Hãy ở đây và bây giờ và chỉ nghĩ đi trướcmột bước để tiến lên phía trước. Điều này sẽ tạo cho bạn cảm giác hoàn thành liên tục, sẽ thúc đẩy bạn tiến lên phía trước và gia tăng sự tự trọng của bạn.


BƯỚC 2: ĐÁNH GIÁ TIẾN BỘ

Sau mỗi lần, hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về sự tiến bộ của bạn. Thường thì, chúng ta hay tập trung vào các mục tiêu chưa hoàn thành và quên đi những tiến bộ đã đạt được. Điều này có nghĩa là so sánh chính mình - với chính mình. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là giảm cân nặng nhất định, thay vì phải tự đánh bại mình vì chưa đến đó, bạn nên so sánh một số hình ảnh cũ của mình với hình ảnh mới. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được bằng chứng trực quan về sự tiến bộ của bạn, nó là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những tiến bộ trong tương lai và truyền cảm hứng cho những cảm xúc tích cực.


BƯỚC 3: TỰ THƯỞNG CHO MÌNH

Từ thời thơ ấu, chúng ta đã quen thuộc với công thức thưởng thành tích khiến cho chúng ta coi đây là một chuẩn mực trong đánh giá sự tiến bộ. Vì vậy, nếu bạn đạt được thành công nhất định, dù lớn hay nhỏ,tâm trí bạn vẫn hy vọng rằng bạn sẽ nhận được một giải thưởng xứng đáng. Nếu phần thưởng không đến, nhiên liệu tạo động lực của bạn bị cạn kiệt, làm cho những nỗ lực của bạn trở nên vô ích. Vì vậy, thời gian tới khi bạn bắt đầu theo đuổi một mục tiêu phức tạp mà không đánh giá cao những chiến thắng nhỏ, hãy dành thời gian nghỉ ngơi và thưởng thức một bộ phim, những thanh sô co la ngọt ngào, hoặc một chuyến đi du lịch ngắn với bạn bè.


BƯỚC 4: HƯỞNG THỤ QUÁ TRÌNH

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất phải ghi nhớ để duy trì sức mạnh tinh thần trong một thế giới định hướng mục tiêu và cạnh tranh là nhắc nhở bản thân mình HÃY HÀI LÒNG VỚI BẢN THÂN VÀ NHỮNG MỤCTIÊU ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

Nhớ vui vẻ và đừng quá nghiêm túc. Hưởng thụ những trảinghiệm và tiến bộ. 

Bằng cách đánh giá quá trình và các bài học kinh nghiệm, bạn sẽ có thể tránh được những căng thẳng và những cảm xúc tiêu cực, ngay cả khi bạn không đạt được mục tiêu cuối cùng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...