Meow Nguyen 1 năm trước

Làm sao để ăn Tết văn minh

Tết là khoảng thời gian nhiều người mong đợi nhưng cũng là những nỗi lo, ám ảnh của không ít người. Làm sao để ngày Tết luôn ý nghĩa, đầy niềm vui suy cho cùng phụ thuộc vào ý thức, hành xử của mỗi chúng ta. Hãy ứng xử thật văn minh để cùng nhau đón Tết một cách hạnh phúc, trọn vẹn và ý nghĩa.

1. Không hỏi những câu vô duyên

Người Việt có truyền thống chúc Tết, thăm hỏi người thân, bạn bè trong dịp xuân về. Nhưng chúc gì, nói gì với nhau, thăm hỏi ra sao cho có ý nghĩa, cho đôi bên cùng vui vẻ mới là quan trọng, mới là văn hóa. Tuyệt đối tránh những câu hỏi về đời sống cá nhân, riêng tư của người khác trong ngày Tết như: bao giờ lấy chồng, bao giờ cưới vợ, bao giờ đẻ con, lương tháng bao nhiêu, mua nhà, mua xe chưa. Chuyện lấy chồng, cưới vợ là chuyện riêng của mỗi người, lương tháng người ta ít hay nhiều cũng là tiền của người ta làm ra và người ta tiêu. Mình giúp gì người ta khi hỏi chuyện vợ chồng con cái? Mình có tiêu tiền hay cho tiền người ta đâu mà hỏi chuyện thu nhập ra sao? Vì vậy, Tết nhất chỉ cần chúc nhau những điều tốt đẹp, thăm hỏi sức khỏe là đủ rồi. Tránh vì tò mò, hỏi chỉ để cho có câu chuyện mà làm không khí ngày xuân mất vui.

2. Bia rượu đúng điểm dừng, không ép người khác uống

Tết đến xuân về, cùng nhau nâng ly rượu nồng như một nét văn hóa trong mâm cơm người Việt. Thế nhưng cũng từ đây bao bi kịch xảy ra, những ngày Tết số người chết, số người tai nạn giao thông, nhập viện do rượu bia tăng mạnh. Đáng ra là ngày vui lại trở thành những ngày tang thương, nỗi buồn của biết bao gia đình dịp năm mới này. Hãy nhớ: uống bia rượu chỉ vừa đủ, uống theo sức mình, biết cách từ chối, tránh vì sĩ diện mà chúng ta ép bản thân mình uống, dẫn đến mất kiểm soát và có thể gây ra những hậu quả khó lường. Tiếp nữa là tuyệt đối không được ép người khác uống rượu bia, bởi bạn có thể gián tiếp gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đau lòng. Nếu đã uống rượu bia, dù ít hay nhiều thì nên để người khác lái xe, bạn có thể gây hại bản thân mình là một chuyện, hai là bạn có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của những người khác nữa. Sử dụng rượu bia có văn hóa, tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác là một cách ăn Tết văn minh.

3. Sắm Tết vừa đủ, không lãng phí

Với suy nghĩ Tết cả năm chỉ có một lần hay dịp Tết cả gia đình mới đông đủ. Chúng ta đã mạnh tay chi tiền một cách lãng phí để mua sắm rất nhiều đồ ăn thức uống dịp Tết này. Đồng ý là ngày Tết, mâm cơm phải đong đầy, nhiều món ngon hơn ngày thường vì tượng trưng cho một năm mới ấm no, đầy đủ. Và cũng đồng tình đây là dịp gia đình, con cháu quây quần nên mâm cơm phải thịnh soạn. Nhưng chúng ta hãy cố gắng làm vừa đủ, tránh chưa ăn đã lo đói, thói khoa trương gây thừa thãi, lãng phí thực phẩm. Không ít người cả năm tiết kiệm từng chút một nhưng ngày Tết sẵn sàng vung tay mua sắm và rồi đồ ăn không dùng hết, thiu hỏng phải bỏ đi, ăn bữa này qua bữa khác. Hiện tượng đó khá phổ biến trong các gia đình người Việt. Chi tiêu một cách hợp lý trong ngày Tết ngoài giúp bạn tiết kiệm tiền bạc còn thể hiện bạn biết trân quý đồng tiền từ công sức lao động của chính mình làm ra. Không lãng phí thực phẩm ngày Tết là bạn đã có một hành động ăn Tết văn minh rồi đấy. 

4. Chia sẻ việc nhà ngày Tết

Lau dọn nhà cửa, nấu ăn, rửa bát ngày Tết thực sự là nỗi kinh hoàng với không ít chị em phụ nữ. Ngày Tết số lượng món ăn nhiều, số lượng bữa ăn không cố định như ngày thường bởi khách tới nhà phải tiếp đãi, bạn bè tới nhà chơi ăn nhậu thường xuyên. Hãy là người đàn ông tinh tế biết chia sẻ việc nhà cùng vợ, thay vì chỉ ngồi đợi vợ nấu ăn và ngồi chơi khi vợ rửa bát, cánh mày râu hãy cùng xắn tay áo làm việc nhà cùng vợ dịp Tết này. Là người văn minh, lịch sự, ắt hẳn bạn không lấy gì làm dễ chịu khi chỉ ngồi chơi, đợi chờ người khác phục vụ và dọn dẹp bãi chiến trường một phần do mình gây ra phải không nào?

5. Vui chơi có chừng mực, không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh

Ngày Tết là những ngày vui, mọi người dễ thông cảm và bỏ qua cho nhau nhưng không ít người bám víu vào ngày Tết để vui chơi thả ga theo ý của mình. Những ông chồng đi nhậu từ sớm tới khuya, những ván bài không hồi kết, hát karaoke ầm ĩ tận đêm muộn ảnh hưởng tới hàng xóm. Hẳn trong mỗi chúng ta đều không lạ gì với những cuộc vui này rồi. Mỗi người hãy tự có ý thức, vui chơi có điểm dừng, tránh làm ảnh hưởng tới những người thân trong gia đình của mình, ảnh hưởng tiêu cực tới hàng xóm xung quanh. Tết đến xuân về, hãy hành xử thật văn minh để ngày xuân ý nghĩa, trọn vẹn.

6. Lưu giữ nét văn hóa đẹp, không mê tín dị đoan

Đầu năm đi lễ, đi chùa cầu bình an là một nét văn hóa đẹp của người Việt. Thế nhưng, có những người mê tín lại đi xin xỏ, mặc cả với Thần, Phật. Họ dâng vật phẩm đắt tiền lên và cầu xin Thần, Phật ban cho mình tiền bạc, giàu có, chức quyền, đó khác gì là sự trao đổi, mua bán với Thần, Phật? Thậm chí có những cảnh xô đẩy, chen lấn nhau để có được vị trí đẹp, gần Thần, Phật hơn? Cùng với đó là nghi thức rườm rà, cúng bái, kiêng kỵ không có căn cứ trong ngày Tết mà gây ra những tình huống dở khóc dở cười. Thiết nghĩ, nếu chúng ta sống thiện, làm việc tốt thì sự an lành sẽ tự có ở trong ta, tự đến với ta. Hãy để việc đi lễ, đi chùa đầu năm là một sự thiêng liêng, một nét văn hóa đẹp, đừng vì mê tín dị đoan mà biến tướng, làm xấu đi những nét văn hóa thiêng liêng vốn có.

Bên trên là những lưu ý để chúng ta cùng hành xử văn minh đón Tết. Hãy để những ngày Tết luôn ý nghĩa, đầy niềm vui, là hạnh phúc trọn vẹn của mọi người, mọi nhà.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn