Mắt cá nâu
1 năm trước

Làm sao để cây hoa hồng phát triển xanh tốt và mau lớn?

Để hồng phát triển toàn diện và nhanh chóng thì cần chú ý tới rất nhiều yếu tố. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến hai vấn đề lớn đó là sâu bệnh hại và dinh dưỡng.

Sâu bệnh hại và dinh dưỡng là hai vấn đề lớn ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của hoa hồng. Để cây hồng nhanh lớn, xanh tốt thì cần chú ý những vấn đề sau:

1. Trước tiên cây cần phải khỏe mạnh trước, không ít nhất thì sâu bệnh hại ở dưới mức cho phép. 

       Các loại sâu bệnh gây hại chủ yếu trên hoa hồng là nấm, trĩ, nhện, rệp và phấn trắng. Tùy vào từng thời điểm trong năm, điều kiện khí hậu mỗi vùng mà sâu bệnh hại sẽ diễn biến khác nhau. Đây có thể nói là vấn đề khá nan giải với những ai thích trồng hoa  hồng, thậm chí là ngay cả những nhà vườn chuyên nghiệp. Để phòng ngừa các loại sâu bệnh hại thì phải biết được nguyên nhân, thời điểm cũng như đặc điểm gây hại; từ đó có liệu trình sao cho phù hợp. Nguyên tắc chung để phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa hồng đó là: 

 - Giá thể: Phải đảm bảo các yếu tố sạch bệnh, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Còn công thức phối trộn và các loại giá thể phổ biến cho hoa hồng mình xin phép trình bày ở bài viết sau.

- Ánh sáng: hồng cần trồng nơi có nhiều ánh sáng, nắng tối thiểu cũng nên từ trên 4 tiếng/ngày.

- Cắt tỉa: nên cắt tỉa cành thông thoáng để hạn tập trung dinh dưỡng, hạn chế lâu lan sâu bệnh hại, tăng khả năng quang hợp từ đó cây sẽ khỏe mạnh hơn.

- Nước: tưới lượng vừa phải, hạn chế tưới vào lá lúc chiều tối dễ sinh nấm bệnh cho cây.

- Phân bón: cũng nên cho cây ăn lượng vừa đủ, cân bằng các yếu tố; hạn chế việc quá lạm dụng phân vô cơ cây sức đề kháng của cây sẽ yếu.

- Giống hồng: tùy vào đặc tính từng giống sẽ có sức đề kháng với bệnh khác nhau. Thông thường các giống cổ, bản địa sẽ khỏe và chống chịu tốt hơn so với hồng ngoại.

 2. Chế độ dinh dưỡng cân đối, đầu đủ: 

       Để hấp thụ dinh dưỡng tốt thì cần bộ rễ khỏe mạnh trước. Tiếp theo là bón đầy đủ các nguyên tố đa, trung, vi lượng cây mới phát triển cân đối được. Giống như người cần ăn cơm, rau quả, thịt cá, trứng sữa....vậy. Các loại phân cơ bản, dễ kiếm và giá thành hợp lý thì có NPK (ưu tiên các loại tỷ lệ NPK cân đối và có thêm vi lượng tức TE ở đuôi, ví dụ như 16-16-16 TE hoặc 20-20-20 TE) và phân hữu cơ đã ủ kĩ (gà, bò, dê, cá, chim, lợn...). Công nghệ hiện đại ngày nay đã có thêm loại phân viên nén, sẽ tiện dùng và giàu dinh dưỡng hơn. Muốn hoa mầm, hoa nhiều thì nên dùng kích chồi. Còn để hoa to, đậm màu thì cần bón thêm phân vi lượng nữa.

    Trên đây là kinh nghiệm của mình về cách chăm sóc hồng cơ bản để cho hồng nhanh lớn và xanh tốt. Nếu có góp ý hoặc thắc mắc gì mong bạn đọc hãy coment ở phía dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn sớm có một vườn hồng xanh tốt như ý.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn