Mỹ Mỹ 2 năm trước

Làm sao để học tập hiệu quả như một sinh viên Harvard?

Bạn thường dành hàng giờ cho việc học những kết quả vẫn mãi chẳng như kỳ vọng? Bạn cảm thấy việc học tập ngày càng khó khăn và nhàm chán? Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo và áp dụng 5 bí quyết học tập từ các sinh viên Harvard ngay hôm nay để việc học tập trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Những sinh viên của ngôi trường đại học Harvard danh tiếng luôn khiến thế giới tò mò và ngưỡng mộ bởi khả năng học tập và nắm bắt vấn đề tuyệt vời. Cùng tìm hiểu xem đâu là bí quyết của họ? 

1. Ra khỏi thư viện hoặc quán café

Một sự thật đáng buồn là dành hàng trăm hay thậm chí hàng giờ trong thư viện không đồng nghĩa với việc bạn sẽ “nhồi nhét” đầy đủ kiến thức cho kì thi sắp đến. 100 giờ lướt Facebook hay tán dóc trong thư viện và các hàng quán thì cũng chỉ là 100 giờ lướt Facebook và tán dóc. Về nhà, tắm rửa và thách đố bản thân những câu hỏi có thể xuất hiện trong kì thi trong lúc gội đầu được xem là cách thông minh và hiệu quả hơn hẳn. 

2. Ngưng highlight

Gạch dưới, tô đậm được xem như là một cách để bạn giữ cho bản thân tập trung vào những ý tưởng quan trọng, nhưng sự thật là chúng thường có tác dụng ngược lại. Bạn đã bao lần bắt gặp bản thân chăm chỉ tô đậm, rồi bỗng ngước lên và phát hiện ra bạn đã có 5 trang đầy màu mà vẫn chả có nội dung gì đọng lại trong đầu. Một gợi ý hay ho hơn là hãy tập thói quen ghi chú những điều thắc mắc, những ý tưởng chính vào góc lề của trang sách để giữ não luôn hoạt động và tập trung. 

3. Là một người đọc thông minh, không phải là con robot

Tự hỏi bản thân mỗi khi đọc: Đâu là điều tác giả đang cố gắng chứng minh? Đâu là mạch lí luận cho vấn đề đó? Bạn có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời bằng cách đọc đoạn mở đầu và kết luận ở mỗi chương. Sau đó, ghi chú và ghi nhớ một hoặc hai ví dụ tiêu biểu. Bằng cách đó, bạn có thể tự xây dựng lại lập luận của tác giả trong phòng thi mà không cần phải ghi nhớ quá nhiều. 

4. Đừng đọc tất cả mọi thứ nhưng hãy hiểu mọi thứ bạn đọc

Sẽ tốt hơn nếu bạn hiểu sâu và hiểu kĩ một khối lượng kiến thức nhất định trong môn học hơn là một sự hiểu biết “mang máng” về cả môn học. Luôn ghi nhớ trong đầu rằng: Sự mơ hồi là tự hại mình, mơ hồ chỉ làm tốn thời gian.

5. Nếu mà bạn không hiểu phần nào, phần đó chắc chắn sẽ có trong bài thi

Đừng bỏ qua những phần bạn không hiểu, bạn có thể tìm thấy chúng trên mạng, trong sách, hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Ngoài ra, thử giải thích một chủ đề khó hiểu trong môn học cho một người bạn sẽ giúp bạn có một cái nhìn thực tế về mức độ hiểu bài của bản thân. Cuối cùng, hãy tự tin bước vào phòng thi và chờ đón một bảng điểm thật “đẹp”.    

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn