bao kieu
Học Sinh tại THPT Chuyên Quang Trung

Làm sao để làm bài Listening Tiếng Anh tốt hơn ?

Đăng 1 tuần trước
Làm sao để làm bài Listening Tiếng Anh tốt hơn ?

Thông qua 3 lời khuyên dưới đây, hi vọng bạn sẽ tìm thấy lỗi sai của mình cũng như con đường mới cho việc luyện nghe Tiếng Anh cho bản thân.

1.Tâm Lí

Có nhiều bạn có khả năng làm bài tập nghe khá tốt thế nhưng lại dần bị mai một do bị đè nặng bởi áp lực và tâm lí nặng nề mỗi lần làm bài. Các bạn này sẽ ghét cảm giác thua cuộc, thế nên thường lo sợ. Để nỗi sợ lấn áp như vậy thì các bạn rồi sẽ khó mà nghe cũng như phân tích câu nói của bài nghe.

Hãy rũ bỏ những lo âu trong tâm trí ra. Chúng ta khi học, làm bài tập hãy quan trọng hóa việc trừ khử  những tạp niệm trong đầu. Để đầu óc tập trung vào việc cần làm.

2. Khả Năng Tập Trung

‘’Khi ăn tôi không làm gì khác hơn là ăn. Khi chạy tôi không làm gì khác ngoài chạy. Rồi nếu có phải đánh nhau thì cái ngày tôi chết cũng đẹp như mọi ngày khác. Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại thì ta là người hạnh phúc ...’’

Đó là lời nhắn nhủ dành cho nhân vật chính trong cuốn sách Nhà Giả Kim từ người phu. Thoạt qua đó chỉ là một câu nói đơn giản nhưng phân tích ra thì có nhiều tầng nghĩa hay ho nữa. Có thể hiểu rằng đôi lúc hãy gạt bỏ quá khứ và tương lai sang một bên để sống hạnh phúc trong hiện tại. Thế nhưng ở đây tôi muốn diễn tả tầng nghĩa khác đó là sự tập trung vào hiện tại.

Trong lúc làm bài tập nghe, các bạn sẽ có những dòng suy nghĩ ngoài lề, ảnh hưởng xấu đến việc hiểu nội dung của bài nghe đó. Lí do phổ biến này gây nên vô số lần bỏ lỡ những chi tiết đánh nhớ.

Khi nghe hãy sử dụng 200% sự tập trung. Biết được cái gì chính , phụ. Các việc cần lo trước mắt.

3. Tiếp Xúc Thường Xuyên

Chỉ có việc nghe Tiếng Anh thường xuyên thì mới thực sự giúp bạn chinh phục những trình độ nghe cao hơn mà thôi.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy ‘’ngấm’’ Tiếng Anh mỗi ngày. Việc nghe thường xuyên sẽ giúp Tiếng Anh ‘’ngấm’’ vào đầu óc bạn lúc nào không hay. Thời điểm ‘’ngấm’’ tốt nhất là sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Nếu kiên trì mỗi ngày 30 phút thì bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước sự tiến bộ của bản thân.

Có nhiều cách nghe. Chẳng hạn xem trên Youtube những video nói Tiếng Anh (miễn là chủ đề bạn thích thú), xem phim Tiếng Anh (dĩ nhiên là phụ đề Tiếng Anh), nghe podcast Tiếng Anh, nghe Sách Nói (Audio Book),…

Chủ đề chính: #advice

Bình luận về bài viết này
1 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn