Khánh Trình
2 năm trước

Làm sao để sang nước ngoài làm việc trong lĩnh vực CNTT?

Làm sao để sang nước ngoài làm việc trong lĩnh vực CNTT? Bước đầu tiên là phải xác định mình muốn đi đâu, tìm hiểu xem mình cần những kỹ năng gì để đi đến đấy, lên kế hoạch để luyện những kỹ năng cần có, gửi CV tới những nơi muốn tới, làm quen với những người trong những công ty mình muốn vào làm, lặp lại các bước trên.

Mình muốn đi đâu?

Phải xác định rõ nơi mình muốn đi, đi Mỹ khác với đi Nhật. Mỗi quốc gia có một đặc điểm khác nhau về việc tuyển dụng người nước ngoài. Có người rất dễ, có nước không thể vì lý do kinh tế, chính trị, an ninh, etc..

Một số công ty công nghệ nước ngoài thu hút nhiều bạn trẻ Việt như:

-Microsoft.

-Google.

-Global CyberSoft .

-KMS Technology.

-Hitachi.

-Fujitsu Limited.

Chủ yếu là ở Nhật và Mỹ các bạn nhỉ !

Mình cần những kỹ năng gì để đi đến đấy?

Dựa vào nước mình muốn đến, mình biết được ngôn ngữ cần phải họcNhìn vào các công ty ở nước đấy, xem thử mình muốn vào công ty nào, họ tuyển kỹ năng gì, học những thứ đấy. 

Nhưng phải tự hỏi, tại sao họ lại tuyển mình, một người Việt ở nước đang phát triển, sang nước họ làm việc mà lại không tuyển những người bản xứ? Câu trả lời có thể nằm trong những lý do sau

1) giỏi hơn

2) nhiều kinh nghiệm hơn

3) nhận lương thấp hơn

Lý do 1 và 2 khá quan trọng, nhất là lý do 2.

Lên kế hoạch để luyện những kỹ năng cần có

Kỹ năng là thứ không thể có một sớm một chiều, có những kỹ năng học nhanh, có những cái học chậm. Nhưng có những cái yêu cầu đủ thời gian mới được. Ví dụ những kỹ năng sau có thể rơi từ 2-3 năm tới 5-7 để có được: Học lập trình ,Học ngoại ngữ. Nhưng đôi khi họ lại yêu cầu tối thiểu 5 năm kinh nghiệm(Thường ở Nhật họ yêu cầu thế) hoặc 10 năm kinh nghiệm(Ở Mỹ) mới được làm. Trừ phi mình giỏi xuất chúng.

Gửi CV tới những nơi muốn tới

Sau khi chuẩn bị đủ kỹ năng và kinh nghiệm thì bắt đầu gửi CV. Gửi CV mang nhiều nghĩa, trong đó có gửi tới các job boards như Vietnamworks ở VN hay trả lời câu hỏi ở StackOverflow để kiếm "danh vọng" hay gửi tới các trang tuyển dụng xịn như hired.com (không rõ có xịn không)... 

Gửi càng nhiều càng tốt, gửi đều đặn cho tới khi có hồi âm. Hãy làm giống như mình là sales, người bán hàng. Sản phẩm là bản thân mình, khách hàng là các công ty trên thế giới. Sử dụng thời gian, email, linkedin, google, và nhiều công cụ khác để quảng bá bản thân.

Làm quen với những người trong những công ty mình muốn vào làm

Làm quen với những người đã và đang làm việc ở các công ty mình muốn vào làm, tạo mối quan hệ (networking) với họ. Cho họ biết mình cõ kỹ năng X,Y. Khi thời điểm tới, khi họ cần người, cơ hội lớn là họ sẽ giới thiệu bạn.

Lặp lại các bước trên

Nếu thực hiện các bước trên không thành công thì chuyển mục tiêu, chọn muc tiêu dễ hơn. Sang các nước dễ hơn, chuẩn bị các kỹ năng ít người học, dễ kiểm việc.Nói chung là thử cho tới khi thành công. Thắng không kiêu, bại không nản mà đúng không các bạn !

Chúc các bạn thành công !

Chủ đề chính: #làm_việc_tại_nước_ngoài

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn