Tigon 4 năm trước

Làm sao để thoát khỏi vùng cát lún?

Khi bị cát lún, có phải bạn nghĩ rằng mình sẽ dần dần bị ‘nhấn chìm’ và phải bỏ mạng nếu không có ai ứng cứu kịp thời? Sự thật không tàn khốc đến vậy đâu!

Khi bị cát lún, có phải bạn nghĩ rằng mình sẽ dần dần bị ‘nhấn chìm’ và phải bỏ mạng nếu không có ai ứng cứu kịp thời? Sự thật không tàn khốc đến vậy đâu, thay vì cứ cố vùng vẫy để bị lún sâu hơn, bạn có thể áp dụng cách thoát khỏi cát lún thông minh bằng kỹ năng của mình!

Vũng cát lún được tạo thành từ muối, nước, cát và sét. Nó là những thảm cát nhẹ, xốp có lẫn nước, phân bố nhiều ở các vùng cửa sông, bãi biển và lòng sông, vô cùng nguy hiểm.

Làm sao để thoát khỏi vùng cát lún?

Vùng bị cát lún nhìn không khác gì so với những vùng cát bình thường, nhưng nếu cố gắng quan sát, bạn có thể thấy những hạt cát ở vùng này tròn hơn, ít góc cạnh hơn và trông chúng như muốn chồm lên nhau, vì nước thấm vào giữa khe các hạt cát làm cho chúng cách xa nhau ra, đồng thời nâng chúng lên.

[qcngang]

Một điểm khác biệt nữa, đó chính là khi bạn bước chân vào vùng cát lún, bạn sẽ bị chìm dần xuống. "Nếu bạn bước đi trên cát lún, hoặc khiến nó lỏng ra bằng sự di chuyển, nó sẽ biến từ trạng thái gần như rắn sang thứ hầu như lỏng", giáo sư Daniel Bonn, một nhà vật lý tại Đại học Amsterdam, Hà Lan cho biết.

Trong các bộ phim của Hollywood, chúng ta thường thấy những nhân vật rơi vào vùng cát lún và suýt chết, chỉ được cứu khi kịp thời nắm được một cành cây phía trên hoặc được ai đó kéo lên. Nếu không kịp thời thoát ra, chắc chắn sẽ chìm xuống lòng cát.

Tuy nhiên, giáo sư Bonn và các cộng sự đã cho thấy điều ngược lại khi họ đo lại độ nhớt, lực kháng dòng chảy của vũng cát lún và khả năng chìm của nó. Họ cũng tính toán lực cần thiết để kéo một cái chân bị lún ra ngoài và phát hiện thấy nó là 100.000 Newton, tương đương với lực cần thiết nâng một chiếc xe hơi cỡ vừa.

Làm sao để thoát khỏi vùng cát lún?

Ông cho rằng Hollywood đang làm quá lên về độ nguy hiểm của cát lún. "Nhờ có Hollywood, người ta đều tưởng rằng mình có thể bị chết đuối trong vũng cát lún. Song về cơ bản, nếu bạn làm phép tính độ nổi đơn giản, lực Archimedes, sẽ có ngay bằng chứng rằng bạn không chể bị chìm hoàn toàn trong đó", giáo sư Bonn nói.

[qctrai]

Trên thực tế, giáo sư và cộng sự cho biết, nạn nhân sẽ chìm một nửa thân hình vào trong cát mà không biến mất. "Tất cả những gì bạn phải làm để nhấc chân ra là đổ nước vào trong cát và nếu bạn có thể làm điều đó dọc theo chân bằng cách lắc lư chân xung quanh, đó sẽ là cách tốt nhất để thoát thân", Bonn nói.

Ngoài việc chỉ cách thoát thân khỏi cát lun,c nhà khoa học cũng khuyên những người bị rơi vào cát lún đừng hoảng sợ, vùng vẫy. Hãy cứ bình tĩnh mà thoát khỏi cạm bẫy của thiên nhiên bằng chính kỹ năng sinh tồn của mình.

Tigon_ts

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...