Nguyen Mai
1 năm trước

Làm sao với những “mẩu quá khứ” buồn

Nhiều người gặp khó khăn trong việc buông bỏ quá khứ. Họ đeo mang quá khứ, suy đi nghĩ lại về nó và để nó ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hiện tại của mình.

Dù có thể ảnh hưởng tương lai nhưng quá khứ không quyết định tương lai của bạn. Thay vào đó, bạn có thể tạo ra một khoảng cách giữa bản thân và quá khứ để cho phép mình phát triển theo những cách mới. Hãy cho mình lối đi để buông những quá khứ khổ đau ấy và tiếp tục cố gắng trên con đường mới. 

1. Xem xét quá khứ của bạn từ góc nhìn bên ngoài

Hãy nghĩ về một trải nghiệm tồi tệ đã xảy đến với bạn. Giờ thì tưởng tượng bạn đang ngồi trong rạp chiếu phim và xem lại sự kiện này trên màn ảnh. Có thể bạn sẽ cười vào những chuyện bạn đa cường điệu hoá, hoặc bạn chỉ cần tưởng tượng mình đứng dậy và đi ra khỏi rạp. Nhân vật trên màn ảnh không còn là bạn nữa rồi.   

Bạn “tách” mình khỏi trải nghiệm đó và xem xét nó từ góc nhìn của người thứ ba, thay vì nhớ lại nó theo góc nhìn của ngôi thứ nhất. Điều này làm ký ức bớt dữ dội và ít liên quan đến cá nhân bạn hơn.

2. Thay đổi môi trường của bạn

Hãy bắt đầu với nơi gợi cho bạn nhớ về quá khứ của mình nhiều nhất – phòng ngủ, phòng khách, văn phòng hoặc bất cứ đâu. Sau đó là thay đổi nó – trang trí lại, treo bức tranh mới, di chuyển đồ đạc, sơn lại màu tường… 

 Âm nhạc bạn nghe hằng ngày là một phần của môi trường nên bạn có thể cân nhắc về việc thay đổi một chút. Bạn thường nghe một ban nhạc hoặc một bài hát với một “giai đoạn” cụ thể trong đời, vì vậy việc tìm kiếm thể loại nhạc mới có thể tạo ra những điều mới mẹ quanh bạn chăng? 

 Đôi khi, chuyển đến một nơi ở mới có thể là một cách hữu ích để tạo cả một khoảng cách vật lý và tâm lý với quá khứ của bạn. Tuy nhiên, nhìn chung thì việc tạo môi trường mới có thể tượng trưng cho việc mở ra một chương mới trong cuộc sống của bạn. 

3. Tìm kiếm những trải nghiệm mới

Bạn bám víu vào quá khứ bằng cách không thử những điều mới mẻ. Bạn muốn ở yên trong nhà, đến những nơi quen thuộc và làm những thói quen cũ thân thuộc. Điều này làm bạn mắc kẹt trong các khuôn mẫu giống nhau gợi bạn nhớ về quá khứ. 

 Thay vì làm những điều đã cũ, hãy đặt chân đến những vùng đất mới, kết thêm bạn mới và cởi mở với các hoạt động mới. Tập trung xây dựng những kỷ niệm mới cho tương lai thay vì chỉ tập trung vào những kỷ niệm bạn đã có. 

 Cách tốt nhất để tiến về phía trước là hãy chủ động. Cũng như bạn cần chinh phục thành công ít nhất một mục tiêu mới (cho dù là nhỏ) trước khi có thể quên đi thất bại trước đó. Hãy tiếp tục dũng cảm bước về phía trước. 

4. Nhắc nhở bản thân về những điều đã thay đổi

Hầu hết các thay đổi trong cuộc sống chúng ta diễn ra từ từ và chậm rãi. Mãi cho đến khi dừng lại và nhìn lại 5 -10 năm trước, ta mới nhận thấy cuộc sống hiện tại của mình khác xưa như thế nào. 

 Vì lý do này, việc bạn nhắc nhở mình về những điều đã thay đổi rất quan trọng. Điều này có thể giúp tạo khoảng cách tâm lý, vì nó khiến bạn nhận thức rõ hơn về “khoảng cách” mà bạn đã đi qua. 

 Hãy dành 5 phút để viết ra 3 thay đổi lớn trong cuộc đời bạn trong 5 năm qua. Hồi tưởng lại cuộc sống của bạn trong quá khứ và nhận định cuộc sống hiện tại của bạn. 

 Người ta vẫn thường nói, “Đừng nghĩ đến việc bạn phải đi bao xa, mà hãy xem xem bạn đã đi được bao xa”. 

 Nguồn: StevenHandel/Kim Cúc/Ubrand

Chủ đề chính: #quá_khứ_buồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn