Quyên Nguyễn 1 năm trước

Làm thế nào để bạn dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi?

Đã bao nhiêu lần bạn ngủ quên khi đi học, đi làm hoặc một việc gì đó quan trọng để rồi bạn thức dậy trong cảm giác đầy tội lỗi và thất vọng về bản thân? Việc dậy sớm đối với một số người thực sự khó! Vài người đã giải quyết vấn đề này bằng cách đặt đồng hồ báo thức, nhưng sau đó bạn thường cảm thấy mệt mỏi và lừ đừ. Đừng lo! Bài viết dưới đây đưa ra 3 cách mà bạn cần làm theo thứ tự để dậy sớm mỗi ngày và không cảm thấy mệt mỏi. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Kiểm soát ánh sáng

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm soát ánh sáng. Giấc ngủ được quy định bởi hóc-môn melatonin. Những hóc-môn này bị ảnh hưởng bởi ánh sáng khi tiếp xúc với da của bạn. Nhiều năm trước khi phát minh ra bóng đèn điện, cơ thể chúng ta sử dụng phương thức này để giữ chúng ta tỉnh táo khi mặt trời lặn. Bên cạnh đó, nó còn làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, ngày nay, những ánh sáng nhân tạo này có ở mọi nơi (ở trong phòng, trên màn hình, trên điện thoại,...). Chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc cơ thể mình với ánh sáng trắng, điều này làm ngăn cản sự sản sinh ra melatonin. Đây là lý do vì sao chúng ta phải mất một khoảng thời gian khó khăn mới có thể ngủ được. Mỗi giờ sau khi mặt trời lặn, chúng ta vẫn phải tiếp xúc với nhiều ánh sáng từ những màn hình và những bóng đèn trong nhà.

Cách tốt nhất để chống lại điều này là cài đặt ứng dụng được gọi là Flux trên máy tính của bạn hay còn gọi là Twilight trên điện thoại. Những ứng dụng này làm thay đổi ánh sáng trên màn hình suốt cả ngày. Vậy nên khi mặt trời bắt đầu lặn, nó sẽ thay đổi ánh sáng trên màn hình từ ánh sáng trắng thành ánh sáng vàng (mô phỏng mặt trời đang lặn) và cho phép melatonin sản sinh một cách tự nhiên.

Ánh sáng cũng rất quan trọng khi nó tạo cảm giác đầy sức sống và tỉnh táo vào buổi sáng. Bạn sẽ muốn để rèm cửa mở để khi mặt trời mọc, ánh sáng trắng tự nhiên có thể tiếp xúc cơ thể bạn và ngăn chặn sự sản sinh thêm của melatonin. Điều này sẽ ngăn bạn khỏi bị buồn ngủ vào buổi sáng. 

2. Sử dụng giường ngủ của bạn

Điều tiếp theo là chỉ sử dụng giường ngủ của bạn cho một thứ và chỉ một thứ mà thôi - đó là bạn chỉ dùng nó để ngủ. Nhiều người trong chúng ta thích lướt điện thoại hay xem TV và thậm chí là ăn trên giường. Điều này thật sự không tốt bởi vì não bộ của chúng ta thường tìm kiếm tín hiệu cho thói quen. Nó có nghĩa là khi bạn làm những hoạt động này trên giường, não bộ của bạn bắt đầu liên kết giường ngủ với ăn uống hay xem TV,... 

Đây còn là một trong những nguyên nhân khiến bạn có cảm giác đói bụng về đêm. Vậy nên khi bạn sử dụng giường chỉ để ngủ, não bộ của bạn sẽ bắt đầu liên kết với việc ngủ mà thôi! Do đó, thời điểm khi bạn nằm lên giường (thay vì bạn có cảm giác đói hay bị kích thích do liên tục xem TV hoặc ăn uống trên giường) bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ. 

Nếu bạn có một khoảng thời gian khó ngủ, hoàn toàn ổn khi bạn đọc một cuốn sách trước khi ngủ. Đọc sách không kích thích như là lướt điện thoại hay xem TV. Thế nên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ không vào khoảng thời gian nào cả!

3. Ngủ đủ giấc

Điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất (dù nghe có vẻ khá hiển nhiên) đó là ngủ đủ giấc. Có một sự thật rằng nếu bạn không ngủ đủ giấc (không quan trọng là bạn sử dụng những mẹo gì), bạn cũng sẽ thức dậy với cảm giác mệt mỏi, lừ đừ. Cơ thể bạn cần một khoảng thời gian ngủ nhất định để hoạt động đúng, điều này hiển nhiên đã là cơ chế sinh học của cơ thể con người rồi!

Thế nên, điều bạn cần làm là đếm ngược 9 tiếng đồng hồ kể từ lúc bạn thức dậy và thiết lập nó như là thời gian ngủ cố định của bạn vậy. Vậy giả sử bạn phải đi làm hay đi học vào lúc 8 giờ sáng, thì bạn cần đi ngủ vào lúc 11 giờ tối. Điều này nghe khá phổ biến, nhưng mẹo nằm ở việc bạn luôn luôn đi ngủ vào một giờ nhất định mỗi ngày. 

Nếu bạn làm theo cách này thì bạn sẽ tự nhiên bắt đầu cảm thấy buồn ngủ trong khoảng 10 giờ hay 11 giờ tối. Việc này còn giúp bạn dễ ngủ đúng giờ hơn. Hãy làm theo 3 cách trên đây để bạn có thể thức dậy sớm hơn và có một cơ thể luôn tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...