Nguyễn Thị Nguyệt 1 năm trước

Làm thế nào để biến cơn tức giận trở thành thứ tốt đẹp

Không ai thích một người giận dữ nhưng đó là một cảm giác phổ biến trong tất cả chúng ta. Loại năng lượng này được cho là tiêu cực vì nó tạo ra những cảm giác xấu cho những người bị trút sự tức giận và thậm chí làm cho người giận dữ cảm thấy tồi tệ về bản thân và thế giới xung quanh họ.

Nhưng liệu năng lượng tiêu cực này có thể được sử dụng tốt? Tức giận được tìm thấy ở hầu hết các động vật có khả năng cảm xúc cho thấy rằng có một số lý do tiến hóa tại sao chúng ta có thể cảm nhận được cảm xúc này ở nơi đầu tiên.

Lý do là sự sống còn. Công việc của chúng tôi là phản ứng lại với các tình huống một cách hiệu quả để tồn tại và nếu chúng ta cảm thấy bị đe doạ, tấn công, thất vọng hoặc bất lực, chúng ta cần phải để trí óc nhận biết và ngăn chặn những gì đang xảy ra. 

Nhưng sự tức giận có thể đóng một vai trò quan trọng khác trong cuộc sống của chúng ta. Các nhà nghiên cứu Jennifer Lerner và Dacher Keltner đã nghiên cứu ảnh hưởng của sự tức giận và sợ hãi đối với các cá nhân có nguy cơ và phát hiện ra sự tức giận đó cho bạn viễn cảnh tương tự đối với rủi ro trong hạnh phúc. Điều đó có nghĩa là gì? Một người tức giận có quan điểm lạc quan về ước tính mức độ rủi ro. 

Bí mật sử dụng sự tức giận theo cách tích cực

Reynolds tiếp tục giải thích rằng, 

"Kỹ năng này là chuyển sự tập trung của sự tức giận của bạn ra khỏi những hoàn cảnh bên ngoài thay vào đó tập trung vào những gì bạn muốn thay đổi trong chính mình. Bạn nên tức giận vì đã mất rất nhiều thời gian để bạn nhận ra rằng bạn có khả năng thay đổi hoàn cảnh của bạn. Sử dụng sự giận dữ của bạn để bắt đầu những thay đổi tích cực bạn cần để thay đổi cuộc sống của bạn. " 

Vậy làm thế nào chúng ta có thể sử dụng sự tức giận tích cực và thay đổi thế giới nội tâm của chúng ta và nhận thức của chúng ta đối với bên ngoài?

Xác định cơn thịnh nộ của bạn là bước đầu tiên

Chú ý khi bạn bước vào những cảm xúc tức giận này có thể khó khăn nhưng làm việc này trong thời điểm này là đào tạo bạn về nhận thức tích cực. Nó có thể không có vẻ nhiều nhưng nó là một sức mạnh bên trong và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bạn khi bạn càng sử dụng nó. Sức mạnh bên trong này sẽ phục vụ bạn trong suốt cuộc đời của bạn vì vậy bạn đang phát triển các công cụ tình cảm có thể giúp bạn thư giãn. Học cách thoát khỏi tình huống và sử dụng kỹ thuật thở để hồi phục sẽ giúp bạn trong nhiều tình huống căng thẳng khác mà bạn gặp phải sau này.

Sử dụng sự tức giận để học Xung đột có hiệu quả tích cực

Tức giận thường đồng nghĩa với các đối số. Nếu bạn thấy bạn đang muốn tấn công khi bạn đang ở trong chế độ giận dữ, cãi cọ thì điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội thực hành tự nhận thức hơn. Các kỹ thuật như làm chậm bài phát biểu của bạn, tạm dừng và thở, và giảm giọng nói của bạn có thể giúp tâm trí của bạn bình tĩnh trong thời điểm này. Bạn thậm chí có thể nhờ  những người khác bắt chước bạn để thư giãn tình hình.

Sử dụng Năng lượng bực bội Để làm động lực

[qcngang]

Tức giận là một cảm xúc thiết yếu vì nó cho phép chúng ta xử lý các cảm xúc tiêu cực và cuối cùng buông bỏ một tình huống trong cuộc sống của chúng ta. Khi cơn giận đang tiêu tốn và kéo dài, đây là lúc nó có thể gây tổn hại cho phúc lợi của chúng ta.Định hướng năng lượng tiêu cực vào cái gì đó tích cực là cách tốt nhất để đối phó với cơn thịnh nộ đó. Vận động cơ thể là cách tốt nhất để làm điều này vì sự tức giận làm cơ thể chúng ta tăng tốc độ. Nếu bạn cần phải cải thiện hiệu suất trong bất cứ điều gì thể chất như chạy, bơi lội hoặc bất kỳ môn thể thao hiệu suất khác, làm điều này trong một trạng thái giận dữ hơn sẽ giúp cải thiện cá nhân tốt nhất.

Sử dụng sự tức giận làm cơ hội để phát triển

Tức giận có thể là một vấn đề nhưng biết rằng đó là một phần thiết yếu của con người và sự hồi phục tình cảm của chúng ta. Nếu bạn thấy bạn bị kích động rất dễ dàng, điều đó có nghĩa là bạn đã tích hợp nó vào cuộc sống của bạn hơn là cần thiết. Nhưng điều này không phải là xấu. Quả thật đây là cơ hội để tìm hiểu về bản thân và khả năng của bạn. Nhận ra rằng đó là một cơ hội để tạo ra thói quen vẽ lên sức mạnh bên trong của bạn, tạo ra các giải pháp cho các vấn đề, hiểu người khác tốt hơn và thậm chí động viên bạn làm việc hiệu quả.

Tức giận không phải là quá tiêu cực. Hãy để nó giúp bạn phát triển.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...