Linh Chi

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh?

Đăng 6 năm trước

Bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp bằng tiếng Anh? Bạn sợ khi phải nói chuyện với người nước ngoài? Hãy cùng luyện nói tiếng Anh ngay hôm nay với 4 tip sau

Một trong những vấn đề khó nhằn của việc học tiếng Anh là luyện nói. Có những người vừa nghe đến giao tiếp bằng tiếng Anh là đã lảng tránh rồi. Ngày nay, tiếng Anh là thứ ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, vậy nên sẽ là một thiệt thòi rất lớn nếu bạn không nói được tiếng Anh. 4 tip dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề này.

1. Xem và nghe nhiều chương trình tiếng Anh

Một trong những tip quan trọng đầu tiên khi luyện nói tiếng Anh là nghe nhiều chương trình tiếng Anh. Việc nghe rất cần thiết vì có nghe thì bạn mới bắt chước nói theo được. Quá trình nghe này sẽ chia thành 2 giai đoạn.

Mô tả hình ảnh

Giai đoạn thứ nhất là chỉ nghe không cần hiểu. Bạn nên bật các kênh chương trình nói tiếng Anh trên TV, laptop hay điện thoại mọi lúc, mọi nơi. Bạn sẽ không thể hiểu người ta nói gì ngay được, nhưng cứ thoải mái nghe. Đây là bước để bạn thiếp thu và hấp thụ cách nói chuyện của họ. Bạn không nên xem sub kể cả tiếng Anh hay tiếng Việt. Hãy để mọi thứ thật tự nhiên.

Thông thường giai đoạn một mất 1-2 năm. Tuy nhiên, đừng vội nản chí, bởi vì sau đó bạn có thể bước vào giai đoạn thứ hai – bắt đầu nghe hiểu. Giai đoạn này thú vị hơn rất nhiều. Mới đầu bạn có thể không hiểu 100%, nhưng bạn sẽ bắt được các từ khóa và hiểu nội dung. Dần dần, bạn mới nghe được hoàn chỉnh cả câu. Khuyến khích các bạn nghe TED talks vì bạn sẽ không chỉ được luyện nghe tiếng Anh, học cách nói trước đám đông mà còn được bổ sung kiến thức về các vấn đề xã hội hiện nay.

2. Đừng chăm chú vào ngữ pháp quá nhiều

Rất nhiều bạn khi tập nói tiếng Anh chỉ lo lắng sao cho đúng ngữ pháp. Ngồi suy nghĩ, ngập ngừng mãi mới nói hết một câu. Điều này sẽ khiến bạn nói một cách thiếu tự nhiên, giọng đều đều như đọc sách. Đầu tiên bạn nên đặt ngữ pháp qua một bên, học giọng điệu, cách phát âm, cách lên xuống trong câu, và ngôn ngữ cử chỉ như người bản ngữ.

Mô tả hình ảnh


Chấp nhận nói sai, nói linh tinh cũng được nhưng phải nói được các từ ngữ, âm điệu mà bạn đã học được hàng ngày. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, hãy tự nghĩ ra một chủ đề để luyện nói. Người bản ngữ cũng chưa chắc đã nắm rõ hết các quy tác ngữ pháp như bạn đâu. Vậy nên đừng quá chú trọng phần ngữ pháp mà bỏ lỡ cách nói tiếng Anh trôi chảy.  

3. Học các cụm từ

Nhiều người cứ cố gắng học hàng loạt các từ lạ, từ hay nhưng vẫn chẳng thể ghép được thành câu thích hợp. Lý do là vì họ bỏ quên các cụm từ. Học cả từ và cụm từ sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn rất nhiều. Bạn có thể truy cập English Speaking Basics để học các cụm cơ bản nhất. Chỉ cần dành thời gian học và tập nói những cụm từ này thì bạn đã có vốn liếng kha khá để nói tiếng Anh rồi. Tiếp đó, bạn cũng nên tìm tòi và học hỏi thêm các cụm từ nâng cao khác.

4. Gạt bỏ ngại ngùng

Mô tả hình ảnh

Không như nói tiếng Việt, để nói được tiếng Anh bạn phải mở rộng khẩu hình miệng và để cho lưỡi hoạt động nhiều hơn. Người Việt Nam thường rất hay ngại ngần, sợ sai. Nhưng có sai thì mới sửa được. Bạn có thể tự luyện nói, hát theo các bài hát bạn thích trước. Sau đó, khi thấy tự tin hơn rồi thì phải tìm người để nói chuyện cùng. Nếu bạn cứ nói một mình mãi thì sẽ không luyện được phản ứng nhanh và không có cơ hội trao đổi kiến thức.    

Bạn không cần phải gặp mặt trực tiếp để luyện nói tiếng Anh. Tất cả những gì bạn cần là mạng wifi, ứng dụng Skype và bạn bè cùng chung mục đích. Nếu không có người để trò chuyện thì có thể tham gia các hội, nhóm luyện nói tiếng Anh trên facebook, hay các diễn đàn cả trong và ngoài nước.

Luyện nói tiếng Anh là cả một quá trình dài không ngừng nghỉ. Bạn cần quyết tâm, cố gắng, và cả yêu thích nữa thì mới đạt được kết quả như ý.

Xem thêm các bài viết khác của mình tại đây.

Chủ đề chính: #tiếng_anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn