Bảo Trân
2 năm trước

Làm thế nào để cải thiện tâm trạng của bạn ngay bây giờ?

Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng do đó không ít lần bạn cảm thấy bản thân mình mệt mỏi, chán nản giữa hàng mớ áp lực từ công việc, gia đình, bạn bè... Những lúc như thế bạn thường làm gì để vượt qua hay chỉ đơn giản là tiếp tục để sự chán nản đó đeo bám mình. Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn những thói quen đơn giản có thể chống lại sự mệt mỏi mà cuộc sống mang đến cho bạn nhé.

Đôi khi để kể về một ngày của bạn như thế nào thường sẽ bắt đầu đầu bằng những điều tốt đẹp sau đó sẽ dẫn đến một kết cục đẹp nói chung. Một sự khởi đầu tràn trề năng lượng sẽ tạo bối cảnh cho câu chuyện của bạn trở nên đẹp hơn. Thế nhưng thực tế trong một số ngày bạn có thể không có một khởi đầu tốt như mong đợi vì nhiều lý do. Có lẽ là do bạn ngủ muộn, hoặc sáng này bầu trời không trong xanh như mọi hôm, mấy cơn mưa mùa hè ở đâu ập đến khiến tâm trạng của bạn cũng bị kéo chùn xuống theo. Hoặc cũng có thể bạn đã bị mất đi cái đà tích cực trong một phần khó khăn đầu tiên, sau đó bạn cứ liên tục cảm thấy mệt mỏi, buồn chán không ngớt. 

Giờ phải làm gì ngay sau đó? Có phải bạn sẽ coi như đi tong ngày hôm đó và bạn quyết định dành năng lượng để bắt đầu lại cho ngày hôm sau? Nhưng không, ngày hôm nay vẫn chưa kết thúc. Trước 12h đêm có lẽ bạn vẫn có thể làm một cái gì đó tốt đẹp cho ngày hôm nay đấy. Và đây là cách tôi làm điều đó bằng cách phá vỡ tâm trạng tiêu cực và bắt đầu tạo một khởi đầu mới. 

1. Đánh giá cao những gì bạn có

Điều đơn giản nhất tôi thường làm đó là "kéo bản thân tôi" lên. Tôi thường ngồi im lặng khoảng 2 phút và tự nhủ " được rồi, bây giờ tôi cảm thấy tốt nhưng tôi có thể biết ơn và đánh giá cao điều gì trong cuộc sống của tôi đây? " . Và tôi thường đưa ra vài một điều đơn giản như sau: 

- Thức ăn ngon của tôi.

- Sức khỏe của tôi.

- Tôi có một mái ấm. 

Đó là những điều giúp tâm trí tôi bắt đầu mở mang hơn, nó chuyển những suy nghĩ của tôi trở nên thoáng hơn so với ban đầu. Sau đó, tôi nhảy đứng dậy và bắt đầu tận hưởng sự ấm cúng trong căn nhà của mình, uống một cốc nước lạnh và ngồi bên máy tính, tôi bỗng cảm thấy mình hưng phấn đến nỗi có thể làm việc dù cho ngoài kia có mưa ra sao. 

Tôi thực hiện những bước nhỏ tinh thần này bằng cách chi cần di chuyển suy nghĩ của tôi quanh những thứ trong căn phòng tôi đang ở, giống như bỏ qua những viên đá gồ ghề mà hướng tới những viên đá cuội trên dòng suối. Và tôi dành thời gian từ từ để tâm trí mình đánh giá cao những thứ xung quanh tôi. Điều này làm tâm trạng của tôi cởi mở hơn hẳn so với những ý nghĩ tiêu cực ban đầu.

2. Hành động như thể bạn muốn cảm thấy

Cảm xúc cũng làm việc quá chậm. Vì vậy nếu tôi muốn trở nên tích cực hơn hay nhiệt tình hơn thì tôi sẽ hành động theo cách của một người tích cực và nhiệt tình khác đã từng làm. Mặc dù tôi không cảm thấy điều đó nhưng tôi sẽ hành động tốt nhất có thể. Ví dụ như:

  • Suy nghĩ về nhiệm vụ mà tôi có trước mặt mình như một thứ gì đó thú vị và vui vẻ.
  • Trả lời email hay nói chuyện với ai đó một cách tích cực và nhiệt tình.
  • Giữ những mối quan hệ tốt đẹp nếu như cảm thấy không có động lực, cảm thấy lo lắng và tiêu cực trước một cuộc gặp gỡ nào đó ( giả sử rằng tôi đang gặp một trong những người bạn tốt nhất của tôi ngay trước buổi họp và điều đó khiến tôi cảm thấy thoải mái và tự tin hơn). 

3. Hãy suy nghĩ trong một phút và cho ai đó một lời khen chân thành

Đây là một cách mà tôi sử dụng và nó không chỉ để nâng cao tâm trạng của bạn. Hãy dành ra một phút để tìm ra thứ bạn thực sự đánh giá cao về một người nào đó quanh bạn sau đó dành cho họ những lời khen chân thành và tốt đẹp nhất mà bạn có thể nghĩ ra. Tôi chắc rằng người đó sẽ rất hạnh phúc và bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn rất nhiều từ những cảm xúc tích cực mà người khác mang lại. Và vì vậy tâm trạng bạn chắc chắn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Chủ đề chính: #cải_thiện_tâm_trạng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn