Làm thế nào để chống lại quá trình lão hoá một cách tự nhiên?

Lão hoá là quá trình tự nhiên mà cơ thể chúng ta phải trải qua khi chúng ta già đi. Nhưng tại sao lại có những người dù 40 tuổi lại trông già như 60 tuổi ...

Lão hoá là một quá trình tự nhiên mà cơ thể chúng ta phải trải qua khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, có một số chức năng sinh học phức tạp thúc đẩy quá trình lão hoá như phản ứng Glycation và sự oxi hoá quá mức của các tế bào. Sự gia tăng quá trình lão hoá này gây ra bởi hấp thụ quá nhiều đường, căng thẳng, và độc tố.

Bạn cũng có thể thấy, có những người chỉ mới 40 tuổi nhưng lại trông như đã 60 và cũng có những người dù 60 tuổi nhưng trông lại trẻ hơn tới 20 tuổi.

Dưới đây là những chia sẻ về cách để làm chậm quá trình lão hoá thông qua một chế độ ăn uống chống lão hoá, cải thiện lối sống, những chất bổ sung để chống lão hoá.

Những thực phẩm hàng đầu cho chế độ ăn uống chống lão hoá

ảnh lão hoá,chống lão hóa,thực phẩm chống lão hóa,chế độ ăn uống

Một số chất dinh dưỡng nhất định phải có trong chế độ ăn uống cơ bản hằng ngày bao gồm: những chất chống oxi hoá, chất béo tốt cho sức khoẻ, khoáng chất, vitamin và những hoạt chất sinh học.

Những loại trà giàu chất chống oxi hoá – Trà xanh, trà trắng, trà ô long, chè rooibos, trà đen. Chúng bao gồm những chất chống oxi hoá gọi là polyphenol, giúp bảo vệ các tế bào khỏi gốc phá huỷ tự do.

Cá đánh bắt tự do – Cung cấp chất béo omega-3 kháng viêm làm chậm quá trình lão hoá. Cá hồi hoang dã vùng Alaska chứa Vitamin D, astaxanthin – một chất chống oxi hoá. Vitamin D, chất béo omega-3 và astaxanthin đều là những chất có khả năng chống dấu hiệu lão hoã mạnh mẽ.

Thực vật có lá màu xanh - Cải xoăn, củ cải Thuỵ Sĩ, củ dền, cải bó xôi cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho xương, mắt và chống ung thư. Tảo xoắn Spirulina cung cấp những chất chống oxi hoá ở mức cao bao gồm cả Polythenols. Thực phẩm siêu chống oxi hoá này là vũ khí mạnh mẽ chống lại lão hoá sớm.

Các loại quả mọng: Chứa chất chống oxi hoá mạnh mẽ anthocyanins - một chất giúp duy trì cơ bắp và có thể ngăn chặn ung thư.
Những cây họ thảo – Nghệ và tỏi chứa những chất chống oxi hoá và những chất dinh dưỡng làm sạch có khả năng làm chậm quá trình lão hoá.

Những thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hoá.

ảnh lão hoá,chống lão hóa,thực phẩm chống lão hóa,chế độ ăn uống

Đường nguyên chất – Đẩy mạnh quá trình Glycation (các phân tử đường bám chặt vào các với sợi protein collagen và elastin, tấn công và làm cho các protein này kém co giãn và dễ gãy hơn). Glycation phá huỷ các tế bào và tạo vết nhăn. Đường là một trong những thực phẩm hàng đầu làm tăng tốc độ lão hoá ở hầu hết mọi người.

Hạt ngũ cốc – Ngũ cốc chưa nảy mầm chứa pro-imflammatory và cũng dẫn đến quá trình Glycation, làm tăng tốc độ lão hoá.

Chất béo bão hoà và dầu hidro hoá – Những chất béo đã qua chế biến này thúc đẩy sự viêm nhiễm dẫn đến lão hoá sớm, bệnh tim và một số loại bệnh ung thư.

Rượu – Mặc dù thỉnh thoảng uống một ly rượu vang đỏ có lợi cho sức khoẻ khi mà nó chứa resveratrol được biết đến như một chất chống oxi hoá, nhưng về tổng thể việc sử dụng cồn lại gây viêm và tăng tốc độ lão hoá.

Đường nhân tạo và những thành phần nhân tạo khác – Chúng bao gồm một lượng lớn hoá chất co thể đẩy nhanh tốc độ lão hoá.

Những chất bổ sung chống lão hoá hàng đầu.

ảnh lão hoá,chống lão hóa,thực phẩm chống lão hóa,chế độ ăn uống


Omega-3 (1000mg dầu cá mỗi ngày)

Chất béo omega-3 EPA và DHA trong dầu cá giàu chất chống tác nhân viêm và làm giảm huỷ hoại tế bào liên quan đến lão hoá.

Resveratrol (250-500 mg mỗi ngày).

Là chất có trong vỏ quả nho đỏ. Resveratrol đã được chứng minh có thể làm giảm sự phá huỷ các tế bào và làm chậm lão hoá.

Những cây cỏ thuộc nhóm Adaptogen: Ashwagandha, hương nhu tía, củ nhân sâm (500-1000mg mỗi ngày)

Những loại cỏ này hạ thấp mức cortisol (một loại hooc môn sản sinh từ tuyến nội tiết thượng thận trong thời gian căng thẳng) và lảm giảm tác hại của những căng thẳng có thể có trên cơ thể.

Co-enzyme Q10 (150 mg 2x mỗi ngày)

Hoạt động như một chất chống oxi hoá mạnh mẽ, hỗ trợ chức năng tim, cần thiết cho sản xuất năng lượng của các tế bào và rất quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hoá sớm.

Lời khuyên về lối sinh hoạt:

Ngủ: Một giấc ngủ ngon vào ban đêm là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn chặn lão hoá, đây cũng là một trong những thói quen tốt cho sức khoẻ của bạn một cách tổng quát. Hãy ngủ ít nhất 8 tiếng vào buổi tối mỗi ngày trong một căn phòng tối và thoáng mát.

Tập thể dục: Luôn vận động sẽ giữ cho bạn luôn trẻ trung, vận động giúp bạn bôi trơn xương khớp, hỗ trợ giải độc cơ thể, cải thiện các khối cơ bắp gầy yếu, gây dựng sức khoẻ tim mạch cho bạn.

Những tinh dầu ngăn chặn lão hoá

ảnh lão hoá,chống lão hóa,thực phẩm chống lão hóa,chế độ ăn uống

Những tinh dầu như trầm hương, hoa oải hương, nhựa trầm hương, tinh dầu đàn hương là những phương thức chống lão hoá hữu hiệu nhất hành tinh. Chúng giàu chất chống oxi hoá và chứa những hợp chất cân bằng hooc môn tự nhiên và làm giảm sự phá huỷ các tế bào.

Lấy 2 giọt trầm hương pha trong nước mỗi ngày hay sử dụng serum chống lão hoá tự nhiên này trước khi đi ngủ có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá.

Theo draxe.com