Làm thế nào để có một ý tưởng kinh doanh "bạc tỷ"?

Bạn trẻ, bạn tài năng, bạn đam mê kinh doanh nhưng chưa tìm ra ý tưởng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn

Bạn trẻ, bạn tài năng, bạn khao khát dấn thân vào " thương trường"  kinh doanh không một chút ngần ngại. Tuy nhiên bạn lại không biết bắt đầu từ đâu, công việc đầu tiên của bạn đó là " tìm kiếm ý tưởng". Đây là một bước vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành bại đến công việc kinh doanh của bạn. Vậy làm thế nào để có một ý tưởng " bạc triệu". Bài viết dưới đây sẽ giải quyết thắc mắc giúp bạn.

ảnh ý tưởng hay,kinh doanh,đam mê

1. Hãy viết ra tất cả

Bạn hãy tưởng tượng rằng xung quanh chúng ta có hàng trăm , hàng vạn ý tưởng đang chờ chúng ta khám phá, chỉ có điều chúng chốn tìm kĩ quá. Nếu chúng ta có một phương pháp đúng đắn, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra chúng. Ngay lúc này, ngay giờ đây hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ, ghi chép lại tất cả những ý tưởng bạn đã , đang , và sẽ nghĩ ra trong đầu. Bạn luôn nhớ rằng luôn phải có " máu" kinh doanh mọi lúc mọi nơi, bất cứ điều gì có thể làm phát sinh lợi nhuận hãy tập hợp chúng lại. Trong mấy tuần khi kiểm tra lại những ý tưởng đó, tôi chắc rằng bạn sẽ phải bất ngờ với trí tưởng tượng , óc sáng tạo, quan sát và ghi chép của mình đó.

2. Trong số đó hãy chọn một ý tưởng phù hợp nhất

Trong hàng núi ý tưởng được phác thảo ra trên giấy, bạn sẽ chọn ra được một ý tưởng phù hợp nhất. Nhưng thế nào thì ý tưởng được cho là " phù hợp nhất". Theo tôi, ý tưởng được cho là phù hợp khi nó trả lời được những câu hỏi sau

  • Ý tưởng này có liên quan gì đến sở thích hay đam mê của tôi không, tôi cần chuẩn bị, tìm hiểu những gì
  • Tôi đã có những kinh nghiệm đối với những ý tưởng này như thế nào
  • Ý tưởng này có điểm gì độc đáo

Có lẽ sống với đam mê là chủ đề hot nhất được bàn luận trong khoảng gần một năm về trước. Không có gì khó hiểu khi đó là một trong những triết lý của những người thành công. Nếu không có những niếm đam mê, khát khao cháy bỏng thì đã không có những con người như Mark juckerberg, stever job hay bill gates... Thật vậy, đó là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành bại của bạn. Sống với niềm đam mê có nghĩa là bạn có thể hi sinh tất cả để thực hiện nó cho dù con đường dẫn đến nó không hề dễ dàng và gặp không ít những chông gai.

ảnh ý tưởng hay,kinh doanh,đam mê

Sau khi tìm ra niềm đam mê của mình , bạn có thể lên kế hoạch để tìm hiểu thật kĩ về lĩnh vực đó xem những người đi trước đã thực hiện nó như thế nào, họ thành công hay thất bại và nguyên nhân vì sao. Mặt khác bạn cũng phải lường trước những khó khăn mà mình sẽ gặp phải để có thể tìm ra hướng giải quyết đối với những khó khăn đó, bạn không được phép bỏ cuộc . Nếu không có bước này thì có thể bạn sẽ rất dễ nản chí đồng thời kéo theo sự bỏ cuộc , cuối cùng vấn đề thất bại chỉ là vấn đề về mặt thời gian. Bởi lẽ trước khi làm bất cứ một công việc gì, bạn phải hiểu rõ về nó trước thì bạn mới làm tốt được.

Sự độc đáo trong ý tưởng là một nhân tố rất quan trọng nó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với công việc kinh doanh của bạn. Ý tưởng độc đáo có nghĩa là bạn phải tìm ra sự khác biệt giữa sản phẩm của mình và sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Sự độc đáo không phải là cái gì đó quá phá cách hay nổi loạn như mọi người vẫn thường nghĩ,ý tưởng độc đáo sẽ đến với chúng ta bất kì lúc nào nếu chúng ta biết áp dụng đúng phương pháp tìm ra nó. Tôi sẽ chia sẻ cách tìm ra ý tưởng độc đáo trong câu chuyện mà tôi sẽ kể sau đây.

ảnh ý tưởng hay,kinh doanh,đam mê

3. Hãy kiểm nghiệm

Sẽ rất rủi ro khi bạn nảy ra ý tưởng và áp dụng ngay mà chưa hề biết nó có phù hợp với thị trường hay không. Kinh nghiệm cho thấy bạn có thể áp dụng ý tưởng kinh doanh trên một phạm vi hẹp để vừa kiểm chứng vừa học hỏi thêm kinh nghiệm để mở rộng thị trường . Nếu thành công như mong đợi thì là một việc tốt nếu như không mong đợi thì cũng không sao, mình lại tìm ra nguyên nhân rồi khắc phục chúng rồi hoàn thiện sản phẩm hay dịch vụ của mình.

4. Câu chuyện tặng bạn

Đây là câu chuyện về tỷ phú người nhật bản Yasayoshi Son. sinh năm 1957, trong một gia đình gốc hàn quốc di cư vào Nhật Bản, Anh luôn có mặc cảm về địa vị thấp kém của mình so với người Nhật bản xứ, anh được bố mẹ lấy tên họ Nhật Bản để che giấu nguồn gốc Hàn Quốc và tránh bị phân biệt chủng tộc. Lớn lên trong sự kì thị của bạn bè, điều đó càng thôi thúc khát khao muốn chứng tỏ bản thân của anh. Vào năm 1974, lúc đó anh mới 17 tuổi và quyết định bỏ học giữ chừng sang Mỹ quyết tâm " đổi đời". Anh tâm sự " cha tôi lâm bệnh nặng, nhưng gia đình lúc đó không có tiền để chữa trị, trong lúc cha đang nhập viện, anh quyết định ra đi. Năm 22 tuổi , anh phát minh ra từ điển điện tử và bán lại cho sharp với giá 100 triệu yên. Anh tìm ra ý tưởng về chiếc từ điển điện tử và đã hoàn thiện sản phẩm này khi đang học tại Mỹ. 24 tuổi Son quyết định quay về Nhật thành lập công ty solfbank. Bạn có biết Son đã làm như thế nào để tìm ra ý tưởng về chiệc từ điển điện tử không. son đã tìm ý tưởng bằng cách lồng ghép và kết hợp, ghép 2, hoặc 3 sản phẩm với nhau để tạo thành một sản phẩm mới. Ví dụ như lịch sử ra đời của radio nghe đài = radio + cassette= radio cassette. Son đã viết ra tất cả các từ ngữ vào mảnh giấy nhỏ và ghép chúng theo nhóm gồm 2, 3 từ và cuối cùng son đã tìm ra nhóm " Màn hình + từ điển+ âm thanh" khởi nguyên của chiếc kim từ điển ngày nay

  • Bài liên quan: ý tưởng hay, kinh doanh, đam mê,