Thanh Diệu
1 tuần trước

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ NHỚ ĐƯỢC 90% NHỮNG GÌ ĐÃ ĐỌC?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ NHỚ ĐƯỢC 90% NHỮNG GÌ ĐÃ ĐỌC?

Chúng ta đang mất dần đi thời gian của bản thân, và hôm nay là lúc bạn đang trẻ tuổi và sung sức nhất. Câu hỏi được đặt ra: Bạn sẽ sử dụng thời gian như thế nào là tốt nhất? Sau đây mình sẽ chia sẽ một số cách để mọi người có thể ghi nhớ những gì mình đã đọc một cách hiệu quả và tốt nhất nhé

Đọc sách theo quy luật 50/50

Chúng ta có xu hướng đọc một cuốn sách một cách chậm rãi để nghiền ngẫm hoặc đọc lướt qua rồi đọc lại kĩ càng hơn để biết nội dung cuốn sách như thế nào. Chính vì điều này sẽ làm cho chúng ta dần quên đi những kiến thức của cuốn sách đó sau một thời gian dài.

Hãy thử đọc sách bằng cách chỉ sử dụng 50% thời gian để đọc và giải thích những gì bạn học trong 50% thời gian còn lại. Ví dụ bạn đang đọc một cuốn sách, thay vì cố gắng đọc hết một cuốn sách, hãy cố gắng đọc 50% thôi và thử nhớ lại nội dung đó, viết xuống hoặc kể lại cho ai đó. Bạn có thể áp dụng quy luật này cho từng phần thay vì toàn bộ là cuốn sách.

Trong khi chúng ta dạy người khác, cũng có nghĩa chúng ta đang học. 
Seneca

Theo nghiên cứu, người học giữ lại khoảng 90% những gì họ học được khi họ giải thích hoặc dạy lại cho người khác.

Đọc sách theo quy luật 50/50 mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp thu kiến thức.

Ghi chú lại những điểm nổi bật trong cuốn sách.

Đây không phải là cách phổ biến hoặc mang lại hiệu quả cao với tất cả mọi người nhưng nếu rèn luyện với phương pháp này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn trong việc nhớ lại kiến thức.

Thay vì đọc một cuốn sách và để bộ não nhớ hết những gì đã đọc được, thì việc ghi chú lại ngay trong lúc đọc phần nào sẽ giúp chúng ta tập trung vào nội dung cuốn sách hơn. Và sau khi đọc xong, việc tìm kiếm lại những chi tiết nổi bật hay những khúc mắc sẽ dễ dàng hơn.

Ghi chú giúp bạn sắp xếp được các ý tưởng của mình, rút ra được kết luận và là tài liệu tham khảo cho bạn sau này.

Vì vậy, hãy thiết lập hệ thống sắp xếp các ý tưởng thú vị trong sách, bạn có thể sẽ nhận được kiến thức nhiều hơn những gì có trong sách.

Đọc có hệ thống.

Khi đọc tập trung và có tính hệ thống, ta rèn được tính kỷ luật và khả năng tư duy sâu về một đối tượng mà cuốn sách hướng tới. Khác với việc đọc ngẫu hứng không mang lại nhiều kiến thức cũng như nhớ lâu, việc đọc có hệ thống sẽ liên kết nội dung của cuốn sách lại với nhau, thậm chí chúng ta sẽ hình dung được cả một thế giới ngay trong cuốn sách.

Muốn nắm bắt được sâu sắc vấn đề của cuốn sách, hãy tập trung cao độ và đọc một cách có hệ thống, việc ghi nhớ cũng sẽ trở nên hoàn hảo hơn, và đừng quên rèn luyện kỹ năng đọc như thế mỗi ngày nhé!

Đọc sách tập trung và có hệ thống giúp mỗi người tiếp thu nhiều điều hay hơn.

Hãy nhớ rằng, đọc sách đơn thuần không mang đến cho bạn kiến thức.

Chủ đề chính: #đọc_sách

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn