Thứ Sáu 4 năm trước

Làm thế nào để đọc được hơn 30 cuốn sách mỗi năm?

Phương pháp đơn giản để xây dựng thói quen đọc sách và đọc được nhiều hơn 30 cuốn sách mỗi năm.

Một ngày, Warren Buffett, người thường được xem là nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, đang đứng trước 165 sinh viên đến từ trường Đại học Columbia đang tròn mắt trông đợi.

Một sinh viên giơ tay lên và hỏi Buffett những suy nghĩ của ông về cách tốt nhất để chuẩn bị cho sự nghiệp đầu tư. Sau khi suy nghĩ trong giây lát, Buffett kéo một chồng tài liệu và báo cáo thương mại ông mang theo và nói rằng “Hãy đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách mà tri thức phát huy hiệu quả. Nó tích lũy dần lên, giống như lãi kép vậy. Tất cả các bạn đều có khả năng làm điều đó, nhưng tôi không chắc sẽ có nhiều người làm như vậy”.

Buffett ước chừng 80% thời lượng công việc của ông dành cho việc đọc hoặc suy nghĩ. Như vậy có lẽ đã đủ để bạn tự đặt ra câu hỏi “Mình đã đọc sách đủ chưa?”

Khi tôi tự hỏi mình câu hỏi đó cách đây không lâu, tôi nhận ra rằng có vài lý do đơn giản khiến tôi đã không đọc đủ như mình mong muốn, và tôi đã nghĩ ra một phương thức giúp mình đọc được hơn 30 cuốn sách mỗi năm.

Hãy để tôi lý giải cách làm của mình cho bạn.

Làm thế nào để đọc được nhiều sách hơn:

Nếu bạn đã biết đọc, vậy thì việc đọc sách là tương đối dễ dàng. Đơn giản là bạn chỉ cần dành thời gian để đọc sách. Nhưng tất nhiên, nói thì dễ hơn làm.

Khi tôi xem lại thói quen đọc sách của mình, tôi nhận ra thói quen đọc của tôi chủ yếu là phản ứng thụ động chứ không phải chủ động. Nếu như có một đường link hiển thị trên Facebook hay Twitter, tôi sẽ đọc nó như một phản xạ. Tôi không chủ động dành thời gian đọc sách mỗi ngày. Tôi đơn giản đọc những gì lý thú xuất hiện trước mắt.

Kết quả là, hầu hết việc đọc của tôi được tiến hành online. Hiện tại, có nhiều bài viết xuất sắc trên mạng, nhưng nhìn chung, chất lượng của những cuốn sách hay vẫn tốt hơn. Sách về cơ bản được viết tốt hơn (được biên tập chặt chẽ hơn) và có chất lượng thông tin cao hơn (dữ liệu được kiểm chứng tốt hơn và nghiên cứu được tiến hành trên diện rộng hơn). Từ góc độ học tập, có lẽ sử dụng thời gian của mình để đọc sách sẽ tốt hơn là đọc các nội dung online.

Vì vậy, tôi đã tìm ra một chiến lược cho phép mình đọc nhiều sách hơn mà không để cho các yếu tố gây xao nhãng thường gặp chen vào.

Vậy phải làm thế nào?

Đọc 20 trang sách mỗi ngày

Đây là phương thức duy nhất mà tôi đã tuân thủ chặt chẽ trước sau như một:

Đọc 20 trang sách để bắt đầu một ngày mới.

Tôi thường thường thức dậy, uống một cốc nước, viết ra 3 điều mà tôi thấy mình biết ơn, và đọc 20 trang sách. Trong 10 tuần vừa qua, tôi đã tuân theo thói quen mới mẻ này. Đến hôm nay, tôi đang dừng ở trang thứ 100 của cuốn sách thứ 7. Với tiến độ như vậy (bảy cuốn sách trong 10 tuần), tôi sẽ đọc được khoảng 36 cuốn sách trong năm tới. Không tồi chút nào, đúng không?

Sau đây là lý do tôi nghĩ phương thức này hiệu quả: 20 trang là đủ để không gây đáng ngại. Hầu hết mọi người có thể đọc xong 20 trang trong vòng 30 phút. Và nếu bạn làm điều này trước tiên trong buổi sáng, vậy thì những việc cấp bách trong ngày sẽ không chen ngang vào.

Cuối cùng, 20 trang trông có vẻ ít ỏi, nhưng cộng dồn lại nhanh chóng. Đó là một tốc độ đọc trung bình khá ổn.

Nếu thời gian cho phép, tôi cũng sẽ đọc vào những lúc khác nữa. Sau khi nghiên cứu về các biện pháp để ngủ ngon hơn, tôi đã thêm đọc sách vào thói quen “trước khi lên giường” của mình. Nhưng bất kể điều gì xảy đến trong ngày, tôi vẫn đọc 20 trang sách mỗi buổi sáng.

[qctrai]

Đọc ngay trong giờ đầu tiên sau khi thức dậy

Bạn thường làm gì vào giờ đầu tiên sau khi thức dậy mỗi ngày?

Hầu hết mọi người dành thời gian đó để ăn mặc chải chuốt, chuẩn bị đi làm và rồi vội vã ra khỏi cửa. Sẽ ra sao nếu thời gian đó được dành để giúp cho bạn thành một người khá hơn? Sẽ ra sao nếu bạn dậy sớm hơn một giờ so với mọi khi và dành thời gian để phát triển bản thân mỗi ngày? Bạn sẽ tiến bộ hơn đến chừng nào trong công việc, trong các mối quan hệ, và với chính bản thân bạn?

Đó về cơ bản là những gì mà chiến lược đọc sách đòi hỏi bạn phải làm. Trước khi bạn lại lao vào những hối hả vội vã thường ngày, hãy đầu tư thời gian cho bản thân. Trước khi cuộc sống của bạn biến thành một vòng xoáy của các hoạt động, đọc một cuốn sach sẽ giúp bạn tốt hơn. Như với hầu hết các thói quen có thể gây ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời bạn, nó không khiến bạn cảm thấy cấp bách, nhưng nó lại quan trọng.

20 trang sách mỗi ngày. Đó là tất cả những gì bạn cần làm.

(Theo blog James Clear)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...