Làm thế nào để du học sinh có thể tìm kiếm một công việc tại Nhật Bản?

Các câu hỏi mà mỗi học sinh nước ngoài khi học tập tại Nhật Bản dường như đều là “Làm thế nào để tìm được một công việc trong khi đang ở Nhật Bản?”. Có lẽ nhiều

Các câu hỏi mà mỗi học sinh nước ngoài khi học tập tại Nhật Bản dường như đều là “Làm thế nào để tìm được một công việc trong khi đang ở Nhật Bản?”. Có lẽ nhiều bạn đọc OhayTV cũng đang rất muốn tìm kiếm câu trả lời ngay bây giờ hoặc có thể bạn đang lập kế hoạch cho tương lai tại Nhật. Vậy những điều tôi sẽ chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ hữu ích dành cho các bạn.

THÔNG TIN CƠ BẢN

Làm thế nào để tìm kiếm một công việc tại Nhật Bản?

ảnh việc làm tại Nhật Bản,nhật bản,việc làm

Trước khi chúng ta đi đến những công việc khác nhau, điều quan trọng đầu tiên mà các bạn cần phải biết đó là những công việc bạn có thể làm và những nơi bạn có thể làm việc một cách hợp pháp. Tất cả phụ thuộc vào visa của bạn. Nếu như bạn đang ở Nhật với tư cách là một du học sinh, điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm việc tại Nhật Bản. Để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn, bạn cần phải xin giấy phép lao động tại đây.

Việc xin giấy phép lao động sẽ giúp bạn làm được nhiều công việc hơn những gì mà thị thực du học của bạn cho phép, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần phải đi bộ xuống văn phòng giấy phép địa phương nơi bạn đang sinh sống. Với những người đang sống hoặc có kế hoạch sinh sống tại Tokyo, nó chẳng khác nào một chuyến đi đến địa ngục vậy.

Giấy phép lao động sẽ mất khoảng ba tuần hoặc nhiều hơn để được xử lý vì vậy bạn cần phải nhanh chóng xin được giấy phép này càng sớm càng tốt nếu không muốn công việc đang nằm trong tầm tay của bạn bỗng dưng biến mất chỉ vì bạn không có giấy phép lao động.

Việc bạn có giấy phép lao động để làm những công việc bên ngoài việc học không có nghĩa là bạn có thể làm tất cả các công việc tại Nhật Bản. Nếu bạn làm những công việc không được cho phép trong giấy phép lao động, khi bị bắt bạn có thể có nguy cơ trục xuất về nước. Vì thế hãy lựa chọn những công việc hợp pháp, phù hợp và giới hạn số giờ làm việc nhất định trong một tuần là tốt. Nên nhớ có được một công việc làm thêm là rất tốt nhưng điều quan trọng nhất của bạn vẫn là học và học.

CÔNG VIỆC TIÊU BIỂU

Làm thế nào để có được một công việc phục vụ tại Nhật Bản?

ảnh việc làm tại Nhật Bản,nhật bản,việc làm

Công việc phục vụ cũng gần với baito (công việc bán thời gian) mà người dân Nhật Bản thường làm. Gần đây đã có rất nhiều các siêu thị, nhà hàng gia đình, conbinis (cửa hàng thuận tiện) và chuối các gyudon đã và đang thuê người nước ngoài. Đừng sai lầm khi suy nghĩ rằng các vị trí này chỉ dành cho người Nhật.

Việc trả tiền có thể không cao nhưng nó là một công việc với mức thu nhập phù hợp. Mức lương tối thiểu ở Tokyo là khoảng 860 yên mỗi giờ tại thời điểm này và thường thấp hơn ở các quận khác. Bạn chỉ cần cẩn thận với việc làm thêm giờ và số giờ làm việc chưa được thành toán. Nếu bạn làm việc trong một nhà hàng gần thời điểm đóng cửa hãy cẩn thẩn với việc không được trả lương thêm giờ hoặc thâm chí họ có thể quỵt tiền của bạn.

Mặt khác, nếu bạn có thể có được một công việc tại một nhà hàng tốt như một người phục vụ hoặc phục vụ bàn, bạn có thể có được đặc quyền nhất định, như thực phẩm miễn phí. Vì vậy, làm việc một chút thêm giờ dư ra.

Mặt khác nều bạn có thể có được một công việc tại một nhà hàng tốt như một người phục vụ hoặc phục vụ bàn, bạn có thể có những đặc quyền nhất định như thực phẩm miễn phí. Vì vậy nếu có thể hãy làm thêm giờ nhé.

Yêu cầu:

Giấy phép làm việc - Đây là một công việc chính thức, do đó bạn có thể sẽ cần phải nhận được giấy phép lao động.

JLPT 1/2 Certificate - Trong hầu hết trường hợp đây là những công việc phục vụ khách hàng, do đó bạn sẽ cần có trình độ tiếng Nhật cao trước khi có bất cứ ai sẽ thuê bạn.

CÔNG VIỆC NGÔN NGỮ

Việc ngôn ngữ có nghĩa là bất cứ điều gì mà bạn sử dụng những ngôn ngữ mà bạn biết để có được công việc và được trả tiền. Có một vài phần phụ của loại công việc này. Đương nhiên đây là những việc bạn nên nhắm nếu Nhật của bạn là một chút run rẩy, hoặc bạn chỉ đơn giản là không tự tin vào kỹ năng tiếng Nhật của bạn.

Công việc ngôn ngữ có nghĩa là bất cứ điều gì mà bạn sử dụng những ngôn ngữ mà bạn biết để có được công việc và được trả tiền. Đương nhiên đây là những công việc bạn nên nhắm tới nếu như bạn cảm thấy không tự tin vào kỹ năng tiếng Nhật của mình

1. Chăm sóc khách hàng và hỗ trợ ngôn ngữ

Làm thể nào để có được một công việc chăm sóc khách hàng?

ảnh việc làm tại Nhật Bản,nhật bản,việc làm

Về cơ bản hình thức của công việc chăm sóc khách hàng này là bạn sẽ phải đối phó với những người sử dụng ngôn ngữ khác tiếng Nhật. Bạn sẽ được trả tiền cao hơn so với các công việc bán thời gian điển hình. Công việc này thường có sẵn tại các thành phố lớn, chủ yếu là tại các văn phòng du lịch và cửa hàng bách hóa. Có một thực tế là tiếng Anh không có nhu cầu cao ở đây vì nhiều người Nhật có khả năng hỗ trợ khách hàng bằng tiếng Anh. Bạn có thể thấy rằng Hàn Quốc và Trung Quốc đang có nhu cầu cao hơn, do đó nếu bạn có thể sử dụng một trong những ngôn ngữ này cùng với tiếng Nhật và tiếng Anh, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Yêu cầu:

Giấy phép lao động - Bạn chắc chắn sẽ cần giấy phép lao động cho các loại công việc này.

Làm thế nào để Nhận công việc này:

Thông qua truyền miệng, tham quan cửa hàng trực tiếp và tìm kiếm các dấu hiệu, Tomonokai (sẽ giải thích ở phần cuối).

2. Cafes đối thoại

Làm thế nào để có một công việc cà phê thoại?

ảnh việc làm tại Nhật Bản,nhật bản,việc làm

Gần đây, một loại mới của quán cà phê đã được popping lên trên tất cả các nơi. Nói chung, họ dựng thương hiệu cho mình là Eikaiwa Cafes (Cafes thoại tiếng Anh), hay đúng hơn, "Nói chuyện với người nước ngoài" quán ăn. Thường họ đang tìm kiếm cho người nước ngoài cho nhân viên họ, đó là lý do tại sao sinh viên nước ngoài là hoàn toàn phù hợp. Họ có vẻ khá thú vị để làm việc tại, sau khi tất cả, tất cả các bạn làm là phục vụ đồ uống và thực phẩm, và trò chuyện với mọi người.

Gần đây, một loại hình các phê mới đã được đưa vào hoạt đồng với cái tên là Eikaiwa Cafes (Cafes thoại tiếng Anh) hay đúng hơn là quán cà phê “Nói chuyện với người nước ngoài”. Thường nhân viên mà họ tìm kiếm là những người nước ngoài, đó là lí do vì sao các sinh viên nước ngoài hoàn toàn phù hợp. Đây là một công việc rất thú vị vì tất cả các công việc mà bạn làm đó là phục vụ đồ ăn uống và tán gẫu với mọi người.

Yêu cầu:

Giấy phép lao động - Bạn có lẽ cần giấy phép lao động để làm việc ở đây.

Làm thế nào để nhận công việc này:

Tìm kiếm online và search "Eikaiwa Cafe", "外国人 カ フ ェ," hoặc một trang web tương tự và sàng lọc thông qua trang web của họ. Nếu họ đang thuê, họ sẽ nói như vậy. Bạn hãy thử các trang web này: Leafcup, Eikaiwa Cafe ở Shinjuku, English Cafe Flower, và Pera Pera English.

3. Freelance dịch thuật / Phiên dịch

Làm thế nào để có được một công việc dịch thuật hay phiên dịch?

ảnh việc làm tại Nhật Bản,nhật bản,việc làm

Công việc này thường tìm kiếm khó khăn vì thẳng thắn mà nói, người ta thường không tin tưởng vào một người còn đang đi học và không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong việc xử lý dịch thuật chuyên nghiệp hoặc phiên dịch. Nếu bạn chưa có được bằng tiếng Nhật N2, thật khó khăn để có được công việc này.

Tuy nhiên nếu như bạn nhận được những lời giới thiệu hoặc sự cố gắng mòn mỏi của bạn, bạn vẫn có thể nhận được công việc này. Đôi khi một số công ti (đặc biệt là các công ty start-up) họ sẽ post danh sách trên các trang web như Upwork cho các công việc dịch bán thời gian.

4. Giảng dạy ngôn ngữ

Làm thế nào để có được một công việc giảng dạy ngôn ngữ?

ảnh việc làm tại Nhật Bản,nhật bản,việc làm

Có rất nhiều cách khác nhau để có được công việc giảng dạy này tuy nhiên các bạn cần phải lưu ý các điều cơ bản sau. Rõ ràng là tiếng Anh có nhu cầu cao nhất, do đó cơ hội để có được công việc giảng dạy tiếng Anh là không quá khó khăn. Tuy nhiên ngôn ngữ hiếm hơn có xu hướng được trả nhiều tiền hơn. Vì dụ trong các điều khoản trả tiền cho mỗi một bài giảng, tiếng Anh thường là 1500 yên đến 3000 yên mỗi giờ. Nhưng với tiếng Ý và tiếng Nga, bạn có thể được trả hơn 3000 yên mỗi giờ cho công việc đó

Bạn sẽ được trả tiền nhiều hơn nếu bạn dạy tại một trường học hoặc cơ sở tương tự, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải có những cam kết như số giờ giảng dạy và sự chuẩn bị cho mỗi bài học chu đáo hơn. Làm việc cho một trường học đồng nghĩa với sự bó buộc gắn với cam kết về số giờ dạy học.

a. One on One bài giảng

Việc giảng dạy trực tiếp qua truyền miệng. Bạn có thể tham khảo công việc này tại các trang web cổng thông tin kaiwa như getstudents.net, enjoylesson và my-sensei.com.

Yêu cầu:

Không cần có giấy phép lao động

b. Giảng dạy qua Skype

Đây là một hình thức giảng dạy khá phổ biến gần đây. Một trong những lợi thế của loại hình công việc này là bạn có thể làm việc tại nhà miễn là nhà bạn có kết nối Internet. Bạn có thể có các kế hoạch bài giảng của riêng bạn. Trang web tham khảo: Cafetalk.com, cyta.jp, hello-sensei.

Yêu cầu:

Không cần có giấy phép lao động

c. Giảng dạy tại một trường

Các trường mà bạn có thể nhận được công việc này thường dựa trên các kết nối từ các giáo viên hiện có của họ để tìm kiếm những nhân viên mới. Điều đó có nghĩa là truyền miệng là rất quan trọng.

Yêu cầu:

Giấy phép lao động - Bạn có lẽ cần giấy phép lao động khi làm việc tại các trường này.

d. English Camps

Trại hè tiếng Anh là rất phổ biến trong thời gian nghỉ hè. Sẽ có rất nhiều người nước ngoài đến tham dự và giữ mộ trại bằng tiếng Anh (thường là học sinh trung học).

Giấy phép lao động - Bạn có lẽ không cần giấy phép, nhưng nó phụ thuộc vào trại của bạn.

* Lưu ý: Nếu bạn đang cố gắng để dạy tiếng Anh, nhưng lại không có một tên riêng tiếng Anh, và đang cố gắng sử dụng các trang web cổng thông tin bằng tiếng Anh, có lẽ bạn nên đặt cho mình một cái tên tiếng Anh thật kêu. Một người quen của tôi sử dụng tên Trung Quốc của mình trong hồ sơ trực tuyến của anh ấy và đã không nhận được bất kỳ sự chú ý nào. Sau khi cậu ta đổi tên tiếng Anh thì ngay lập tức các thông báo bắt đầu ập đến. Hãy lưu ý điều này

5. Dạy văn hóa

Làm thế nào để tìm kiếm công việc dạy văn hóa?

ảnh việc làm tại Nhật Bản,nhật bản,việc làm

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là công việc đem đến cho bạn rất nhiều sinh lợi vì những giờ bạn có thể nhận được. Với việc toàn cầu hóa hiện nay, rất nhiều các trường học đã tổ chức các chuyến đi tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên của họ ra nước ngoài hoặc nhằm cung cấp cho sinh viên của họ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa nước ngoài càng tốt.

Và đó là nơi bạn đi vào, ghé thăm các trường học và thực hiện các bài giảng về đất nước của bạn. Đó chỉ là hình thức của một bài giảng, bạn còn có thể tương tác trực tiếp với các sinh viên trong lớp. Thông thường bạn sẽ được đi đến các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Vậy sức hấp dẫn của công việc này là gì? Tối thiểu là khoảng 2000 yên mỗi giờ và có thể lên tới khoảng 8000 mỗi giờ.

Yêu cầu:

Giấy phép lao động - nói chung là không cần thiết vì nó là một loại hình công viẹc khá thất thường.

Thông thường bạn sẽ cần phải cung cấp cho các cuộc đàm phán và các bài giảng của bạn

Làm thế nào để nhận công việc này:

Hãy thử sử dụng Tomonakai, Ryuugakusei ga Sensei ở Kanto (ứng dụng chỉ có trong tháng mười, tháng mười một), và OFIX ở Kansai.

Bonus: Một số trang web hữu ích chung

Tomonokai - Một danh sách gửi thư thường xuyên gửi danh sách công việc cho giảng dạy văn hóa và cho các vị trí hỗ trợ khách hàng. Đăng ký sử dụng hình thức này từ trang web của họ.

Gaijinpot - Trang web này viết chủ yếu là các vị trí làm việc fulltime, nhưng đôi khi những công việc partime cũng được hiển thị.

Wantedly - Một website liệt kê công việc, chủ yếu là liệt kê các vị trí toàn thời gian tại các công ty start-up tại Nhật Bản, nhưng bạn cũng có được một tổ hợp các vị trí thực tập / bán thời gian có thể cân nhắc.

UpWork - Một trang web cho dịch giả tự do toàn cầu mà đôi khi có công việc liên quan đến Nhật Bản.

Baitoru - Trang web này liệt kê rất nhiều các vị trí bán thời gian, một phần trong đó chào đón người nước ngoài.

Hãy like và share nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích cho bạn và bạn bè của bạn. Subscribe để cập nhật những bài viết hữu ích tiếp theo của mình nhé!