Thái Hà 3 năm trước

Làm thế nào để ghi nhớ mọi thứ dễ dàng như thuộc lời bài hát?

Giá mà chúng ta có thể nhớ được mọi thứ dễ dàng như thuộc lời của hàng trăm bài hát yêu thích nhỉ? Hãy thử áp dụng những chỉ dẫn sau để tăng cường trí nhớ nhé!

Bạn vẫn thường thắc mắc vì sao mình lại có thể thuộc lời bài hát siêu đến vậy? Bạn ngạc nhiên vì chỉ cần nghe 1 đoạn giai điệu là bạn đã có thể đánh nhịp và hát theo không sai một chữ? Thậm chí là khi bạn còn chẳng nhớ nổi tên bài và tên ca sĩ?

Giá mà chúng ta có thể nhớ được mọi thứ dễ dàng như thuộc lời của hàng trăm bài hát yêu thích nhỉ? Hãy thử áp dụng những chỉ dẫn sau để tăng cường trí nhớ nhé!

1. Lặp đi lặp lại cho tới lúc điều đó ghim trong đầu bạn

Lý do bạn có thể nhớ như in lời bài hát là vì nó lặp đi lặp lại trong đầu bạn. Đầu tiên bạn thích một bài vì giai điệu của nó. Sau đó thì bạn thẩm thấu lời bài hát trong vô thức sau nhiều lần nghe, và chẳng mấy chốc, bạn đã có thể hát rống lên trong phòng karaoke siêu tiện nghi của riêng mình – chính là cái nhà tắm của bạn đấy!

Vậy nên, bài học rút ra là bạn phải thực hành, hãy lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nó được đóng ghim trong tâm trí bạn. Ví dụ này: Trước khi ra khỏi nhà, bạn có 3 việc quan trọng cần phải làm là tắt bếp, đóng cửa, và tắt đèn. Vậy thì hãy nhắc đi nhắc lại vài lần, cho đến khi nó trở thành bản năng của bạn mỗi khi rời nhà.

2. Đọc rap về nó

Những bài ca có vần điệu là những bài dễ thuộc nhất. Thế nên, nhiều khi bạn dễ thuộc lời bài rap dù nó nhanh và dài, nhưng lại có vần điệu trong phần lời, hơn là những bài có giai điệu bắt tai nhưng lời khó nhớ.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng ghép vần điệu sẽ giúp chúng ta dễ nhớ và nhớ lâu hơn, vậy tại sao bạn không thử phù phép những bài học, những danh sách cần làm thành bài thơ hay văn vần cho dễ nhớ? Chẳng hạn như là “Hôm nay không mua mận, chắc tôi sẽ hối hận” hay “Quên mua nước rửa bát, mẹ tôi cho ăn tát”.

3. Tìm ra mối liên hệ

Nếu có thể liên kết mọi thứ với nhau, việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn đấy! Coi như não bộ của bạn là một mạng lưới đường cao tốc. Để đi từ điểm A tới điểm B, bạn cần nhớ một vài dấu mốc để có thể biết được khi nào cần rẽ, khi nào cần đi thẳng. Càng nhiểm điểm mốc đặc biệt, bạn càng dễ dàng ghi nhớ được thông tin.

Chẳng hạn như những bài học bạn cần “nhồi nhét” và đầu trước khi kiểm tra. Bạn hãy nhớ lại địa điểm bạn học bài đó, cảm giác của bạn về những kiến thức ấy, hay thậm chí là giáo viên đã bông đùa ra sao về bài học. Cũng giống những bài hát, chúng ta sẽ có xu hướng ghi nhớ giai điệu, giọng của ca sĩ, và cả những cảm giác của chúng ta khi nghe bài hát đó.

4. Sự yêu thích

Bạn chắc chắn sẽ thuộc những bài hát chạm đến được cảm xúc của mình. Thế nên bài học ở đây là, muốn nhớ lâu thì cần nhất là đam mê của chúng ta đối với nó. Cố gắng yêu thích điều đó ngay từ đầu, hoặc liên hệ chúng với một sở thích nào đó của bạn.

Chúc các bạn ghi nhớ thành công!

Theo lifehack

Thái Hà (dịch)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn