elsa
2 năm trước

Làm thế nào để hình thành một triết lý cá nhân?

Phát triển triết lý cá nhân là một trải nghiệm cuộc sống bổ ích sâu sắc. Triết lý cá nhân giúp bạn hiểu mình là ai và ý nghĩa cuộc sống của mình.

Hình thành và phát triển triết lý riêng của bạn là một việc khá khó khăn. Đặc biệt cho người mới bắt đầu. Nhưng phần thưởng của nó xứng đáng để ta thử thách. Dưới đây là một số bước cơ bản hướng dẫn giúp bạn làm việc đó. 

Bước 1: Bạn cần hiểu rằng mình đang bắt đầu một cuộc hành trình suốt cả cuộc đời.

Mọi người có ý thức đều có triết lý. Các triết lý cá nhân có thể đơn giản, hoặc phức tạp. Triết lý cá nhân là một sự hiểu biết cơ bản và tích hợp về sự tồn tại và mối quan hệ của bạn với tất cả các vấn đề có liên quan.. Phát hiện và phát triển triết lý của một người đòi hỏi sự tự giác, khát khao hiểu biết, ý chí và khả năng học hỏi. Bạn cần tìm kiếm ý nghĩa và phân biệt những gì có ý nghĩa trong cuộc sống. Mục tiêu của bạn là phát triển con đường cá nhân và trưởng thành khi bạn theo đuổi tình yêu của trí tuệ (triết lý). Triết lý có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu đó.

Bước 2. Bắt đầu đọc và học.

Bắt đầu với những gì bạn quan tâm và cố gắng để có được một ý thức về những ý tưởng lớn mà các triết gia quan tâm. Khi bạn học, cần nối các ý tưởng và các đối tượng để tìm ra sự mạch lạc. Điều này giống như chơi một trò chơi ghép hình, một số mảnh phù hợp với nhau, một số thì không.

Bước 3: Lựa chọn một loại triết lý.

Tư tưởng triết lý bao gồm nhiều nội dung liên kết với nhau: tiêu đề, bản thể, nhận thức, đạo đức, logic… 

Sau khi quyết định một loại triết lý, hãy tìm hiểu lịch sử của triết lý đó thông qua các bài viết, các tác phẩm của các triết gia lớn để có được một sự hiểu biết vững chắc về loại triết lý bạn đã chọn. 

Nâng cao những hiểu biết cơ bản của bạn về các loại triết lý khác nhau. Việc hiểu biết rộng sẽ giúp bạn phát triển triết lý cá nhân của riêng mình. Vạn sự khởi đầu nan, bạn có thế lấy ý tưởng của một triết gia khác như một khuôn khổ để khởi đầu, nhiều triết gia nổitiếng cũng bắt đầu như thế ( VD: Plato đã sử dụng phương pháp hỏi đáp của Aristotle để tạo thành nền tảng cho logic học của mình)

Bước 4. Mở rộng và phát triển tư duy của bạn

Triết lý bạn lựa chọn là một điểm khởi đầu, hãy đặt nó vào đời sống cá nhân và xã hội. Kiểm tra nó và xem nó giúp ích cho bạn, hay là không. Thông qua đó, triết lý của bạn được tinh chỉnh, phát triển từ điểm khởi đầu và ngày càng được mở rộng.

Theo dõi những nơi giúp bạn sinh ra ý tưởng, nguyên lý, lý thuyết trong triết lý mới của bạn. Điều đó giúp bạn bảo vệ ý tưởng hoặc đưa chúng lên một tầng cao mới.

 Đề cập tới những gì mà các nhà triết học khác đã nói tới, điều đó cho thấy độ sâu của kiến thức và sự hiểu biết của bạn về triết lý hiện tại.

Bước 5. Kiên nhẫn và làm cho ý tưởng của bạn ngày càng sâu sắc theo thời gian.

Vào những lúc rảnh dỗi, bạn hãy phân tích khuôn khổ triết lý mới ra đời của mình và cố gắng tìm ra các vấn đề và giải pháp cho những vấn đề đó. Theo đuổi sự phát triển triết lý của bạn dần dần sẽ cho phép nó phát triển thành một cái gì tự trị của triết học ban đầu.

Giữ nhật kí và tiếp tục ghi lại suy nghĩ và ý tưởng của bạn ngay cả khi chúng chưa mạch lạc. Sự kiên nhẫn là điều hết sức cần thiết vì có thể mất nhiều năm để phân loại tất cả các ý tưởng bỏ đi để tìm được kho báu ẩn giấu bên dưới, thời gian sẽ cho phép ý tưởng của bạn tiếp tục phát triển và được kiểm nghiệm bằng các sự kiện hàng ngày. Hãy tự hỏi một số câu hỏi như:

  • Mục đích triết lý của bạn là gì? Bạn có muốn áp dụng nó cho toàn xã hội hay chỉ là một ngành?
  • Vai trò của bạn trong triết lý của mình là gì? Vai trò của những người khác trong triết lý của bạn? bạn giải thích nền tảng triết lý của mình cho người khác như thế nào? Nó hữu ích hay ảo tưởng? Các triết lý khác phù hợp hay đi ngược lại với triết lý của bạn?
  • Bạn có sẵn sàng viết ra một luận án về triết lý của bạn không? Hay bạn muốn viết những câu chuyện có chứa đựng triết lý của mình nhưng không công khai như một công trình triết học?

Bước 6. Nói chuyện với những người quan tâm đến triết học, bởi vì họ có thể chỉ ra thiếu sót và đưa ra các biện pháp khắc phục.

Điều này hữu ích cho phát triển triết lý của bạn. Bạn có thể: 

  • Tham gia nhóm triết học hoặc câu lạc bộ triết học   
  • Tham gia một diễn đàn trực tuyến nơi bạn có thể chia sẻ ý tưởng của mình và nhận được phản hồi. 
  • Thăm trường đại học của bạn và yêu cầu được nói chuyện với các giáo sư triết học để chia sẻ suy nghĩ của bạn với họ. Nếu bạn tìm thấy một người nào đó thực sự hiểu được triết lí mới của mình đang hướng đến, thì hãy tận dụng sự nhiệt tình và những hiểu biết của họ.

Bước 7. Chủ động tìm kiếm những trải nghiệm mới để giúp bạn nhìn mọi thứ theo những cách khác nhau và từ những góc nhìn khác nhau.

  • Giữ một tâm trí cởi mở 
  • Học cách chấp nhận lời chỉ trích vì nó có thể giúp bạn củng cố lý trí của mình. 
  • Luôn luôn có một chiếc bút chì và một quyển sổ để ghi lại những ý tưởng khi chúng xuất hiện trong đầu hoặc vô tình bạn gặp chúng.

Bước 8. Tiếp tục đọc triết học, điều đó cho phép bạn nhìn thấy những nỗ lực của những nhà triết học trước đây.

Những gì họ tìm thấy và những sai lầm mà họ rơi vào, qua đó giúp triết lý của bạn tiến bộ. Điều này cũng giúp bạn xem mình có đang cố gắng một cái gì đó mà triết gia trước đó đã từng thử hay không. 

Bước 9. Hãy cập nhật tin tức trên thế giới, đọc báo sẽ giúp bạn áp dụng lý thuyết của mình vào các tình huống thực tế.

Ví dụ hãy lấy một tin tức về một vấn đề ảnh hưởng đến những lĩnh vực xã hội và tự hỏi mình “ Ta sẽ làm gì?”. Phân tích lại những câu trả lời của bạn trong triết lý của bản thân xem có phù hợp với thực tế hay không và cung cấp lời giải thích, hướng dẫn cho sự kiện trên như thế nào?  

Bước 10. Bạn hãy tự coi mình như một triết gia thực sự.

Trong sự nghiệp, nếu bạn là một nhà triết học làm việc trong viện nghiên cứu, sẽ đảm bảo thời gian của bạn dành cho ngành này. Nhưng nếu là một nhà triết học bán thời gian thì bạn cần chắc chắn rằng dành đủ thời gian cho nó để tiếp tục phát triển triết lý của mình và đừng quên những công việc khác của bạn.

Bước 11. Hãy cố gắng càng nhiều càng tốt để sống theo suy nghĩ của bạn ngay cả khi bạn gặp một điều gì đó lạ lùng khiến bạn mất tập trung từ những ý kiến của bạn.

Trở lại với những ghi chú bạn đã viết về triết lý hoặc những cuốn sách bạn đã học, nó sẽ giúp bạn tập trung hơn. 

Biên dịch: Hồng Nhung

Dựa theo: wikihow

Nếu thấy bạn ý nghĩa hãy chia sẻ bài viết nhé!

Chủ đề chính: #triết_lý_cá_nhân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn