Linh Chi
4 năm trước

Làm thế nào để hòa mình vào công việc mới - tập thể mới?

Chắc không ít bạn đã từng thắc mắc "Làm sao để hòa nhập với môi trường làm việc mới, công việc mới?". Câu trả lời cho bạn nằm ở 7 tip nhỏ nhưng hiệu quả này nhé

Việc khó khăn nhất không phải là tìm được công việc bạn mơ ước, mà là thích nghi với điều kiện làm việc mới và giữ được công việc lâu dài. Nhà tuyển dụng luôn đặt cho bạn một khoảng thời gian thử việc và nếu họ thấy bạn phù hợp công việc đó, họ mới giữ bạn lại. Đó là lý do tại sao bạn nên học cách thích ứng với các môi trường làm việc khác nhau. Những tip sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

1. Nắm rõ các yêu cầu của công việc

Trách nhiệm là một trong những điều kiện tiên quyết trước khi bạn làm bất cứ công việc gì. Bạn nên nói chuyện với quản lý hoặc nhà tuyển dụng về những vấn đề ưu tiên mà bạn cần chú ý, cũng như cách mà họ sẽ đánh giá biếu hiện của bạn trong công việc. Bên cạnh đó, bạn phải luôn đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao.  

2. Giao lưu với đồng nghiệp

Mô tả hình ảnh

Hãy thân thiện và cởi mở trong môi trường mà bạn đang làm việc. Một trong những sai lầm lớn nhất của nhân viên mới là tập trung quá mức vào công việc, và bỏ qua các mối quan hệ. Đồng nghiệp sẽ là những người bạn phải tiếp xúc thường xuyên. Họ có thể sẽ là những người trợ giúp đắc lực cho bạn trong tương lai. Vì vậy, hãy cứ thoải mái nói chuyện và kết bạn.

3. Tò mò là điều bình thường

Khi vào một môi trường mới, tò mò là điều rất bình thường, Nếu có bất kỳ câu hỏi gì về công việc hay văn hóa công ty, thì đây chính là thời gian phù hợp để tìm kiếm câu trả lời từ quản lý và các nhân viên khác. Có được nền tảng kiến thức vững vàng về công ty chính là cách để hòa nhập tốt nhất.

4. Tiếp thu các ý kiến đánh giá về bản thân

Mô tả hình ảnh

Dù những ý kiến phản hồi về bản thân bạn là tiêu cực hay tích cực thì chúng đều là thông tin hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể sửa chữa và nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như biểu hiện của mình. Bạn cũng có thể chủ động yêu cầu quản lý đánh giá hiệu suất, cho bạn biết những khía cạnh chưa được của bản thân, để tự điều chỉnh cho phù hợp. Trung bình thì một nhân viên cần đến 6 tháng để thích nghi với hoàn cảnh công việc mới, do đó đừng vội chán nản khi bạn không thể hòa nhập với môi trường làm việc trong vài tháng đầu tiên.

5. Tôn trọng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp ở đây là cách ăn mặc và các quy định chung mà tất cả nhân viên đều phải tuân thủ. Chẳng hạn như việc đúng giờ, bạn nên đến nơi làm việc sớm 5-10 phút. Hay tránh mặc quần áo quá phô trương hoặc quá tùy tiện.

 

6. Hãy là người có óc quan sát tốt

Hãy nâng cao khả năng quan sát các mối quan hệ cũng như đồng nghiệp xung quanh mình. Sau đó phân tích cách họ tương tác, tiếp cận và giải quyết vấn đề. Chắt lọc những ưu điểm để học tập. Làm quen với những người có khả năng sẽ giúp đỡ bạn trong công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên tự tìm điểm mạnh và giá trị của bản thân để khẳng định mình trong công việc.  

7. Trở nên linh hoạt với các tình huống

Mô tả hình ảnh

Điều cuối cùng nhưng cũng quan trọng không kém đó chính là sự linh hoạt. Bạn phải linh hoạt đối mặt với các vấn đề ở nơi làm việc, cũng như cởi mở để thích nghi tốt hơn. Khi một đồng nghiệp yêu cầu giúp đỡ, đừng trả lời rằng đó không phải là phần công việc của tôi. Hãy giúp họ, kể cả khi bạn không quen với quy trình làm việc này. Đổi lại, nếu bạn không biết làm gì đó, hãy hỏi và nhận sự gợi ý từ những người đã làm việc lâu năm.

Xem thêm các bài viết của mình tại đây.

Chủ đề chính: #công_việc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn