4 năm trước

Làm thế nào để hòa thuận với những người khó tính

Chúng ta đều biết có rất nhiều người khó tính khi làm việc hoặc chơi chung. Có thể họ quá khắt khe, kiêu ngạo, khó gần gũi, lạnh lùng… Giao tiếp hoặc làm việc v

Chúng ta đều biết có rất nhiều người khó tính khi làm việc hoặc chơi chung. Có thể họ quá khắt khe, kiêu ngạo, khó gần gũi, lạnh lùng… Giao tiếp hoặc làm việc với những người này có thể khá căng thẳng và đôi khi bạn không biết cách thì có khi vấn đề càng tồi tệ thêm. Hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn cải thiện được mối quan hệ của mình với những người bạn khó tính, đồng nghiệp khó tính hoặc người thân khó tính. Ít nhất cũng giúp bạn tồn tại với họ một cách ít căng thẳng và xung đột nhất.

Phương pháp 1: Cải thiện mối quan hệ

 • Vui vẻ: Đôi khi một mối quan hệ với một người khó tính có thể được cải thiện với một chút sự tử tế hơn mức bình thường. Mỉm cười và chào hỏi thân thiện khi nhìn thấy những người khó tính. Đôi khi một chút hài hước khi kể những câu chuyện cười có thể làm cho tâm trạng của bạn và họ tốt hơn (Lưu ý: chọn câu chuyện cười phù hợp, có liên quan và có thể khiến người đó quan tâm).


Mô tả hình ảnh

 • Khen ngợi: Trong vài trường hợp, họ khó tính bởi họ không cảm thấy được lắng nghe, hiểu hoặc đánh giá đúng khả năng. Hãy chỉ ra những gì mà họ làm tốt hoặc có thể vài điểm như trang phục, trang điểm, giày dép… để cải thiện mối quan hệ. Hãy nhớ: khen thật tâm thật lòng chứ đừng hời hợt hoặc nịnh bợ. Người nghe có thể cảm nhận được đấy!
 • Nhìn vào bản chất: Nếu thực sự muốn cải thiện mối quan hệ với một người khó tính, điều quan trọng là bạn phải xem xét được sự căng thẳng trong mối quan hệ với cá nhân người đó xem nguyên nhân là vì sao. Liệu đó có phải do hành động hoặc thái độ của bạn hay không? Có thể nào bạn đã từng thô lỗ, khiếm nhã hoặc làm gì đó xúc phạm, không hài lòng người đó hay chưa? Nếu có, hãy xin lỗi một cách chân thành. Nếu là do phong cách giao tiếp của bạn chưa phù hợp với họ, hãy cho họ thấy bạn đang lắng nghe để hiểu và không hề có ý chống lại họ.
 • Đừng tiếp nhận một cách cá nhân: Sau khi xem xét hành vi và thái độ của mình, bạn kết luận rằng mình chưa từng “làm gì có lỗi” với người đó. Vấn đề không phải từ phía bạn mà là thái độ của họ, thì hãy cố gắng cảm thông với người ta. Có thể họ đã và đang có những khó khăn phải trải qua, vì vậy họ đối xử không được công bằng với bạn. Nhưng cũng đừng để họ bắt nạt, ngược đãi hoặc sỉ nhục bạn, hãy hiểu biết để cải thiện mối quan hệ.


Mô tả hình ảnh

Phương pháp 2: Tham gia giao tiếp

 • Giữ bình tĩnh: Khi nói chuyện với một người khó tính, hãy bình tĩnh và chừng mực. Tránh hiếu thắng khi tham gia vào tranh luận, cũng đừng bị lôi kéo vào cuộc chiến mà bạn không muốn. Bạn sẽ đạt được kết quả thỏa đáng nếu bạn có thể giữ bình tĩnh và có chừng mực. Nghĩ kĩ trước khi phản ứng lại. Thậm chí khi ai đó cực kỳ tức giận hoặc thô lỗ với bạn, cách tốt nhất là phản ứng lại một cách nhẹ nhàng. Đây là ranh giới khiến họ nhận ra rằng họ cần phải bình tĩnh lại.


Mô tả hình ảnh

 • Thừa nhận cảm xúc của họ: Như đã đề cập ở trên, nhiều người cư xử khó khăn với người khác bởi họ không cảm thấy được lắng nghe hoặc hiểu. Chỉ cần thấy rằng bạn đang lắng nghe những gì họ nói, thì đôi khi cũng có thể cải thiện được tình hình. Nói cho họ biết bạn hiểu họ đang cảm thấy như thế nào và nếu có thể hãy hỏi nguyên nhân. Một khi họ đã trải lòng để nói cho bạn biết thì bạn có thể biểu lộ sự cảm thông sâu sắc của mình và cải thiện được mối quan hệ.
 • Giao tiếp rõ ràng: Khi giao tiếp với những người khó tính, hãy nói chuyện một cách rõ ràng và cởi mở. Có rất nhiều mâu thuẫn nảy sinh từ việc hiểu lầm nhau. Nếu có thể, hãy nói chuyện trực tiếp với người đó thay vì sử dụng email hoặc các thiết bị công nghệ khác. Điều này có thể giảm rủi ro hiểu lầm và thúc đẩy sự đồng cảm nhiều hơn.


Mô tả hình ảnh

 • Tập trung vào các vấn đề, không phải vào con người. Tập trung câu chuyện của bạn vào vấn đề cần giải quyết hơn là con người mà bạn đang nói chuyện. Điều này sẽ giúp bạn có những suy nghĩ hợp lý hơn, ngăn chặn những rủi ro hiềm khích cá nhân. Cách tiếp cận này cũng mang lại những lơi ích, khiến cho người nghe hiểu được rằng bạn là người hướng đến việc giải quyết vấn đề, quan tâm thực sự đến vấn đề đó và muốn thay đổi để cục diện tốt hơn.
 • Quyết đoán nhưng không hung hăng: Hãy giao tiếp theo cách bạn có thể bày tỏ được quan điểm và ý tưởng của mình theo một cách rõ ràng nhưng không bịt miệng hoặc ta đây khiến cho người khác cảm thấy họ không được lắng nghe và tôn trọng. Họ sẽ cho rằng bạn là người cực kỳ thô lỗ. Nếu có thể, hãy đặt ra các câu hỏi. Những người khó tính thường có quan điểm rất mạnh mẽ. Đừng nói thẳng ra là họ sai, mà hãy khéo léo theo một cách nào đó cho họ biết những rủi ro tiềm năng trong quyết định đó, họ sẽ hiểu rằng bạn đang muốn vấn đề được giải quyết một cách tốt nhất và có thể đồng tình với bạn. Trong mọi trường hợp, hãy để cho họ một con đường lui.

Phương pháp 3: Giữ khoảng cách

 • Chấp nhận: Đôi khi, tốt nhất hãy cứ để những người khó tính trở nên khó tính theo cách của họ. Bạn có những đồng nghiệp có điểm mạnh riêng, hãy nhìn vào những mặt tích cực của họ và chấp nhận con người họ.
 • Hạn chế tương tác: Trong vài trường hợp, điều tốt nhất bạn có thể làm đơn giản là hạn chế mức độ bạn phải tương tác với người khó tính bằng cách tránh việc tiếp xúc không cần thiết.

Mô tả hình ảnh

 • Từ bỏ: Có khi từ bỏ hoặc tạm hoãn là sự lựa chọn tốt nhất đối với một vấn đề hoặc một mối quan hệ. Dù thế nào thì bạn cũng đã cố gắng cải thiện tình hình và người đó cũng không cởi mở để thay đổi. Có lẽ họ không xứng đáng để có một mối quan hệ tốt hơn.

Thực ra, những người tôn trọng bạn hoặc người thân trong gia đình dù khó tính đến đâu cũng rất muốn cởi mở để thay đổi. Hãy cho họ cơ hội. Đây là những người bạn cần gần gũi để cải thiện mối quan hệ hơn là lảng tránh.Mô tả hình ảnh

Hãy suy nghĩ kỹ càng và cân nhắc mọi vấn đề, khía cạnh. Có khi bạn không nhận ra chính bạn là nguyên nhân khiến cho ai đó cảm thấy bị thách thức, tổn thương hoặc bị đe dọa.

Nếu bạn đang hướng đến những người cố ý bắt nạt bạn, hãy cẩn thận bởi đôi khi bất kỳ sự cố gắng nào của bạn cũng khiến họ khó chịu và làm tình hình tệ hơn. Hãy nhớ: luôn vui vẻ, thoải mái và làm bất kỳ điều gì cũng xuất phát từ trái tim của mình. “Sau cơn mưa trời sẽ sáng”, tất cả mọi chuyện đều sẽ ổn thôi!

Tuệ Minh - Ohay TV

Dịch từ wikihow

Chủ đề chính: #khó_tính

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn