Lê Hoàng Nhật Duy 3 năm trước

Làm thế nào để học và nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bạn muốn giỏi tiếng Anh? Muốn giao tiếp với một người nước ngoài?Nhưng từ vựng của chúng ta quá ít,không thể diễn đạt ý mà ta muốn nói. Đã cố gắng học từ vựng nhưng lại quên. Vậy có cách nào không? Một số kinh nghiệm của mình sau đây có lẽ sẽ giúp bạn.

Nghe nhiều lần từ mới

Bạn lên google và tìm những file audio tiếng Anh tầm 15 phút trở lại cùng với text của audio đó, tra từ mới mà bạn không biết trong đoạn text, tra cách đọc cũng như nghĩa của chúng. Sau đó bật audio nghe đi nghe lại nhiều lần,nghe đến khi nào mà bạn nghe được những từ mới mà bạn chưa biết và khi nghe đến từ mới đó là biết ngay nghĩa của từ đó là bạn đã gần như hoàn thành rồi. 

Dùng phương pháp điền khuyết từ vựng bằng cách viết ra giấy

Mình đang học bộ 22000 từ vựng Ielts, trong này là những từvựng học thuật cũng như những từ vựng thông dụng, và chúng có sẵn ví dụ cho từngtừ. Bạn có thể tìm file này trên mạng,có rất nhiều. Mỗi ngày học 3 từthôi,không cần nhiều,cái quan trọng là bạn hiểu nó và biết nó chứ không quan trọngsố lượng. Bạn viết ra giấy ba ví dụ của từ vựng bạn học.Thay vì viết từ bạn học,bạnhãy viết phần từ đồng nghĩa của nó vào. Để khi bạn ôn lại,nhìn từ đồng nghĩa vàđoán ra từ mà bạn học. Cái quan trọng là bạn phải ôn lại nó thường xuyên,đọc nó thường xuyên,tự khắc nó in sâu vào đâu bạn thôi.

Sủ dụng phương pháp Effortless English của thầy AJ Hoge

 Bộ sách này có nhiềubản free  trên internet. Mình khuyên bạnnên sử dụng phương pháp này vì nó rất hiệu quả. Nó là phương pháp nghe từ vựnglại nhiều lần như mình đã nói ở  trên,nhưng phương pháp này có file mini story , giúp bạn đối đáp tiếng Anh với AJ Hoge thông qua những câu hỏi mà thầy đặt ra. Khi mình nghe nó được 1 tháng, kỹnăng nghe cũng như nói của mình tăng lên đáng kể,nhất là kỷ năng nói,hầu nhưmình có thể nghe và hiểu người nước ngoài nói.

Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh để tạo môi trường lặp lại từ vựng

 Khi mình học bộ 22000 từ vựng, và đã thuộc những từ vựng cho một ngày, mình bật phim lên (mình thích nhất là những cắt cảnh trong game Naruto shippuden ultimate ninja storm), mình lại gặp ngay những từ mình vừa học và tự nhiên là từ đó nó in trong đầu mình luôn. Ngoài ra trong phim và nhạc có những câu trúc văn nói rất thông dụng mà thường dùng như ‘no matter how(dù thế nào đi nữa),no matter what(dù bất cứ gìđi nữa),have no intention(không có ý định)… và vô số câu rất hay. Ngoài ra,việc nghe tiếng Anh trên phim và nghe nhạc cũng làm ta bớt nhàm chán khi học và còn giúp chúng ta vừa ôn vừa nhớ sâu hơn các từ vựng.

Ghi chép lại những từ vựng bạn không biết khi có thể và tìm hiểu chúng

Tin mình đi,nếu bạn thực sự quan tâm đến những từ vựng vàchúng thông dụng thì tự khắc bạn sẽ gặp chúng dài dài khi bạn sử dụng tiếnganh. Khi bạn ghi chép nó lại từ sách, báo hay trên video clip…Rồi một ngày đẹptrời nào đó khi bạn nghe ai đó nói trúng ngay từ đó thì trong đầu bạn sẽ gợilên cảm giác quen thuộc như đã nghe ở đâu rồi,lúc đó lật quyển sổ ghi chép ravà bạn phải ồ lên:’thì ra là nó’. Và từ vựng đó tự động được chép vào đầu bạn,và bạn sẽ nhớ mãi.

Nói chung mỗi người có cách học và cách nhớ khác nhau,có ngườihọc một lần nhớ rất nhiều từ,có người thì rất ít, hay thậm chí là không nhớ nổi.Một người bạn của mình nói rằng:’học từ vựng dễ lắm, cho tôi làm bài tập về nólà tự động tôi nhớ hết’. Chủ yếu là phương pháp bạn học và sự kiên trì của bạn.Đó là một số kinh nghiệm của mình, mong nó sẽ giúp bạn chút ít.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...