Tuệ Minh
4 năm trước

Làm thế nào để không suy nghĩ quá nhiều?

Suy nghĩ sâu sắc là tốt, nhưng nếu suy nghĩ quá nhiều, chính bạn đang tự hủy hoại những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

Có một cậu học sinh độ chừng 18 đôi mươi đã gặp tôi và hỏi: “Cô ơi, làm cách nào để không suy nghĩ quá nhiều? Em thấy em suy nghĩ nhiều quá cô ạ.” Tôi ngỡ ngàng khi nghe câu hỏi và nhìn vẻ phờ phạc tiều tụy của cậu học trò! Điều gì có thể khiến một chàng trai đang tuổi ăn tuổi lớn, vô tư vô lo có thể suy nghĩ nhiều đến thế? Điều gì ngăn cản cậu bé đang ở tuổi đẹp nhất của thời học sinh sinh viên sống một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và bạn bè? Và cậu bé đã trả lời được câu hỏi của tôi: “Vì em suy nghĩ nhiều quá.”

Mô tả hình ảnh

Có một điều phổ biến và tiêu cực ở thời đại này, đó là chúng ta suy nghĩ nhiều quá. Suy nghĩ quá nhiều sẽ biến những vấn đề rất nhỏ thành những vấn đề lớn và đáng sợ hơn bản chất thật sự của nó. Thậm chí khi suy nghĩ về những điều tích cực thì nó cũng không còn tích cực nữa. Hay có thể nói việc phân tích và mổ xẻ quá nhiều về một điều gì đó thì chúng ta cũng không có thời gian để tận hưởng các cảm xúc mà điều đó mang lại. 

Suy nghĩ sâu sắc là tốt, nhưng nếu suy nghĩ quá nhiều, chính bạn đang tự hủy hoại những điều tốt đẹp trong cuộc đời bạn. Cậu học trò kia có một tình yêu đẹp với cô bạn cùng lớp, nhưng chính sự “suy nghĩ quá nhiều” biến thành suy diễn, nghi ngờ và không tin tưởng đã đẩy tình yêu và cô bạn cùng lớp ra xa, khiến cho cậu càng đau khổ hơn. Hãy nhớ: suy nghĩ quá nhiều giết chết hạnh phúc!Mô tả hình ảnh

Vậy làm thế nào để tránh việc suy nghĩ quá nhiều? Hãy tham khảo 9 thói quen dưới đây để trở thành một người suy nghĩ đơn giản và thông minh, sống một cuộc sống ít sợ hãi và nhiều hạnh phúc hơn.

1. Nhìn mọi thứ xa và rộng hơn

Chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy của việc suy nghĩ quá nhiều vào những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống. Vì vậy khi bạn đang suy nghĩ về việc gì đó, hãy tự hỏi bản thân: “Điều này có là vấn đề trong 5 năm nữa? Hay thậm chí là trong 5 tuần nữa hay không? Khi nhìn mọi thứ xa và rộng hơn bằng cách sử dụng những câu hỏi đơn giản như vậy, tôi có thể nhanh chóng thoát khỏi việc suy nghĩ quá nhiều, để vấn đề đó ra đi, tập trung thời gian và năng lượng vào những việc thực sự quan trọng với mình.Suy nghĩ quá nhiều giết chết hạnh phúc!

2. Đưa ra những giới hạn thời gian ngắn cho các quyết định

Nếu không đưa ra giới hạn thời gian khi phải quyết định và hành động một điều gì đó thì bạn sẽ quay lại suy nghĩ, nghĩ hoài, nghĩ mãi từ mọi góc độ trong một thời gian dài.

Vì vậy hãy học cách đưa ra quyết định tốt hơn và thực hiện chúng thành hành động bằng cách đặt deadline cho các quyết định của mình cho dù đó là quyết định lớn hay nhỏ.Mô tả hình ảnh

Đây là những cách có ích với tôi:

  • Đối với những quyết định nhỏ như nấu món gì, trả lời email hay đi tập thể dục, tôi thường cho mình 30 giây hoặc ít hơn để quyết định.
  • Đối với những quyết định lớn mà tôi từng mất cả ngày hoặc cả tuần để nghĩ trước đây, tôi giới hạn 30 phút hoặc kết thúc một ngày làm việc để đưa ra quyết định.

3. Trở thành một con người hành động

Khi bắt đầu hành động, bạn sẽ ít trì hoãn hơn bằng việc suy nghĩ nhiều. Thực tế có nhiều người bị trì hoãn vì họ chỉ nghĩ chứ không làm. Đặt ra deadline - hạn chót khi làm bất kỳ công việc gì có thể khiến ta trở thành một con người của hành động.

Một thói quen tốt nữa đó là hãy từng bước làm từng việc nhỏ, bởi khi đó bạn sẽ không cảm thấy bị quá tải và căng thẳng, điều khiến bạn tìm cách chạy trốn và trì hoãn. Bạn có thể lo lắng nhưng từng bước nhỏ như vậy sẽ không khiến bạn sợ hãi nữa.

4. Nhận ra rằng bạn không thể kiểm soát được mọi thứ

Cố gắng suy nghĩ mọi chuyện trong khoảng 50 lần có thể là một kiểu cố gắng để kiểm soát mọi thứ. Bạn muốn xem xét tất cả các khả năng có thể xảy ra để không xảy ra sai lầm, thất bại hay trở thành một kẻ ngốc. Nhưng những điều đó là một phần của cuộc sống khi bạn đang kéo dãn vùng an toàn của mình ra. Những người mà bạn ngưỡng mộ và truyền cảm hứng cho bạn cũng đã từng thất bại. Ai cũng từng mắc lỗi. Có kinh nghiệm chẳng qua là đã từng mắc lỗi mà thôi. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, người ta luôn nhìn thấy các bài học giá trị từ những lỗi đó. Những điều tiêu cực cũng dạy ta rất nhiều bài học vô giá và giúp ta lớn lên. Vì vậy hãy ngừng cố gắng kiểm soát mọi thứ vì chẳng ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Thay vào đó hãy làm những điều đơn giản và từng bước một thôi.Mô tả hình ảnh

5. Ngừng suy nghĩ nếu như biết mình đang không suy nghĩ tỉnh táo

Có vài người lúc đói hoặc khi chuẩn bị ngủ hay có thói quen suy nghĩ tiêu cực. Khi biết điều đó sắp xảy ra, hãy tự nói với bản thân: “Không, không, mình sẽ không nghĩ về những vấn đề đó lúc này nữa.” Thay vào đó hãy đi kiếm gì ăn hoặc nghe một bản nhạc nhẹ để ru mình vào giấc ngủ. Sẽ mất thời gian để tập thói quen này nhưng đây là cách khá tốt để trì hoãn việc suy nghĩ quá nhiều. Khi đã ăn no hoặc ngủ đủ giấc, thực tế là não bộ của bạn đã tỉnh táo hơn, và các vấn đề trước đó dường như không còn là vấn đề nữa.

6. Không rơi vào nỗi sợ hãi mơ hồ

Một cái bẫy khi suy nghĩ quá nhiều đó là nỗi sợ hãi mơ hồ về một tình huống trong cuộc sống. Đó là lúc đầu óc rơi vào việc suy nghĩ và tưởng tượng về những thảm họa có thể xảy ra nếu làm việc này, việc kia.

Hãy thử hỏi bản thân: “Thực sự thì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?” Khi trả lời được câu hỏi đó bạn có thể làm rõ mọi thứ, tiết kiệm thời gian và năng lượng vượt qua sự sợ hãi do chính mình tạo ra và làm mọi thứ tốt hơn.Mô tả hình ảnh

7.Tập thể dục

Điều này có vẻ hơi lạ. Nhưng theo kinh nghiệm luyện tập của tôi, tập thể dục có thể giúp loại bỏ căng thẳng và lo lắng, giúp suy nghĩ tích cực và dễ đưa ra các quyết định hơn. 

8. Dành thời gian cho giây phút hiện tại

Sống cho mỗi khoảnh khắc hiện tại thay vì nhìn lại quá khứ hoặc suy nghĩ về tương lai sẽ giúp bạn bỏ được thói suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ.

Hãy sống chậm lại với bất kỳ việc gì bạn đang làm. Di chuyển chậm lại, nói chậm lại, đạp xe chậm lại, v.v… Bằng cách này, bạn sẽ nhận ra cách bạn đang đối xử với cơ thể bạn và những gì đang xảy ra xung quanh lúc này. Hãy giúp đỡ người khác thay vì ngồi suy nghĩ quá nhiều, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực về bản thân, cảm thấy mình có ích và vui vẻ hạnh phúc hơn.Mô tả hình ảnh

9. Dành thời gian với những người không suy nghĩ quá nhiều

Môi trường xã hội đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ với những người, những nhóm người gần gũi với cuộc sống thực của bạn như bạn bè, người thân, đồng nghiệp mà còn là những gì bạn đọc, nghe và nhìn thấy. Đó có thể là các trang blog, sách vở, diễn đàn, facebook, phim ảnh cả âm nhạc trong cuộc sống của bạn.Mô tả hình ảnh

Hãy dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn với những người và những nguồn thông tin có tác động tích cực đến suy nghĩ và hạn chế thói quen suy nghĩ quá nhiều của bạn.

Chúc bạn có những khoảnh khắc hiện tại vui vẻ và không suy nghĩ quá nhiều!

Tuệ Minh - Ohay TV

Theo idealist4ever

Tặng học sinh của cô.

Chủ đề chính: #suy_nghĩ_quá_nhiều

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn