Hoa Vien 1 năm trước

Làm thế nào để kiểm tra chất lượng không khí trong nhà của bạn và giải pháp

Chất lượng không khí là một khía cạnh thường bị bỏ qua, nhưng lại rất quan trọng đối với sự an toàn của gia đình. Hóa chất độc hại, các tác nhân độc hại có thể lây lan trong không khí trong nhà của bạn và bắt đầu tác động đến sức khỏe của bạn theo thời gian. Vậy làm thế nào để biết chất lượng không khí tốt hay xấu, chúng ta hãy áp dụng gợi ý sau đây.

1. Mua thiết bị đo chất lượng không khí

Hiện tại có khá ít thiết bị đo chất lượng không khí trên thị trường có thể phát hiện hiệu quả  chất lượng không khí bên trong nhà của bạn. Các thiết bị này thường kiểm tra mức PM2.5 (các hạt bụi nhỏ và các chất gây dị ứng khác trong không khí mà bạn hít phải), VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi - như chất ô nhiễm hóa học), nhiệt độ và độ ẩm.

Một số thiết bịđo chất lượng không khí đáng tin cậy nhất trên thị trường là Foobot, Awair, Speck và Air Mentor 6 trong 1.   

Các thiết bị này thường có giá từ 150-250 đô la Mỹ.

2. Kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của nấm mốc

Bạn  có thể nhận biết sự phá hoại nấm mốc trong nhà của bạn bằng cách sử dụng mắt và mũi của bạn.

Bạn  nên nhìn xung quanh để nhận  thấy các dấu hiệu  cần biết như đốm đen đang phát triển, đốm nước, hoặc các khu vực đặc biệt ẩm ướt trong nhà của bạn.

Nếu bạn ngửi thấy một mùi mốc từ những phần nhất định trong nhà của bạn, và việc làm sạch không loại bỏ mùi, bạn có thể  cân nhắc việc thuê chuyên gia.

3. Lắp đặt thiết bị dò khí carbon monoxide

Carbon monoxide là một loại khí không vị, không màu, không vị, có thể là sản phẩm phụ của nhiều thiết bị được tìm thấy trong nhà bạn như bếp lò, lò sưởi, máy đun nước nóng và lò nướng. Nó có thể gây tử vong nếu hít vào.Vì vậy  luôn luôn có máy dò carbon monoxide được lắp đặt trên mỗi tầng trong nhà  để cảnh báo bạn nếu có nồng độ CO cao trong nhà của bạn. 

Đặt máy dò carbon monoxide gần phòng ngủ của bạn để bạn có nhiều khả năng nghe thấy báo thức khi bạn đang ngủ.   

Lưu ý nên  thay pin thường xuyên. Nguyên tắc chung là thay pin 6 tháng một lần hoặc lâu hơn, mặc dù thời lượng sẽ thay đổi tùy theo kiểu máy.

4. Thực hiện kiểm tra radon tại nhà

Radon là một loại khí phóng xạ xảy ra một cách tự nhiên khi uranium bị phá vỡ. Nó có thể được tìm thấy trong đất và trong nước giếng, và đôi khi nó có thể xâm nhập vào nhà của mọi người

Cách đơn giản kiểm tra lượng khí Radon trong nhà của bạn là mua các loại test để tự đo nồng độ khí radon trong nhà. Để bộ test kit trong nhà ở nơi thấp nhất từ 2-7 ngày, sau đó gửi tới phòng xét nghiệm để phân tích.

5. Thuê chuyên gia

Nếu bạn nghi ngờ chất lượng không khí trong nhà của bạn kém, bạn nên thuê một chuyên gia có thể kiểm tra chất lượng không khí và cung cấp cho bạn một khuyến nghị thông báo. Hỏi bạn bè, môi giới hoặc công ty xây dựng để giới thiệu đến một chuyên gia đủ điều kiện trong khu vực của bạn. Một chuyên gia sẽ có thể kiểm tra không khí bị suy thoái do:

 •  Khuôn trong nhà   
 • Sơn có chất chì   
 • Các hạt bụi và các chất gây dị ứng khác   
 • Ô nhiễm không khí liên quan đến khói   
 • Làm mát không khí, nến và hương   
 • Chất tẩy rửa gia dụng   
 • Các hạt hoặc khí đốt cháy

6. Nhận thấy sự gia tăng các triệu chứng dị ứng

Thật dễ dàng để phân biệt các dị ứng  với những thay đổi về thời tiết hoặc mùa, nhưng nó thường có thể do các chất kích thích trong không khí trong nhà gây ra. Nếu bạn nhận thấy một sự gia tăng đáng kể trong các triệu chứng dị ứng của bạn, đó là dấu hiệu để kiểm tra chất lượng không khí trong nhà của bạn. Một số triệu chứng dị ứng thường gặp bao gồm:

 • Ho   
 • Hắt xì    
 • Chảy nước mắt    
 • Nghẹt mũi    
 • Nhức đầu    
 • Mũi đẫm máu

7. Chú ý đến bất kỳ triệu chứng sức khỏe bất thường hoặc mới

Bạn có thể nghĩ rằng bị bệnh không liên quan đến chất lượng không khí trong nhà của bạn. Thông thường, điều này là đúng, nhưng một số chất gây ô nhiễm  có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có vẻ thường xuyên bị viêm phổi hoặc viêm phế quản. Kiểm tra chất lượng không khí tại nhà của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Chóng mặt    
 • Buồn nôn    
 • Phát ban    
 • Sốt    
 • Ớn lạnh    
 • Mệt mỏi

8. Theo dõi bất kỳ công trình nào trong nhà và khu phố của bạn

Bất cứ khi nào có dự án cải tạo hoặc xây dựng mới, không khí có thể tiếp xúc với các hạt bụi, hóa chất và các vật liệu độc hại khác  sau đó bắt đầu lưu thông trong toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Ngay cả xây dựng được thực hiện bởi hàng xóm có thể tác động tiêu cực đến chất lượng không khí của nhà bạn. Vì vậy chúng ta nên lưu ý những vấn đề này và có giải pháp kịp thời.

* Giải pháp cho việc làm sạch không khí:

- Sử dụng máy lọc không khí:

Những máy này có thể rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn, đặc biệt là đối với những người bị các vấn đề dị ứng.

Đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ của bạn để có kết quả tốt nhất.

- Thay bộ lọc khí vài tháng một lần:

Bạn nên thay bộ lọc không khí 90 ngày một lần cho căn nhà gia đình, nhưng nếu bạn nghi ngờ chất lượng không khí trong nhà của bạn kém, bạn có thể thay đổi chúng thường xuyên hơn. 

Nếu bạn có chó hoặc mèo trong nhà, hãy thay bộ lọc không khí sau mỗi 60 ngày. 

Nếu bạn hoặc những người khác trong nhà bạn bị dị ứng, bạn nên thay bộ lọc không khí sau mỗi 20-45 ngày.

Nguồn: wikihow

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn