Làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho bản thân khi bạn còn đang do dự?

Lựa chọn cho mình một nghề nghiệp để gắn bó lâu dài chưa bao giờ là bài toán dễ dàng. Đặc biệt là khi chúng ta phải đưa ra sự lựa chọn khi chúng ta mới chỉ vừa chập chững bước vào ngưỡng cửa trưởng thành. Làm thế nào để biết đâu là nghề nghiệp thực sự phù hợp với mình?

1. Đánh giá bản thân

Trước khi chọn lựa nghề nghiệp, bạn cần thấu hiểu bản thân:muốn gì, cần gì, có thể làm gì. Trình độ, đam mê, kỹ năng mềm, năng khiếu mà bạn sở hữu làm nên con người bạn, điều khiến bạn phù hợp với một công việc nào đó,mà người khác thì không. 

Bạn có thể sử dụng một vài công cụ giúp thấu hiểu bản thân,ví dụ như trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp (hay còn gọi là trắc nghiệm MBTI),kết quả của trắc nghiệm này sẽ đưa ra một danh sách những nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bạn. 

Một số người lựa chọn nghề nghiệp như được tư vấn, một số khác lại tìm đến các chuyên gia, và một số khác thì quyết định đi theo tiếng gọi của đa mê. Bạn là ai trong số họ?

2. Lên danh sách và tìm hiểu về những nghề nghiệp mà bạn có hứng thú, có khả năng

2. Lên danh sách và tìm hiểu về những nghề nghiệp mà bạn có hứng thú, có khả năng,lựa chọn nghề nghiệp,hướng nghiệp,công việc

Danh sách những nghề nghiệp mà bạn liệt kê được sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thấu hiểu bản thân. 

Trước hết, hãy nhìn vào những nghề nghiệp được bạn liệt kê trong danh sách, copy chúng vào một file trống. Với tiêu đề “Nghề nghiệp cần khám phá”. 

Khi bạn hoàn tất quá trình “nghiên cứu” bản thân mình, hình dung được điều mình đang hướng đến, hãy cân nhắc đến những nghề nghiệp đã được liệt kê. 

Tiếp đó, nghiên cứu danh sách, và tìm ra một vài nghề nghiệp hấp dẫn với bạn. Đó có thể là công việc mà bạn không am hiểu, nhưng bạn lại có mong mỏi được tìm hiểu sâu hơn về nó. Tất nhiên, với những chuyên môn mà bạn không am hiểu, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và học được điều gì đó mới mẻ. 

3. Khám phá những nghề nghiệp thú vị trong danh sách mà bạn có

Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về các nghề nghiệp trong danh sách. Bạn sẽ thu hẹp được danh sách của mình xuống còn khoảng 10 đến 20 lựa chọn. 

 Tìm hiểu về mô tả nghề nghiệp, việc training và yêu cầu nghề nghiệp ở các nguồn thông tin công khai. Tìm hiểu về những cơ hội phát triển xa hơn. 

4. Lập một danh sách ngắn

Tiếp đó, hãy thu hẹp danh sách hơn nữa. Dựa vào những gì bạn đã tìm hiểu, bắt đầu loại bỏ những nghề nghiệp mà bạn không muốn tìm hiểu thêm nữa. Quá trình này sẽ kết thúc với một danh sách gồm khoảng 2 đến 5 lựa chọn. 

 Hãy gạch bỏ mọi lựa chọn mà bạn cảm thấy không hấp dẫn. Loại bỏ lựa chọn mà bạn cảm thấy cơ hội việc làm rất ít ỏi. Loại bỏ lựa chọn mà bạn cảm thấy bản thân không đủ ý chí để trau dồi và đáp ứng yêu cầu của nghề, hoặc là bạn thiếu một vài yếu tố hay kỹ năng để thành công trong lĩnh vực đó.

5. Nghiên cứu những thông tin phỏng vấn tuyển dụng

5. Nghiên cứu những thông tin phỏng vấn tuyển dụng,lựa chọn nghề nghiệp,hướng nghiệp,công việc

Khi bạn chỉ còn trong tay một danh sách với số ít nghề nghiệp,hãy bắt đầu những tìm hiểu sâu hơn. Hãy thử gặp mặt một vài người đang làm nghề nghiệp mà bạn yêu thích. Họ sẽ cung cấp cho một vài thông tin hữu dụng về những nghề nghiệp trong danh sách mà bạn đang có. Hoặc kết nối với mạng xã hội, để tìm kiếm một vài người biết thông tin về các cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

6. Lựa chọn nghề nghiệp

6. Lựa chọn nghề nghiệp,lựa chọn nghề nghiệp,hướng nghiệp,công việc

Cuối cùng, sau khi hoàn tất mọi nghiên cứu, bây giờ bạn có thể sẵn sàng cho việc lựa chọn nghề nghiệp rồi đấy! Dựa trên những thông tin thu thập được, hãy lựa chọn nghề nghiệp mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Và hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi mục tiêu bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời, một khi bạn cảm thấy có nghề nghiệp nào đó thu hút bạn hơn. Có rất nhiều người đã từng thay đổi công việc của mình nhiều lần trong đời. 

7. Xác định mục tiêu

Một khi bạn đã đưa ra lựa chọn, hãy vạch ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Thực hiện những mục tiêu ấy cho phép bạn trau dồi nhiều hơn trong lĩnh vực mà bạn đã chọn lựa. Mục tiêu dài hạn có thể mất ba đến năm năm thực hiện, trong khi những mục tiêu ngắn hạn có thể chỉ cần khoảng 6 tháng đến 3 năm. 

Những nghiên cứu về việc trau dồi kỹ năng và kiến thức cho nghề mà bạn đã tìm hiểu sẽ chỉ dẫn bạn. Nếu bạn cảm thấy không có đủ các thông tin, hãy nghiên cứu sâu hơn nữa. Một khi đã có đủ những thông tin cần thiết, hãy đặt ra mục tiêu cho mình. Một ví dụ về mục tiêu dài hạn là hoàn thành việc học tập và trau dồi của bạn. Mục tiêu của bạn sẽ bao gồm đỗ đại học, học nghề, hoặc tham gia các chương trình đào tạo và thực tập.

8. Lập kế hoạch cho nghề nghiệp tương lai.

8. Lập kế hoạch cho nghề nghiệp tương lai. ,lựa chọn nghề nghiệp,hướng nghiệp,công việc

Hãy viết một bản kế hoạch đầy đủ các bước để đạt được mục tiêu của bạn. Viết ra toàn bộ những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và những bước đi mà bạn cần thực hiện. Hãy luôn theo dõi những mục tiêu mà bạn đặt ra, và tiến lên từng bước một.Nguồn bài viết: Dawn Rosenberg Mckay từ thebalancecareers.com

Nguồn ảnh: Pinterest