Chút chít 1 năm trước

Làm thế nào để ngủ ở tư thế yêu thích mà không gây hại cho sức khoẻ?

Bạn biết tư thế ngủ của mình có hại cho sức khoẻ nhưng vẫn không thể từ bỏ được. Hãy thử áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có thể ngủ ngon với tư thế nằm yêu thích mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

1. Nằm nghiêng về một bên

Các nhà khoa học tại đại học Rochester, Mỹ đã phát hiện ra rằng dịch não tủy sẽ loại bỏ các độc tố tốt hơn nếu chúng ta ngủ nghiêng về 1 bên. Tư thế ngủ này làm giảm đau đầu và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, nằm nghiêng về phía bên trái giúp giảm chứng ợ nóng nhưng lại làm tăng áp lực lên gan. 

Trong trường hợp nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa, các bác sĩ khuyên bạn nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng bên trái. Nó giúp cải thiện dòng máu, thông cổ họng và nhẹ bụng. 

Để giữ lưng thẳng khi nằm nghiêng, hãy đặt một cái gối nhỏ và cứng giữa hai chân: Hành động này sẽ giảm áp lực tác động lên khớp. Đồng thời nên gối đầu bằng một chiếc gối mềm và lớn để cảm thấy thoải mái nhất. 

Trong trường hợp huyết áp cao và có các vấn đề về lưu thông máu, bạn nên ngủ nằm nghiêng bên phải vì tư thế này sẽ làm giảm áp lực lên tim.

2. Nằm ngửa

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Human Hypertension, nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất nếu bạn gặp các vấn đề về cột sống và khớp. 

Tư thế ngủ này cũng ngăn ngừa chứng ợ nóng và hạn chế sự xuất hiện nếp nhăn do da mặt không tiếp xúc với gối quá nhiều. Nhưng đó là một trong những tư thế tồi tệ nhất nếu bạn có vấn đề về mũi, huyết áp cao hoặc ngủ ngáy. 

Để thoát khỏi hiện tượng ngủ ngáy, hãy dùng một cái gối phồng (hoặc một chiếc gối nhỏ đặt dưới cổ) để những đường ống dẫn khí nằm đúng vị trí. 

Trong trường hợp bạn đang bị cảm cúm hoặc xoang mũi, hãy dùng một cái gối để kê cao đầu khi ngủ. Hành động này sẽ ngăn ngừa chất nhầy ở trong xoang mũi chảy xuống. Lưu ý không nên gối đầu quá cao vì sẽ gây hại cho cổ. 

Trong trường hợp đau lưng và khớp, hãy đặt một cái gối nhỏ dưới cổ, một chiếc gối to nhưng bằng phẳng dưới đầu gối và một chiếc khăn cuộn lại dưới lưng dưới. Nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cột sống và đảm bảo lưu lượng máu bình thường.

3. Nằm sấp

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng nằm sấp khi ngủ sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa cũng như giúp bạn thoát khỏi chứng ngáy và ợ nóng. 

Để bảo vệ cột sống khỏi bị uốn quá mức và giảm áp lực ở lưng dưới, hãy đặt một chiếc gối nhỏ dưới bụng và vùng xương chậu. Gối đầu nên dùng gối mềm và phẳng để tránh bị đau khớp cổ khi ngủ dậy.

4. Nằm co người

Tư thế ngủ mà đầu gối được nâng cao lên về hướng cằm có thể tạo cảm giác thoải mái nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Tư thế ngủ này sẽ hạn chế thở cơ hoành, giúp bạn thoát khỏi tình trạng ngủ ngáy nhưng nếu bạn có vấn đề về hô hấp như hen suyễn thì nên tránh hoàn toàn.

Để lưng thẳng, hãy chắc chắn rằng chân và cánh tay của bạn ở đúng vị trí và ngực được “tự do”. Đặt một cái gối lớn và mềm giữa hai chân và một cái khác giữa khuỷu tay. Đồng thời nên gối đầu bằng một chiếc gối nhỏ nhưng mềm phồng để có thể giữ cổ và đầu của bạn đúng tư thế. 

 Vậy tư thế ngủ yêu thích của bạn là gì? Hãy áp dụng những bí kíp trên để vừa có giấc ngủ ngon thoải mái với tư thế yêu thích mà vẫn đảm bảo giữ sức khỏe tốt nhé!


Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...